Các cách chơi cờ tướng giỏi dành cho người mới

cách chơi cờ tướng giỏi

Mỗi một môn thể thao đều sẽ có một cách tập luyện cũng như cách thực hiện riêng biệt, bộ môn cờ tướng cũng vậy, phải cần có những chiến thuật, các nước đi đúng đắn, tính toán tỉ mỉ thì mới có thể chiến thắng đối thủ. Dưới đây là các cách chơi cờ tướng giỏi mà bạn cần nên biết.

Cờ tướng là gì?

Từ trước đến nay, bộ môn cờ tướng thường được chúng ta nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong thi đấu. Vậy bạn biết vì sao nó lại được gọi là cờ tướng hay không? Hay nói cách khác cờ tướng là gì? Muốn có cách chơi cờ tướng giỏi thì làm như thế nào? Sau đây, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp. 

Cờ tướng hay còn được gọi với cái tên là cờ trung Hoa, xuất phát từ Trung Quốc và là trò chơi trí tuệ dành cho hai người trở lên. Trò chơi cờ tướng hiện được sử dụng nhiều ở các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Singapore. 

Trò chơi này được mô phòng như chiến thuật chiến đấu giữa hai quốc gia với mục tiêu chính là bắt được tướng của đối thủ. Một điểm khá đặc biệt ở cờ tướng đó chính là các quan được đặt tại các giao điểm và đường chứ không đặt vào ô trống. 

cách chơi cờ tướng giỏi
Bộ môn thể thao cờ tướng

Một bàn cờ tướng chuẩn sẽ có hình chữ nhật gồm 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt vuông góc với nhau tại điểm hợp thành. Một khoảng trống còn lại sẽ là điểm phân chia ranh giới giữa hai bên, mỗi bên có một tướng do 4 ô hợp thành tại đường dọc số 4, số 5, số 6 kể từ các đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này được đánh dấu bằng gạch chéo. 

Một ván cờ khi bắt đầu chơi sẽ có 32 quân cờ, chia đều mỗi bên 16 quân, một bên trắng, một bên đen. Tên các quân cờ có thể sẽ được viết khác nhau nhưng giá trị của chúng không thay đổi và cách đi hoàn toàn như nhau, tùy vào người chơi có cách chơi cờ tướng giỏi hơn thì sẽ thắng. 

Các cách chơi cờ tướng giỏi

Để có thể chơi được cờ tướng giỏi trước tiên bạn cần phải biết chơi cờ, thường xuyên luyện tập để nâng cao tay nghề và trí óc, sau đó mới bắt đầu tìm hiểu về các cách chơi cờ tướng giỏi và có thể chiến thắng được đối thủ của mình. 

Cách thức luyện tập

Trước tiên, bạn cần phải chú trọng đến các thức luyện tập của mình, từ giờ giấc cho đến mức độ luyện tập. Đây là một cách hữu hiệu và rất cần thiết để có thể chơi cờ tướng giỏi. 

Trung bình một ngày bạn nên tập khoảng 2 – 3 ván cờ mỗi ngày, nhưng nên đấu đúng lúc, vào những khoảng thời gian rảnh rỗi, để đầu óc thoải mái, dễ tập trung suy nghĩ. Không nên chơi trong những thời điểm bận rộn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của ván cờ. 

Khi chơi với những đối thủ yếu kém hơn mình thì nên chỉ bảo, dạy dỗ và chỉ ra những khuyết điểm còn thiếu sót của họ, để từ đó cả mình và đối thủ sẽ rút được kinh nghiệm và tránh những lỗi không đáng có. Hoặc có thể truyền dạy những kinh nghiệm của mình có được cho họ biết và từ đó vận dụng vào ván cờ. 

Còn nếu chơi với những đối thủ mạnh hơn mình, bạn sẽ cảm thấy minh được mở mang tầm mắt, và có khả năng tăng trình độ chơi. Hãy nhờ người chơi tốt hơn đưa ra những lời khuyên, kiến thức cho mình để từ đó, bạn tự nhận thức được chính bản thân và có cái nhìn, cách chơi đúng đắn hơn trong mỗi ván cờ tiếp theo. 

Khi chơi mà bạn vô tình gặp phải một ván cờ quá khó không biết phải làm như thế nào thì nên lên trên mạng để xem và học tập cách sắp xếp quân cờ, hướng đi của những vận động viên, người chơi ở đấy. Hoặc bạn chán nản với việc luyện tập thông thường thì có thể mở một bài nhạc, đọc một bài thơ, cuốn sách nào đó về cờ tướng, chắc chắn tinh thần của bạn sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều. 

cách chơi cờ tướng giỏi
Cách chơi cờ tướng giỏi

Trong thời gian thi đấu

Thứ hai, trong lúc thi đấu, bạn nên tập trung toàn bộ suy nghĩ vào ván cờ để đảm bảo rằng các nước đi không sai. Trong 5 nước đi đầu thì nên sử dụng đến quân xe, đây là một cách chơi không phải ai cũng biết, nếu ta đi con pháo, đối phương đánh tượng thì ta không thể nào có thể để hai con tốt của đối thủ ở hàng 3 và 7.

Chính vì thế, việc sử dụng quân xe trong 5 bước đi đầu là một cách chơi khá khôn ngoan và có thể bảo toàn được lực lượng của đội mình. 

Biết cách lấy thế chế lực, nghĩa là lấy thế cờ để áp đảo tinh thần của đối phương, có nhiều trường hợp người ta thua về quân nhưng lại lợi về thế. Trước khi bạn đi một nước cờ thì nên nghĩ đến cái lợi và cái hại của quân cờ mình chuẩn bị đánh. Là một người có cách chơi cờ tướng giỏi phải biết được điều này và có sự chuẩn bị tốt cho các quân cờ khi đánh.

Những lưu ý để có cách chơi cờ tướng giỏi 

Để có được cách chơi cờ tướng giỏi, chiếm được ưu thế thì bạn cần chú ý đến một số điểm dưới đây:

Sử dụng tốt và triệt để các nước sĩ, mã, thượng 

Các quân sĩ, mã, thượng là những nước cờ then chốt mà người chơi nên chú tâm cũng như phát huy chúng đúng nơi đúng chỗ. Để tiến tốt các quân mã thì phải tiến được quân tốt 3, tốt 7. 

Không nên đi quá nhiều quân trong một cuộc chinh chiến

Trong một ván cờ, việc bày binh bố trận và động binh như thế nào hợp lý là một điểm rất quan trọng, nó quyết định 50% việc thắng thua của cả một ván cờ.

cách chơi cờ tướng giỏi
Một số lưu ý để chơi cờ tướng giỏi

Đánh cờ không được nóng vội

Nếu là một người có cách chơi cờ tướng giỏi thì sẽ không bao giờ nóng vội mà đi bừa nước cờ. Trong cờ tướng người ta có thể ngồi cả 5 đến 10 phút để ngẫm nghĩ cho một nước cờ, hấp tấp và nóng vội chắc chắn sẽ dẫn đến thua cuộc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các cách chơi cờ tướng giỏi mà bạn cần biết. Vnngaynay.net hy vọng, qua những chia sẻ này thì bạn sẽ có được những cách chơi cờ tướng phù hợp với bản thân mình và nắm được phần thắng trong một ván cờ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.