Các cách chơi cờ gánh hay nhất

các cách chơi cờ gánh hay nhất

Cờ gánh là một trong những bộ môn cờ trí tuệ được rất nhiều người yêu thích từ trước đến nay. Cờ gánh có lối chơi khá đơn giản và dễ hiểu, ai cũng đều có thể tham gia được. Nếu bạn đang tò mò về các cách chơi cờ gánh hay nhất thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cờ gánh

Cờ gánh là gì?

Cờ gánh hay người ta vẫn thường gọi với cái tên khác là cờ chém. Đây là một trò chơi sử dụng chiến thuật cho hai người. Cờ gánh chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam vì nó đã gắn bó với cuộc sống hàng ngày của con người qua bao đời. 

Các cách chơi cờ gánh hay nhất cũng tương tự như cờ tướng hay cờ vua. Không có gì quá khó khăn hay khó phân biệt. Nếu là những tín đồ của cờ thì bạn sẽ rất thích trò chơi thú vị này.

các cách chơi cờ gánh hay nhất
Cờ gánh dân gian

Nguồn gốc trò chơi

Cờ gánh có nguồn gốc đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam của nước ta. Tuy nhiên, nó ra đời trong hoàn cảnh nào và ai là người tạo ra loại cờ này thì đến nay vẫn đang là một ẩn số mà chưa ai trả lời được. Hầu hết, những trò chơi dân gian thường có nguồn gốc xa xưa và ít ai có thể nhớ được.

Cờ gánh cũng nói nói được cuộc sống và nét đẹp văn hóa dân tộc của con người nơi đây. Ban đầu, người bản địa sử dụng những vật dụng đơn giản để thiết kế ra bàn cờ và quân cờ, sau đó vẽ bàn cờ lên nền đá, nền gạch để chơi. Còn những quân cờ là vỏ ngao, hến, trai hay viên đá, viên sỏi. 

Bộ cờ gánh cơ bản

Bàn cờ gánh

Một bàn cờ gánh thông thường sẽ có hình vuông và chia thành 16 ô vuông, có kẻ các đường ngang, dọc, chéo bằng nhau và thẳng hàng. Đó chính là những đường di chuyển của quân cờ mà nó được phép đi trong quá trình chơi. Một bàn cờ sẽ có 25 giao điểm và 15 điểm để đặt quân cờ.

các cách chơi cờ gánh hay nhất
Bộ cờ gánh

Quân cờ gánh

Một bàn cờ gánh bao gồm có 16 quân cờ và chia làm 2 màu sắc khác nhau. Khi tiến hành trò chơi thì các quân sẽ đặt như sau:

  • 5 quân cờ ở một bên người chơi sẽ đặt tại 5 giao điểm hàng cuối cùng tại bàn cờ nằm trong phía của mình. 
  • Tiếp theo, sẽ có hai quân cờ đặt ngay tại mép ngoài cùng của hàng kết tiếp là hàng thứ hai.
  • Sau đó, có một quân đặt ở hàng thứ 3 và ngoài cùng phía bên tay trái bàn cờ. 

Cách chơi cờ gánh đơn giản

Trong các cách chơi cờ gánh hay nhất thì người chơi sẽ thực hiện theo những điều:

Khi bước vào ván chơi, mỗi người chơi sẽ di chuyển quân cờ của mình đến một giao điểm nào đó đang còn trống để lướt ô vuông có thể là theo chiều dọc, chiều ngang hay đi chéo đều được. Miễn làm sao mà ở ô đó chưa có quân nào đặt chân đến và theo đúng đường lướt ô là được.

Mục tiêu chính của trò chơi cờ gánh đưa ra đó chính là người chơi phải đổi được hết tất cả màu của những quân cờ của đối thủ thành màu và nhận ra quân của chính mình. Làm cho đối phương không còn quân nào để đi. 

các cách chơi cờ gánh hay nhất
Cách chơi cờ gánh

Đến khi nào trên bàn cờ không còn bất kỳ một quân cờ nào để đi thì người có quân cờ duy nhất nằm trên bàn cờ sẽ dành chiến thắng chung cuộc.

Một số trường hợp khi chơi cờ gánh sẽ gặp phải:

Gánh

Khi một quân cờ của bạn đi giữa hai quân của đối phương thì nghĩa là quân cờ của đối thủ đang nằm ở hai bên, quân bạn nằm giữa và 3 quân tạo thành một hàng thẳng. Lúc này, hai quân cờ của đối phương đang nằm ở bên được xem là bị gánh và đổi màu. Sau đó, quân cờ bị đổi màu sẽ đổi thành màu ở giữa. 

Người chơi chỉ được phép gánh khi giữ được thế chủ động trong ván chơi của mình ở giữa hai đối thủ. Nhất định không thể gánh khi quân của đối phương đang đi. 

Chẹt hoặc vây

Nếu quân cờ của bạn nằm xung quanh quân của đối thủ mà khiến nó không thể di chuyển được thì bấy giờ quân cờ đó được xem là bị chẹt hay vây. Khi đó quân cờ này sẽ bị vây lai và đổi màu, nó tương tự như trong cờ vây vậy. 

Tạo thế cờ mở

Ở một vài trường hợp, người chơi hoàn toàn có thể tự tạo ra thế mở chủ động cho quân cờ của đối phương đi vào giữa để gánh quân mình. Và mục đích chính có thể là người chơi sẽ gánh lại quân của đối thủ chầu 6 hoặc 4 tùy ý và tạo nên các nước đi xa hơn. Những nước đi như thế, người ta gọi là nước đi mở. 

Nếu người chơi có thể chủ động tạo ra thế mở cho đối phương vào hang thì khi đến lượt chơi của họ đối phương nhất định sẽ gánh. Thế cờ này chỉ nên sử dụng để làm đổi màu nhiều quân trong ván cờ của đối phương, tức là dùng để tấn công sẽ tốt hơn so với phòng thủ. 

các cách chơi cờ gánh hay nhất
Mẹo chơi cờ gánh

Trên đây là toàn bộ thông tin về các cách chơi cờ gánh hay nhất. Mong rằng, khi xem qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm chơi cờ bổ ích, thú vị cho mình để có thể chơi được những ván cờ hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138