Các cách chơi cờ Backgammon đơn giản

các cách chơi cờ Backgammon đơn giản

Backgammon là một trò chơi dành cho hai người và các cách chơi cờ Backgammon đơn giản. Bất kể là trẻ em hay người lớn đều có thể tham gia chơi được. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Giới thiệu về cờ Backgammon 

Cờ Backgammon hay còn được gọi với cái tên tiếng việt là cờ tào cáo, là trò chơi cho hai người. Trò chơi này rất được rất nhiều yêu thích và chơi trong các thời gian rảnh rỗi hay các thuộc thi đấu. Các cách chơi cờ Backgammon đơn giản, mỗi người chơi sẽ được phát cho 15 quân cờ, nếu có thể đưa hết tất cả các quân cờ trên bàn cờ về phía của mình thì sẽ dành được chiến thắng. 

Trò chơi cờ Backgammon  xuất hiện từ rất lâu về trước, nó được xếp vào trong những trò chơi cổ xưa nhất trên thế giới. Những nhà khảo cổ đã phát hiện ra cờ Backgammon tại thành phố Burnt cổ đại ở Sistan – Balochistan của Iran. Quả thực trò chơi này có mặt từ rất xa xưa và cho đến hiện nay con người vẫn gìn giữ và sử dụng. 

các cách chơi cờ Backgammon đơn giản
Trò chơi cờ Backgammon

Đặc biệt, trò chơi cờ Backgammon rất được người dân Romans yêu mến, người ta gọi nó với cái tên thân mật là Ludus Duodecim Scriptorum – the 12 – sided game. Từ những năm 70 của thế kỷ trước, bộ cờ này đã vô củng nổi tiếng và có tên tuổi tại vùng đất này. 

Bộ cờ Backgammon cơ bản

Về quân cờ 

Trong bộ cờ Backgammon có tổng cộng 30 quân cờ và được chia cho mỗi người chơi 15 quân để thi đấu, chúng có cùng màu sắc với nhau. Tùy vào từng phiên bản sản xuất quân cờ có thể màu trắng và đen. Bất kể là màu sắc gì thì những quân cờ này vẫn giữ được tên và cách di chuyển của mình. 

các cách chơi cờ Backgammon đơn giản
Quân cờ và bàn cờ

Bàn cờ 

Một bàn cờ Backgammon chính hiệu sẽ được làm bằng gỗ từ hai hình chữ nhật ghép lại, ngoài ra hiện nay người ta còn sáng tạo ra bàn nhựa cứng,…Trên bàn cờ sẽ được ghép lại với nhau bởi 24 hình tam giác gọi là các điểm trên bàn cờ.

Những hình tam giác nhỏ này có màu sắc xen kẽ lẫn nhau và được chia ra làm 4 nhóm chính, mỗi một nhóm có 6 hình, tạo ra 4 góc trên bàn cờ:

  • Ở hai phần bàn cờ của quân đen là bảng nhà và bảng ngoài của quân đen.
  • Nằm ở hai phần của quân cờ trắng sẽ là bảng bảng nhà, bảng ngoài của quân trắng.
  • Hai bảng nhà của 2 bên người chơi là đội đen và đội trắng sẽ được phân biệt bởi bảng ngoài qua thanh lăn nằm ở giữa bàn cờ. 
  • Hai người chơi tiếp tục chọn ra quân cờ của mình và để bàn chơi ở giữa sau đó ngồi cùng hướng bảng nhà và bảng ngoại.

Các người chơi sắp xếp các quân cờ theo thứ tự như sau:

  • Xếp quân cờ vào vị trí 24 điểm 
  • Xếp quân cờ vào vị trí 13 điểm
  • Xếp quân cờ vào vị trí 6 điểm
  • Xếp quân cờ vào vị trí 8 điểm. 

Tùy vào mỗi người chơi khác nhau sẽ đưa ra cách xếp và đánh số khác nhau nên hãy kiểm tra chính xác vị trí đặt quân cờ của mình tránh gây nhầm lẫn trong quá trình chơi. 

Cách chơi cờ Backgammon

Trong các cách chơi cờ Backgammon đơn giản thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là tung xúc xắc để dành vị trí di chuyển trước trong ván cờ. 

Tung xúc xắc và tiến quân

Đến lượt chơi của mình thì người chơi bắt đầu thực hiện tung xúc xắc, làm sao cho hai viên xúc xắc rơi vào phía bên phải của bàn chơi. Sau đó, dựa theo số điểm của hai viên xúc xắc vừa tung được mà thực hiện di chuyển quân cờ cho phù hợp với quy tắc:

Số điểm trên viên xúc xắc cho chúng ta biết được số bước tiến quân mà quân cờ có thể di chuyển là bao nhiêu, nó tương tự như chơi cờ cá ngựa vậy, lắc được bao nhiêu thì di chuyển bấy nhiêu nước. Các quân cờ cần di chuyển theo hình móng ngựa và ngược chiều của kim đồng hồ.

các cách chơi cờ Backgammon đơn giản
Hướng dẫn cách chơi cờ Backgammon

Điểm mở

Điểm mở là điểm ở khu vực đó không có hai hoặc nhiều hơn hai quân cờ của đối thủ đang nằm. Khi ta di chuyển một quân cờ thì được phép đưa nó tới điểm mở cửa ván cờ. Hai điểm trên xúc xắc có thể cộng vào hoặc tách ra tùy thuộc vào nhu cầu và cách chơi của mỗi người chơi tham gia. Nếu khi xúc xắc người chơi có thể tung ra hai điểm giống hệt nhau thì được ghép gấp đôi số lần đi trong ván chơi.

Đá quân 

Điểm yếu là tại một điểm mở mà có một quân của đối phương, khi có một quân cờ di chuyển đến điểm yếu thì điểm này sẽ bị đá còn quân của đối thủ sẽ bị đá và đặt lên trên thanh ngang nằm ở giữa vạch ngăn cách. Khi bị đưa lên thanh ngang thì các quân cờ này không có quyền di chuyển nữa và chỉ đứng im mà thôi. Người ta thường sử dụng chiêu thức đá quân để giảm tốc độ chơi của đối thủ trong ván cờ.

Nhập quân

Khi người chơi có nhiều hoặc chỉ có một quân nằm trên thanh ngang thì chắc chắn họ sẽ phải tìm cách để đưa nó về vị trí ban đầu, như vậy được gọi là nhập quân. Nếu muốn tiến hành nhập quân thì người chơi sẽ phải thực hiện gieo xúc xắc, số điểm gieo đó chính là số bước đi đến bảng nhà của đối thủ, ở tại đó sẽ có điểm mở. Người chơi chẳng may quay vào ô điểm mở thì sẽ mất lượt.

các cách chơi cờ Backgammon đơn giản
Cách nhập quân trong cờ Backgammon

Trên đây là toàn bộ thông tin về các cách chơi cờ Backgammon đơn giản. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm thi tham gia trò chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138