Cách chơi cờ tướng 3 người đơn giản

Cách chơi cờ tướng 3 người đơn giản

Cờ tướng là một bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích từ xưa đến nay. Thông thường trò chơi này chỉ dành cho hai người nhưng do nhau cầu của người chơi nên đã phát triển ra nhiều loại cờ tướng khác nhau trong đó có cờ tướng 3 người. Dưới đây là cách chơi cờ tướng 3 người đơn giản mà bạn cần biết. 

Nguồn gốc cờ tướng ba người

Cờ tướng 3 người hay còn gọi là cờ tướng tam quốc, nhìn chung nó cũng có luật lệ và cách chơi như loại cờ tướng bình thường, nhưng có phần khó hiểu và phức tạp hơn một chút do có sự tham gia của thành viên thứ 3. Trò chơi này đòi hỏi người chơi cần phải có trí tuệ và sự thông minh nhất định trong cách chơi. 

Cờ tướng 3 người là một biến thể vô cùng hấp dẫn mang màu sắc mới mẻ, hiện đại hơn rất nhiều, kích thích sự tò mò của mỗi người chơi. Trò chơi này còn chính là biểu tượng của một cuộc chiến tranh trường kỹ rất nổi tiếng vào thời tam quốc của Trung Quốc đã bị thất thủ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc ra đời của cờ tướng tam quốc. 

Cách chơi cờ tướng 3 người đơn giản
Nguồn gốc của cờ

Bàn cờ tướng Tam Quốc

Trong cách chơi cờ tướng 3 người đơn giản bạn nên hiểu biết về bàn cờ quân cờ. 

Một bàn cờ tướng 3 người sẽ có hình lục giác khác với hình vuông. Đôi khi nó cũng sẽ có những hình dạng hiếm mà chúng ta ít gặp hơn. Mỗi một thành viên có một vị trí riêng để đặt quân cờ, nghĩa là trên bàn có bao nhiêu ô thì có bấy nhiêu quân cờ. Tổng cộng có 32 ô cờ trên bàn cờ và chia đều chó 3 người chơi.

Khu vực ở giữa bàn cờ có một nhánh sông được chia nhỏ ra làm 3 phần với mục đích phân chia ranh giới như cờ tướng. Trong đó có 135 giao điểm, tùy từng vùng sẽ được cắt với nhau bởi một con sông và một cung 9 điểm ở vùng trung tâm bàn cờ.

Cách chơi cờ tướng 3 người đơn giản
Bàn cờ tướng 3 người

Chính vì có 3 người chơi tham gia nên mỗi người sẽ có một màu cờ khác nhau, không ai giống ai để phân biệt cho dễ dàng. Tương ứng với các màu đỏ, trắng, nâu. Mỗi người được chia 18 quân cờ gồm 16 quân cờ truyền thống và 2 quân cờ hiện đại. 

Quân truyền thống

Các quân cờ truyền thống nhìn chung giống với cờ tướng thông thường về số lượng lẫn màu sắc. Cũng có các quân tượng, sĩ, pháo, tốt, mã tham gia vào cuộc chơi. 

Các quân cờ mới

Trong cách chơi cờ tướng 3 người đơn giản sẽ có hai quân cờ mới và cùng một loại với nhau. Chúng không gọi chung theo quân cờ mà được gọi theo màu sắc. Quân màu nâu gọi là Huo (hỏa), màu đỏ QI (cờ), quân trắng là Feng (gió).

Các cách đi của những quân cờ mới sẽ di chuyển giống với quân mã. Khi mã đi thăng, chéo, ngang một ô gặp vật cản thì quân mới sẽ đi thẳng, ngang 2 ô, chéo một ô và gặp vật cản.

Cách xếp các quân cờ trên bàn cờ

Trong cách chơi cờ tướng 3 người đơn giản, việc sắp xếp quân cờ trên bàn cờ là một việc cần phải làm trước khi đi vào ván cờ. Tuy nhiên, về cơ bản thì cách xếp cờ tướng tam quốc cũng giống với trò chơi cờ tướng 2 người. Tất cả 16 quân truyền thống sẽ được đặt vào vị trí ban đầu. 

Nhưng số giao điểm trong bàn cờ 3 người tăng lên, chính vì thế các quân cờ mới sẽ được đặt vào những vị trí còn trống. Phần lãnh thổ của người chơi nào thì họ tự sắp đặt quân cờ của mình cho hợp lý.

Cách chơi cờ tướng 3 người đơn giản
Cách sắp xếp quân cờ

Cách chơi cờ tướng 3 người thú vị

Trò chơi này có rất nhiều các cách chơi cũng như luật chơi khác nhau. Mục tiêu chính trong trò chơi này chính là tiêu diệt được quân tướng của đối phương. Bạn cần phải bảo vệ cho quân tướng của mình thật tốt và mạnh dạn tấn công để đối thủ phải nhận thua cuộc. 

Người chơi nào có thể ăn được quân tướng của đối thủ thì sẽ là người chiến thắng. Điều này chứng tỏ trò chơi sẽ kết thúc ngay sau đó, khi bạn ăn xong tướng đối phương. Còn người chơi về thứ hai là đất nước trung lập, tức họ không tham gia giao chiến trong cuộc chơi. Người về cuối là người thua cuộc. 

Trong một số trường hợp thì họ cho rằng người chơi về thứ hai quá nhàm và không có gì kịch tính, nổi bật. Nên người ta đã đề ra một số luật chơi và cách chơi là khi đã có một người chơi bị loại thì quân của người thua sẽ được hợp lực lại cùng với quân của người chơi thứ hai để đấu lại người vừa chiến thắng, nhằm tăng sự hấp dẫn cho trò chơi. Sau đó, các người chơi sẽ tham gia vào một cuộc cạnh tranh không mấy cân bằng như thế này.

Cách chơi cờ tướng 3 người đơn giản
Hướng dẫn cách chơi cờ tướng tam quốc

Trong cờ tướng 3 người cũng có các phương pháp ăn quân, bắt quân như thường lệ. Chúng đều được áp dụng như cờ tướng 2 người, chỉ là ở đây nó được diễn ra đối với 3 người chơi mà thôi, nếu chơi tốt thì bạn hoàn toàn có thể chơi được tất cả mọi loại cờ tướng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi cờ tướng 3 người đơn giản. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138