Cách bảo mật mã QR trên thẻ xanh Covid giúp bạn tránh lộ những thông tin cá nhân không mong muốn

Mã QR hiện nay được xem là một “công cụ” đặc biệt giúp bạn dễ dàng lưu thông qua những tuyến đường trên cả nước. Và chắc hẳn rằng không một ai mong muốn mã QR trên thẻ xanh Covid của mình bị lộ ra ngoài đặc biệt là rơi vào những người có suy nghĩ không tốt. Vì thể, bài viết dưới đây vnngaynay.net sẽ hướng dẫn cho bạn cách bảo mật mã QR giúp mọi thông tin cá nhân của bạn được an toàn.

Mã QR trên thẻ xanh có khả năng hack hay không?

Theo như chúng tôi đã tìm hiểu, hiện nay những phần mềm tạo mã QR không hề thu thập các thông tin cá nhân của bạn. Thứ quan trọng từ app này có thể lấy được đó chính là số lần quét, vị trí và số hiệu hệ điều hành trên điện thoại của bạn. 

mã QR trên thẻ xanh Covid
Thông tin cá nhân sẽ bị nguy hiểm vô tình để lộ mã QR

Mã QR có thể bị hack hay không thì câu trả lời ở đây sẽ là không, nhưng nếu bạn vô tình để lộ mã QR cho kẻ xấu thì mọi thông tin về bạn trên thẻ sẽ bị nguy hiểm và có thể bị lợi dụng.

mã QR trên thẻ xanh Covid
Một số cách giải quyết hợp lý khi vô tình để lộ mã QR

Khi vô tình lộ mã QR, để tránh được những rủi ro, bạn nên làm theo những bước như sau:

  • Liên hệ ngay với Bộ Y tế hoặc cơ quan chức năng và báo cáo về việc mình đã bị mất thông tin cá nhân để nhanh chóng tìm giải pháp.
  • Tiếp theo, luôn luôn quan sát, kiểm tra thông tin tài khoản ngân hàng để đảm bảo rằng không có giao dịch lạ nào, đề phòng bị kẻ xấu lợi dụng hoặc dụ người dân đăng nhập vào những đường link độc hại.
  • Không tin vội tin và giao dịch chuyển tiền qua mạng, nên đề cao cảnh báo và tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành giao dịch.
  • Nên bảo mật tài khoản thẻ hoặc tài khoản Facebook, Zalo bằng các thiết lập có độ bảo mật cao.
  • Khi có kẻ xấu giả mạo cuộc gọi cơ quan để lừa các nạn nhân “xấu số” thì hãy bình tĩnh và tắt ngay khi có số lạ gọi đến.
  • Chụp lại màn hình và báo với người thân, bạn bè và chia sẻ trường hợp lừa đảo ngay trên tài khoản mạng xã hội của mình.

>>> Xem thêm: Một số tính năng ẩn hữu ích trên iPhone giúp bạn khám phá nhiều điều thú vị trên chiếc điện thoại của bạn

Cách bảo mật mã QR

Cách bảo mật mã QR trên thẻ xanh Covid an toàn nhất là bạn không nên tùy tiện quét mã tại những nơi công cộng hay các trạm giao dịch không được cấp phép. Ngoài ra, không nên quét mã QR trên điện thoại của những người xa lạ và sử dụng các phần diệt virus uy tín để tăng độ an toàn. Đặc biệt, không nên chia sẻ mã QR trên mạng xã hội hoặc qua nhóm chat khi nhắn tin.

mã QR trên thẻ xanh Covid
Cách bảo vệ mã QR an toàn trên thiết bị

Hướng dẫn khai báo Y tế đơn giản bằng mã QR

Người dân có thể thực hiện khai báo Y tế bằng hai hình thức sau:

Cách 1: Khai báo Y tế bằng đường link https://tokhaiyte.vn trực tuyến.

Cách 2: Truy cập vào kho ứng dụng của Google Play hoặc App Store để tải các ứng dụng sức khỏe về máy như Bluezone, NCOVI,…

mã QR trên thẻ xanh Covid
Các cách khai báo y tế bằng mã QR

Khai báo trên Website

Bạn có thể thực hiện khai báo bằng cách trình duyệt web như Cốc Cốc, Google Chrome hay Firefox trên thiết bị có kết nối wifi hoặc 4G.

Bước 1: Truy cập vào đường link https://tokhaiyte.vn sau đó chọn vào mục Khai báo toàn dân.

Bước 2: Đăng nhập chính xác số điện thoại của bạn để nhận mã OTP từ hệ thống, sau đó hệ thống sẽ gửi lại mã cho bạn qua tin nhắn trên điện thoại.

Bước 3: Nhập mã OTP để tiếp tục thực hiện khai báo.

Khai báo bằng điện thoại

Bên cạnh thực hiện khai báo trên trang web của Y tế, người dân còn có thể đăng ký trên thiết bị của mình ngay tại nhà bằng cách tải ứng dụng về máy.

Bước 1: Truy cập vào Google Play hoặc App Store để tải các ứng dụng Y tế về máy như Bluezone, NCOVI,… và cài đặt về điện thoại cá nhân.

Bước 2: Tiếp theo nhập chính xác số điện thoại để hệ thống gửi mã OTP qua máy của bạn để truy cập hệ thống.

Bước 3: Kế tiếp, chọn vào chức năng Khai báo Y tế và cập nhật các thông tin cần thiết theo mẫu, rồi nhấn gửi thông tin. Nhớ lưu ý số thẻ để hệ thống được cập nhật chính xác hơn.

Bước 4: Khi đã hoàn thiện, hệ thống sẽ trả về một mã QR, bạn chỉ cần chụp màn hình lại là có thể sử dụng khi đi qua các nơi yêu cầu xác nhận y tế.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về mã QR và cách bảo mật mã QR trên thẻ xanh Covid giúp bạn tránh lộ những thông tin cá nhân. Hy vọng chuyên mục mẹo vặt tại bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều hay và hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.