Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

cach choi co tuong cho nguoi moi bat dau 4 result

Cờ tướng là một trong những bộ môn cờ có tỉ lệ người chơi khá nhiều, không chỉ ở Việt Nam mà còn đối với cả những nước trong khu Đông Nam Á. Vậy cờ tướng chơi khó hay dễ và cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu sẽ như thế nào? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về những điều này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng nhất nhé!

Bàn cờ tướng và các quân cờ

Cờ tướng hiện nay đang là một bộ môn thể thao và được đeo ra thi đấu trên quốc tế. Loại cờ này sử dụng cho 2 người chơi, mỗi người một bên và có 32 quân cờ, một bên là màu trắng, một bên là màu đen. Hai bên chia đều 16 quân cờ giống nhau tương tự với 7 loại: Tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã, tốt. Kí hiệu của mỗi loại sẽ khác nhau tùy theo loại cờ và cách làm của các nước. 

Một bàn cờ chuẩn có hình chữ nhật, được ghép lại với nhau bởi 10 cột hàng ngang và 9 cột hàng dọc. Chúng ngăn cách nhau bởi góc vuông tạo thành 90 ô vuông nhỏ, ở tại chính giữa bàn cờ sẽ được phân chia nhau nhờ một hàng ngăn sông, đó à ranh giới giữa bên này và bên kia. 

cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu
Bàn cờ và các quân của bàn cờ tướng

Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nắm bắt được các quy luật cơ bản, những điều cấm và được làm khi chơi cờ. Ngoài ra, bạn cũng cần học và tham khảo một số cách chơi khác của những người có nhiều kinh nghiệm để giúp bản thân phát triển hơn.

Cách chơi cờ tướng cho những người mới bắt đầu tập chơi

Để có thể chơi được cờ tướng và thuần thục với bộ môn này thì bạn phải tìm hiểu kỹ các mục sau đây: 

Các tên và nước đi của các quân cờ 

Nhớ kỹ rằng, trong một ván cờ có 7 quân cờ chủ đạo, chúng nắm giữ những vai trò và lợi ích nhất định, chắc chắn bạn phải nhớ và học thuộc khi chơi.

Quân tướng:

Quân cờ không thể di chuyển ra ngoài khu vực, chỉ có thể đi từng ô một, đi ngang hoặc đi dọc.

Quân sĩ:

Quân sĩ được phép đi xéo mỗi nước một ô, quân này là đối tượng thuộc vòng cung và không di chuyển được ra ngoài.

Quân tượng:

Quân tượng là quân được đi chéo hai ô, có thể đi hai ngang hoặc hai dọc. Hơn nữa, quân tượng chỉ được phép đi một bên của bàn cờ, không được phép di chuyển sang bên của đối thủ.

cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu
Nắm vững cách đánh của từng quân cờ

Quân xe:

Quân xe được phép điều chỉnh đi dọc hoặc ngang theo ý thích của bạn. Tuy vậy, nó không được cản đường từ điểm đi cho tới điểm đến.

Quân mã:

Là quân được phép đi dọc 1 ô và ngang 2 ô. Nếu có quân nào nằm ngay bên cạnh quân mã và cản đường 2 dọc, 2 ngang thì mã sẽ bị cản ở điểm đó.

Quân pháo:

Quân pháo giống như quân xe có thể di chuyển ngang dọc. Nhưng nếu pháo muốn đi ăn quân của đối phương thì cần nhảy qua một quân nào đó.

Quân chuột:

Quân tốt hay còn gọi là quân chuột đi mỗi ô một nước. Nó dễ điều khiển và là cái tên có số lượng nhiều nhất. 

Biết cách luyện tập

Tiếp đến, bạn phải tìm hiểu và biết được cách tập luyện cờ tướng như thế nào cho hợp lý và vừa sức. Không nên tập luyện với những người quá giỏi, vì như vậy sẽ khiến bạn nản chí và muốn bỏ cuộc.

Chú tâm và nghiêm túc khi luyện tập:

Khi tập luyện bất kể là cờ tướng hay một môn thể thao nào đi nữa thì tính nghiêm túc và thái độ của người chơi luôn được đặt lên hàng đầu. Phải là một người có đủ quyết tâm, kiên trì cũng như có ý thực thì bạn mới có thể tập tốt và đạt được kết quả cao.

cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu
Cách luyện tập cho người mới bắt đầu

Luyện tập đúng phương pháp, cách thức:

Luyện tập đúng phương pháp, thể loại và một điểm vô cùng quan trọng trong cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu. Vì chỉ khi bạn lựa chọn cho mình được những thế mạnh và mong muốn nhất định thì mới có thể nắm bắt được chiêu thức đó. Từ đây, bạn sẽ nhận dạng được chiến thuật của đối thủ vfa tìm ra cách thức đối phó hợp lý. 

Một số lưu ý khi chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

Không nên trì hoãn

Khi chơi một ván cờ tướng, bạn không nên trì trễ và chậm trong việc chơi cờ. Bởi nếu bạn quá chậm thì sẽ dẫn dẫn đến nhiều sơ hở, đối phương sẽ có thể tìm ra được điểm yếu của bạn và thừa cơ chiến thắng. Bạn nên cẩn trọng trong từng bước đi nhưng vẫn phải nhanh chóng. 

Bỏ nhưng không mất

Đây là một lưu ý hết sức lớn và bạn cần chú trọng. Cách chơi bỏ nhưng không mất được rất nhiều các vận động viên chơi trong thi đấu. Chiêu thức này thường nhử mồi đối thủ và khiến họ đưa ra các đòn đánh thiếu lý trí. 

cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu
Một số lưu ý khi chơi cờ tướng

Tùy cơ ứng biến

Người chơi cờ tướng là những người rất giỏi tùy cơ ứng biến. Họ luôn biết vận dụng mọi cách chơi, lối đánh trong các trường hợp từ đặc biệt cho đến đơn giản để có thể thay đổi tình thế và chiến thắng được đối thủ. Hãy là những người chơi cờ thông minh, nhạy bén và biến xoay chuyển thế trận của mình. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu. Hy vọng, qua những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm và cách chơi phù hợp với bản thân từ đó dành được chiến thắng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.