Cách chơi cờ tướng khai cuộc đơn giản

cách chơi cờ tướng khai cuộc

Trong bộ môn cờ tướng có các bước đó là khai cuộc, trung cuộc và hậu cuộc. Bước nào cũng được xem là quan trọng và phải dốc hết sức lực thì mới thể dành thắng lợi. Tuy nhiên, bước khai cuộc và một điểm mấu chốt để bạn có thể thẳng tiến giành thế chủ động. Vậy có những cách chơi cờ tướng khai cuộc nào? Chơi cờ tướng khai cuộc có khó không? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Tầm quan trọng của việc khai cuộc

Trong một ván cờ, việc khai cuộc đóng một vai trò rất quan trọng, quyết định rất nhiều đến việc thắng thua của ván cờ. Nếu có mở đầy thuận lợi thì thời gian bạn bước đến chiến thắng sẽ không xa. Người xưa thường có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, chính vì thế nên có một mở đầu suôn sẻ thì sẽ có kết thúc tốt đẹp. 

Tuy mỗi người có một cách chơi cờ tướng khai cuộc khác nhau, nhưng nhìn chung tất cả đều sử dụng những thế chung đã được sáng tạo ra từ trước. Tùy vào kinh nghiệm và khả năng của mỗi người mà họ có thể vận dụng mỗi cách thức khác nhau.

cách chơi cờ tướng khai cuộc
Cách chơi cờ tướng khai cuộc

Một số cách chơi cờ tướng khai cuộc đơn giản 

Đơn đề mã

Đơn đề mã là một thế cờ khai cuộc được rất nhiều các đối thủ sử dụng trong thi đấu. Cách chơi này chính là việc đẩy một mã lên giữ chốt đầu, mã còn lại sẽ nhảy ra khỏi biên. Thế trận này thường dùng cho những người chơi cờ có khả năng từ trung bình trở lên. 

Thế đơn đề mã cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các nước cờ. Biết vận dụng linh hoạt, nhanh nhẹn các cách chơi khác nhau để tạo điểm nhấn cũng như sự bất ngờ cho ván cờ. 

cách chơi cờ tướng khai cuộc
Các cách chơi cờ tướng khai cuộc

Xuyên cung mã

Thế xuyên cung mã hay còn gọi là tượng triều xuyên cung mã, mã giáp sĩ, mã quỳ. Thế cờ này được đánh theo cách: Trước tiên sẽ lên thượng, sau là nhảy mã vào cùng phía với tượng và lên khóa chân quân tượng không cho nó chạy về. 

Trong trường hợp đi tiếp nước chống quân sĩ thì thế trận lại chuyển sang biệt cước mã. Thế trận này hầu như đi đâu cũng có người sử dụng vì nó rất phổ biến và dễ dàng sử dụng. 

Ngọa tâm pháo

Đây cũng chính là một cách chơi cờ tướng khai cuộc trọng điểm, nhiều người biết đến và sử dụng. Ngọa tâm pháo còn được gọi với những cái tên như: Tọa tâm pháo, hoa tâm pháo, sáo tâm pháo,…Thế cờ này đầu tiên vào pháo, sau đó cho pháo thối 1 rồi tiếp đến cho pháo còn lại vào đầu luôn. 

Thế trận ngọa tâm pháo có sức công phá cực kỳ mạnh và độ tàn phá lớn, có thể gần như hủy diệt tất cả, một phát ăn ngay. Chính vì thế, khi sử dụng nước đi này tỉ lệ thắng thua rất rõ ràng. 

cách chơi cờ tướng khai cuộc
Các thế cờ độc đáo

Tiên nhân chỉ lộ

Tiên nhân chỉ lộ hay còn gọi là tiên ông chỉ đường, thế tiến binh, thế khởi binh. Thế trận sẽ đi theo lối: Khi đi nước đầu tiên thì sẽ tấn công chốt trước không quan tâm tới các quân như xe, pháo, mã thông thường.

Những chốt được chọn để tấn công sẽ thường là chốt 3 và chốt 7, rất ít khi nào người ta chọn chốt 1,5 hay 9 cả. Trong chốt 3 và 7 việc tấn công sẽ tạo ra nhiều cơ hội, thử thách và bất ngờ cho đối phương hơn. 

Quá cung pháo 

Quá cung pháo là một thế trận khá nhiều người sử dụng, nó được gọi với cái tên pháo qua cung. Thế trận này được sắp xếp khi 2 pháo ở cùng 1 bên, nghĩa là quân pháo 2 bình sẽ sang 6 lộ gần với lộ 8 hoặc quân pháo 8 bình sang lộ 4 gần pháo lộ 2. 

Thế trận quá cung pháo có tính phòng thủ mạnh, có khả năng đỡ được rất nhiều đòn hiểm và bất ngờ của đối thủ. Vì vậy, nó được dùng rộng rãi từ người trẻ cho đến người già. 

Phi tượng cuộc

Thế trận phi tượng cuộc hay còn gọi là thượng tượng cuộc. Thế này khi bắt đầu đi nước đi đầu tiên sẽ lên quân tượng ở tượng 3, 5, 7. Người sử dụng chiến thuật này phải là người chơi lâu năm, có nhiều kinh nghiệm và biết sử dụng tốt công phu trung tàn cao thì mới có thể chơi tốt được.

Phản công mã 

Phản công mã hay còn gọi là giáp pháo bình phong, bán bích sơn hà, nửa cõi sơn hà. Thế cờ này bắt đầu khi hai quân mã lên giữ chính diện và có một quân pháo đứng sẵn ở đó. Pháo có nhiệm vụ giữ mã, sĩ giữ pháo, xe giữ mã còn lại. 

Nước cờ này được sử dụng rất nhiều vì nó linh hoạt, dễ sử dụng, hoạt bát và nhanh nhẹn, quân nọ có thể phòng ngự, bảo vệ chặt chẽ quân kia. Đặc biệt, khi dùng thế cờ này thì bạn có thể giành thế chủ động dễ dàng khi thực hiện.

cách chơi cờ tướng khai cuộc
Phản công mã

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ tướng khai cuộc đơn giản. Hy vọng, qua những chia sẻ trên bạn sẽ có thêm được những hiểu biết và kinh nghiệm cho mình để có thể giành được thế lợi trong mọi cuộc chơi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.