Các luật lệ chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu

các luật lệ chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu

Cờ gánh là một trò chơi dành cho hai người và phải cần đến trí thông minh thì mới có thể giành được chiến thắng trong trận đấu. Nếu bạn đang tò mò về các luật lệ chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Bộ cờ gánh

Bàn cờ 

Không giống như cờ tướng hay cờ vua, cờ gánh là loại cờ được người Việt Nam thiết kế với cách chơi và luật chơi theo lối riêng biệt. Bàn cờ này có dạng hình vuông được 5 đường kẻ dọc và 5 đường kẻ ngang tạo thành với tổng 16 ô vuông trên bàn cờ. 

Ngoài ra, bàn cờ còn có một số các đường chéo để phân chia ranh giới các ô vuông thành hai hình tam giác. Những đường kẻ ngang, dọc hay chéo này chính là vị trí để người chơi đi các nước cờ của mình. Một bàn cờ gánh có tổng 25 giao điểm và được xem là nơi đặt các quân cờ.

Ngày xưa, bàn cờ rất đơn giản có thể là trên nền đất, nền xi măng, mảnh giấy,…bất kỳ nơi nào có không gian sạch sẽ và vẽ được thì đó chính là bàn cờ. 

các luật lệ chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu
Quân cờ và bàn cờ

Quân cờ

Đi kèm với bàn cờ không thể nào thiếu được quân cờ. Đối với các luật lệ chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu thì đầu tiên bạn phải làm quen với bộ cờ. 

Những quân cờ gánh được sử dụng bằng nguyên liệu như vỏ chai, vỏ hến, sỏi, đá hay nắp chai, nắp lọ,…bất cứ thứ gì có thể cầm nắm được. Sẽ có tổng là 16 quân cờ được dùng trong một ván chơi, tuy nhiên cần chia đôi ra làm hai loại tương đương với màu sắc hoặc kiểu dáng khác nhau để phân biệt quân cờ cho dễ dàng. 

Trong khi chơi cờ gánh thì thường xuyên phải thay đổi màu cờ nên việc người ta thiết kế ra những quân cờ khác nhau là nhằm giúp cho người chơi có thể nhận ra quân cờ của mình một cách dễ dàng nhất. Chỉ cần lật ngược quân cờ lại thì nó sẽ đổi màu và nhiệm vụ của bạn là nhớ lấy quân cờ của mình ở đâu, màu gì. 

Cách tạo lập một bàn cờ gánh

Trước khi bước vào ván cờ gánh bạn cần phải sắp xếp và thiết lập các quân cờ trên bàn cờ theo đúng trình tự thì mới có thể diễn ra trò chơi. Lưu ý là cần xếp đúng theo hàng lối cũng như thứ tự các quân. 

Nói chung, cách này khá đơn giản, chỉ cần nhìn qua là biết làm ngay nên bạn không cần quá lo lắng.

  • Lấy 5 quân cờ của mỗi người chơi đặt vào 5 giao điểm của hàng cuối cùng trên bàn cờ của từng bên.
  • Tiếp đến lấy 2 quân cờ đặt ở 2 mép ngoài cùng của hàng số hai.
  • Cuối cùng là đặt 1 quân cờ nằm ở ngoài cùng bên trái trên hàng số 3 của bàn cờ.
các luật lệ chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu
Cách thiết lập bàn cờ

Luật chơi cờ gánh

Luật chuẩn bị trò chơi

Trong các luật lệ chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu thì phần chuẩn bị đầu tiên cũng được chú trọng. 

Hai người ban đầu sẽ chia đều quân cho nhau, tương ứng mỗi người 8 quân có màu sắc riêng biệt với nhau để dễ phân biệt. Tiếp theo, cần đặt cờ vào đúng vị trí trên cờ sau đó lựa chọn người chơi đầu tiên bằng cách lắp xúc xắc hoặc oẳn tù tì. Luật chơi này được người dân Quảng Nam đưa ra và duy trì nó từ xưa cho đến nay.

Nên nhớ, trò chơi cờ này chỉ dành cho hai người trong một ván nên không thể thêm thành viên. Nếu muốn thì có thể tham gia ở ván mới.

các luật lệ chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu
Luật cờ gánh cơ bản

Luật khi chơi cờ

Khi bắt đầu chơi cờ gánh thì người chơi đầu tiên sẽ di chuyển quân cờ của mình theo chiều ngang, dọc, chéo tùy ý và đi đúng ở lưới ô trên bàn cờ. Tiếp theo là đến lượt của người đối diện cũng đi tương tự như vậy. Hai người sẽ chơi cùng nhau luôn phiên, hết người này sẽ đến người kia và thực hiện đủ những nước đi trên bàn. 

Trong quá trình chơi, người chơi sẽ tự tính nhẩm trong đầu những bước đi của mình, nên di chuyển như thế nào cho phù hợp nhất. Tính làm sao để có thể gánh, vây hay mở quân cờ của đối phương cho phù hợp nhất là giành được chiến thắng chung cuộc. 

Các luật di chuyển quân cờ

Khi di chuyển các quân cờ gánh người chơi cũng cần phải tuân thủ theo những quy định mà nó đã đề ra từ trước. Các thành viên tham gia khi đến lượt chơi của mình thì di chuyển các quân cờ trên một giao điểm lân cận trong các ô vuông. Quân cờ được phép đi ngang, dọc, chéo đều được nhưng phải trong một phạm vi nhất định ở trên bàn cờ chơi. Không được phép nhảy ô ở trò chơi này. 

Luật kết thúc trò chơi

Một ván cờ gánh sẽ được kết thúc khi ở trên bàn chỉ còn duy nhất một loại quân cờ. Hay nói theo một cách khác là những quân cờ trên bàn có cùng một màu sắc với nhau thì kết thúc. Quân cờ của người chơi nào còn ở trên bàn thì người đó sẽ giành được chiến thắng. Ngoài ra, đối phương cũng có thể tuyên bố thua cuộc trước khi kết thúc.

các luật lệ chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu
Cách kết thúc trò chơi

Trên đây là toàn bộ thông tin về các luật lệ chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm và kiến thức mới khi chơi trò chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138