Các quy định khi chơi trò chơi roi múa mọc

các quy định khi chơi trò chơi roi múa mọc

Đánh roi múa mọc là một trong những trò chơi dân gian nổi tiếng ở các lễ hội của người phía Bắc Việt Nam. Từ xa xưa, trò chơi này đã xuất hiện và trở thành một nét đặc trưng, ghi dấu ấn không thể nào quên trong lòng mỗi người dân. Vậy các quy định khi chơi trò chơi roi múa mọc là gì? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Luật chơi đánh roi múa mọc

Trò chơi đánh roi múa mọc không còn quá xa lạ đối với những người dân ở vùng phía Bắc của nước ta. Trò chơi này đem đến cho người chơi sự thư giãn, thoải mái và vui vẻ cùng với nhau, Không những thế còn rèn luyện cho người chơi sự khéo léo, nhạy bén biết tránh né trước những pha đánh của đối phương. 

Luật về số lượng người tham gia

Đối với các quy định khi chơi trò chơi roi múa mọc thì số lượng người tham gia là không giới hạn, bởi đây là trò chơi dành cho tập thể nên chơi bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên, số người chơi tham gia phải là số chẵn vì khi chơi sẽ được chia đều làm các cặp với nhau. Cũng có thể chơi cá nhân và cũng có thể chơi đồng đội nhưng nhất định số người cần chắn chứ không lẻ. 

các quy định khi chơi trò chơi roi múa mọc
Luật chơi trò chơi

Luật về độ tuổi tham gia

Trò chơi này khi chơi cần phải có sức khỏe đảm bảo, kèm theo đó là sự dẻo dai và hoạt bát cho nên độ tuổi được tham gia sẽ là từ 15 tuổi trở lên. Trò chơi đánh roi múa mọc không khuyến khích cho các em bé nhỏ tuổi vì nó cũng khá nguy hiểm, nếu không cẩn thận thì rất có thể bị chọc vào người.

Bất kể là nam hay nữ thì người chơi đều có thể tham gia được. Vì là trò chơi tập thể nên không phân biệt giới tính, phải có cả nam và nữ cùng tham gia thì trò chơi mới trở nên hấp dẫn hơn được.

Luật về không gian chơi

Để chơi đánh roi múa mọc thì người chơi cần lựa chọn một không gian chơi rộng rãi, sạch sẽ và thông thoáng. Hãy tìm những địa điểm không có các chướng ngại vật, đất đá xung quanh gây ảnh hưởng đến quá trình chơi của người chơi. 

Có thể tìm những nơi như: Sân vận động, nhà thi đấu, đình làng, bãi bóng, sân trường,… chú ý khi chơi phải quan sát xung quanh xem có ao hồ hay có giao thông đi lại hay không để đảm bảo được an toàn cho mình. 

các quy định khi chơi trò chơi roi múa mọc
Chuẩn bị không gian chơi phù hợp

Luật về dụng cụ chơi

Để có thể tham gia trò chơi thì các thành viên phải chuẩn bị hai vật liệu chính đó là mọc và roi.

Mọc thường được chế tạo từ tre, nứa đan lại với nhau như đan rổ, sau đó sẽ tiến hành đem đi sơn màu. Người ta sẽ thiết kế mộc có đường kính rộng như một chiếc nón quay thao để vừa đủ chống đỡ và bảo vệ an toàn cho bản thân.

Roi cũng được làm từ tre, nứa. Phải chọn những cây tre dẻo, mỏng và nhỏ nhắn được vót nhẵn. Có độ dài khoảng 1m và một đầu dùng vải đỏ bịt lại.

Luật chơi trong quá trình chơi 

Trong các quy định khi chơi trò chơi roi múa mọc thì đầu tiên người chơi cần phải chia đôi số lượng người chơi ra làm hai bên và bắt cặp với nhau, cứ hai người một cặp chơi với nhau. 

Sau khi có tín hiệu báo bắt đầu của quản trò thì các người chơi sẽ đứng vào vị trí của mình và dùng roi, mộc để thực hiện trò chơi. Người chơi cầm roi sẽ tấn công và đánh vào người đối phương còn người cầm mộc sẽ dùng mộc để đỡ không cho đối phương đánh vào mình.

Khi chơi nên hạn chế đánh vào những điểm dễ gây thương tích hay nguy hiểm cho đối thủ như ở phần mặt hay cổ. Chỉ tấn công ở khu vực phía bên dưới để đảm bảo an toàn. 

các quy định khi chơi trò chơi roi múa mọc
Quy định về luật chơi

Lúc này bên ngoài sẽ có rất nhiều người cổ lũ, khuấy động không khí nên các người chơi sẽ rất vui và hắng hái, thể hiện hết sức mình trong phần chơi để có thể dành được chiến thắng chung cuộc. 

Sau khi hết giờ thì ban giám khảo sẽ bàn bạc với nhau và lựa chọn ra một người chiến thắng là người đánh được nhiều đòn hiểm vào người đối phương. Hãy tận dụng những cơ hội và các chiêu thức để đấu với đối thủ.

Phần thưởng được quy định cho người chơi sẽ là một tràng pháo tay của khán giả hoặc hiện vật nào đó mà cuộc chơi đưa ra, tùy thuộc vào phong tục, luật lệ của mỗi nơi mà sẽ đưa ra những phần thưởng khác nhau, không nơi nào giống nơi nào.

Những lưu ý khi tham gia đánh roi múa mọc

Khi chơi đánh roi múa mọc người chơi cần phải chú ý đến một số vấn đề sau đây để không ảnh hưởng đến trò chơi:

  • Nên chọn những người chơi có độ tuổi từ 15 trở lên thì mới đảm bảo được sức khỏe và tính tỉ mỉ cũng như sự dẻo dai.
  • Không nên đánh vào các bộ phận trên mặt của người chơi gây ra thương tích.
  • Lựa chọn một không gian chơi rộng rãi, phù hợp với số lượng người chơi, để các người chơi có thể hoạt động thoải mái nhất có thể.
các quy định khi chơi trò chơi roi múa mọc
Lưu ý khi chơi

Trên đây là toàn bộ thông tin về các quy định khi chơi trò chơi roi múa mọc. Mong rằng, khi xem qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích khi chơi các trò chơi sau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.