Cách chơi cờ cá ngựa thông minh không phải ai cũng biết

Cờ cá ngựa là trò chơi vô cùng quen thuộc đối với các bé thiếu nhi hiện nay. Để có được các cách chơi cờ cá ngựa thông minh thì bạn cần phải tìm hiểu và tập luyện trong một thời gian dài. Nếu đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bộ cờ cá ngựa cơ bản

Thông thường một bộ bàn cờ cá ngựa sẽ có hình vuông và được chia làm 4 ô vuông to, trong 4 ô đấy sẽ có các hình thù khác nhau là nơi di chuyển của quân cờ. 

Bộ cờ gồm có 3 phần chính là bàn cờ, 2 viên xúc xắc để tung và tìm số nước đi còn lại là 16 quân cờ cá ngựa được chia đều làm 4 màu: 4 màu xanh dương, 4 màu xanh lá cây, 4 màu vàng và 4 màu đỏ. 

ách chơi cờ cá ngựa thông minh
Trò chơi cờ cá ngựa

Các trường hợp bạn sẽ gặp phải khi đưa quân di chuyển

Muốn có cách chơi cờ cá ngựa thông minh thì bạn cần phải hiểu vè biết về các cách di chuyển của quân cờ sao cho đúng và phù hợp thì mới có thể thắng được.

Đá

Đá tức là làm cho quân cờ của đối thủ không còn quyền tham gia chiến đấu trong ván cờ. Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện khi mà khoảng cách hai quân cờ đo đúng bằng số lượt tung xúc xắc cửa bạn mà thôi. Lúc này quân của bạn sẽ đến và thay vị trí cho quân cờ của đối phương. Và tình huống quân mình đứng ngay cạnh quân đối thủ gọi là sát quân.

Thầu mạ

Trong cách chơi cờ cá ngựa thông minh thầu mạ là một cách di chuyển mà bạn nên chú tâm nhiều đến hơn. Người chơi nào nếu đổ được ngựa lên chuồng 6 thứ nhất thì được gọi là thầu mạ. Sau đó, người chơi này sẽ được tặng một phần thưởng giao kèo đánh thêm một lần nữa trong ván cờ.

ách chơi cờ cá ngựa thông minh
Di chuyển quân cờ

Sập hầm

Một quân cờ cá ngựa nếu khi đi về chuồng mà bị lọt ngay vào chuồng thứ nhất thì sẽ bị sập hầm, cuối cùng là bị phạt cho tất cả mọi người gieo kèo vào.

Bỏ qua quân cờ

Đối với cách chơi cờ cá ngựa thông minh thì nước đi bỏ qua quân cờ được xem là khá mạo hiểm, tuy nhiên vì đây là một chiến thuật chơi nên cần phải thực hiện nghiêm túc. Khi tung xúc xắc của mình nếu cho ra kết quả là 6 thì bạn được phép di chuyển đến ô số 6 trong bàn cờ.

Phân chia thắng thua

Người nào có đủ cả 4 quân cờ xếp vào trong chuồng 6. 5, 4, 3 thì sẽ giành được chiến thắng chung cuộc. Sau đó, lần lượt đến người về thứ 2, thứ 2 và cuối cùng. 

Cản

Một quân cờ được xem là bị cản khi có quân cờ khác của đối thủ đứng chặn phía trước nhỏ hơn số lượt xúc xắc của bạn. Trong tình huống này thì quân cờ ít số hơn không được phép vượt qua quân cờ còn lại. Nếu vẫn có tinh di chuyển thì sẽ bị mất lượt trong lượt chơi đó.

>>> Xem thêm: Cách chơi cờ vua nhanh giành chiến thắng

Cách chơi cờ cá ngựa giỏi

Hiểu về cách chơi, luật chơi

Cách chơi/luật chơi là điều quan trọng hàng đầu và chính là mấu chốt mà mỗi người tham gia trò chơi cần phải biết. Nếu không biết cách chơi và những luật lệ của nó thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có thể giành được chiến thắng. 

Vì khi không biết sẽ liên tục phạm luật và bị cắt phần chơi. Còn khi đã hiểu rõ về nó rồi thì trong mọi nước đi bạn cũng sẽ nghiên cứu, tìm ra cách đánh cho phù hợp nhất và đúng đắn để làm sao đó có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Chính vì thế, nên tạo cho mình một thói quen tìm hiểu kỹ về phương thức chơi cũng như quy định của trò chơi nào đó trước khi tham gia. 

ách chơi cờ cá ngựa thông minh
Cách chơi cờ thông minh

Hai quân cờ xuất cùng lúc

Chiêu thức xuất 2 quân cờ cùng lúc có lẽ đã không còn gì xa lạ đối với những người thường xuyên chơi bộ môn cờ cá ngựa này nữa rồi. Khi xuất được quân cờ nào đi nữa thì bạn hãy nhanh chóng cho nó tập hợp vào trong chuồng để tránh những ảnh hưởng xấu bên ngoài va chạm đến. Bạn xuất được càng nhiều quân cờ thì lợi thế lại càng cao hơn, làm sao đó để các quân cờ xếp thành hàng vào chuồng theo số thứ tự 6, 5, 4, 3 là được. 

Khi có nhiều quân xuất ra thì bạn cũng dễ dàng đối phó được với đối thủ của mình trong trận đấu. Nếu đối phương có tung ra đòn đá thì bạn cũng có quân cờ thay thế ngay, không lo thua cuộc sớm.

cách chơi cờ cá ngựa thông minh
Xuất quân đúng lúc

Phá quân đối thủ

Trong khi chơi cờ cá ngựa, các người chơi phải chú ý trên bàn cờ có rất nhiều quân địch xung quanh. Nhưng điều bạn cần thiết phải làm đó là không được để quân của đối phương về trước mình, vì như thế họ sẽ thắng mất.

Chính vì vậy, bằng mọi cách phải cản phá đường đi của đối phương nếu thấy họ có xu hướng về trước. Và để làm được điều này thì bạn cần tỉ mỉ và khéo léo trong từng nước cờ tung ra để màn chơi trở nên kịch tính, hấp dẫn và gay cấn hơn bao giờ hết. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi cờ cá ngựa thông minh. Hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.