Các điều luật chơi cờ Shogi đơn giản

Các điều luật chơi cờ Shogi đơn giản

Cờ Shogi được biết đến là một trò chơi dân gian hay còn gọi là một môn thể thao trí tuệ rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích tại đất nước Nhật Bản. Các điều luật chơi cờ Shogi đơn giản và thú vị nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cờ Shogi

Ở trong tiếng Nhật Shogi có nghĩa là tướng kỳ hay cờ tướng, nếu như tại Trung Quốc có bộ môn cờ tướng được phát triển qua hàng nghìn năm thì tại Shogi lại được bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ vào thế kỉ thứ V. Sau đó mới chuyển thể qua Nhật Bản cũng như các nước trên thế giới. 

Các điều luật chơi cờ shogi đơn giản nó tương tự giống như cờ vua nhưng những kỹ thuật biến hóa trong các bước đi thì có phần khác nhau. Nhờ có luật thả quân cực kỳ linh động và sáng tạo, nói theo một cách đơn giản nhất đó chính là hình thức những quân đã bị bắt sẽ được đưa lại vào trong bàn cờ. Tiếp theo, nó sẽ được sử dụng như quân cờ của người chơi bình thường. Bởi vậy, cờ Shogi trở nên vô cùng độc đáo và thú vị đối với mỗi người chơi.

Các điều luật chơi cờ Shogi đơn giản
Cờ Shogi dân gian

Ban đầu thì luật thả quân chưa xuất hiện ở Nhật Bản nhưng cho đến thế kỷ thứ XVI thì luật thả quân mới được áp dụng. Ván cờ sẽ chỉ kết thúc khi bạn ăn được quân của đối phương, nó giống như các cách chơi cờ khác. 

Bộ cờ Shogi trên bàn cờ

Bàn cờ

Một bàn cờ Shogi thông thường sẽ có các ô vuông cùng màu với kích thước là 9 x 9 ô tức là có tổng 81 ô trên một bàn cờ. Chúng thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa cứng, ba ô đầu tiên ở bên của mình sẽ được gọi là sân nhà và ba ô đầu của bên đối phương được gọi là sân địch, ba ô giữa chính là nơi giao nhau của hai người chơi.

Các điều luật chơi cờ Shogi đơn giản
Cách xếp bàn cờ

Các nước đi của quân cờ

Đối với các điều luật chơi cờ Shogi đơn giản thì bạn cũng nên tìm hiểu và biết về các nước đi của các quân cờ trong ván cờ. 

Quân xe

Quân xe có thể đi ngang hoặc tại bất kỳ một một điểm nào, đến khi gặp một quân cản và nó không bị hạn chế bởi số ô.

Quân Tượng

Quân tượng có thể đi chéo về bốn phía và cũng không giới hạn về số ô di chuyển cho đến khi nó gặp một quân cản đường. Tượng có 4 cách để đi.

Quân Mã

Quân mã có thể tiến về phía trước cũng có thể đi chéo nó là sự kết hợp của cả tượng và xe. Khi gặp quân cản đường thì mới dừng lại còn nếu không sẽ không bị hạn chế số ô đi. 

Các điều luật chơi cờ Shogi đơn giản
Các nước di chuyển trong cờ Shogi

Quân Vua

Vua là quân có thể đi một ô theo mọi hướng. Vua có chức cao nhất trong cả một bộ cờ nếu mất vua thì xem như là ván cờ đã bị thua.

Quân tướng vàng

Tướng vàng có thể đi một ô về tất cả các hướng trừ đi chéo về phía sau là không thể.

Quân tướng Bạc

Quân tướng bạc có thể di chuyển một ô về tất cả các hướng và còn có thể đi về phía trước một ô.

Quân tốt

Quân tốt được quyền tiến một ô về phía trước.

Luật chơi chơi cờ Shogi

Luật thả quân

Trong các điều luật chơi cờ Shogi đơn giản thì luật thả quân là một điều luật quan trọng và thường xuyên được người chơi sử dụng.

Khi đến lượt di chuyển của mình, ạn có thể lấy một quân cờ đã ăn ở trước đó của đối thủ. Sau đó, đặt vào một ô trống bất kỳ trên bàn cờ nhưng là ở dạng chưa được phong cấp. Khi vừa đặt xuống thì quân cờ đó sẽ trở thành quân cờ của mình, quân cờ được được thả không có quyền ăn quân của đối phương hay phong cấp trong lượt chơi đó mà phải đợi đến hiệp tiếp theo.

Cũng như vậy quân được thả phải thực hiện các khả năng và các nước đi hợp lệ trong các lần chơi tiếp Bởi vậy, các quân mã tốt hương xa không được phép thả ở hàng xa nhất bởi vì nó không thể di chuyển tuyến được quân mã sẽ không được đặt trên hàng số 8.

Các điều luật chơi cờ Shogi đơn giản
Luật lệ chơi cờ Shogi

Quân tốt là một quân có luật thể đặc biệt khi thả, các quân tốt thì không được thả trên cùng một cột dọc với một quân tốt khác chưa được phong cấp và cùng phe. Nếu có 5 quân tốt chưa được phong cấp trên cả một cột dọc thì không được phép thả bất kỳ một quân nào hết, bởi quân tốt có thể tạo ra thế chiếu vua nhưng không thể chiếu hết được. Còn các quân khác được phép thả và cho chiếu hết trong ván cờ. 

Luật phong cấp trong ván cờ

Vùng phong cấp chính là ba hàng cuối cùng ở phía bên kia của bàn cờ. Nếu có một quân cờ đi ngang qua vùng phong cấp thì quân cờ đó cũng có thể sẽ bị phong cấp nhưng không bắt buộc.

Nếu được chọn phong cấp quân cờ sẽ được lật mặt đỏ và chúng sẽ có khả năng đi theo cấp mới của nó theo quy định. Còn khi quân cờ phong cấp bị bắt thì quân cờ đó sẽ quay lại vị trí ban đầu tức là mặt đen của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các điều luật chơi cờ Shogi đơn giản. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích và thú vị cho mình trong những lần chơi tiếp theo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138