Cách chơi cờ tướng online

cách chơi cờ tướng online

Cờ tướng là một bộ môn thể thao rất phổ biến ở nước ta và một số nước khu vực Châu Á hiện nay. Cờ tướng không chỉ chơi được ở trên bàn gỗ mà còn có thể chơi online. Vậy cách chơi cờ tướng online như thế nào? Có giống với chơi bên ngoài đời thực hay không? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Cờ tướng online

Nhìn chung cờ tướng online cũng có các kết cấu và quy luật giống như một bàn cờ thông tường. Chúng được tạo thành bởi 9 hàng dọc và 10 hàng ngang, cắt nhau vuông góc bởi 90 điểm cắt tạo thành. Bàn cờ tiêu chuẩn có hình chữ nhật.

Điểm đặc biệt của bàn cờ tướng vẫn là điểm ranh giới giữa hai bên sông và cửu cung hay còn gọi là hà và cung tướng. Đây là nơi phân chia giao điểm của hai bên, tách bàn cờ làm hai nửa, mỗi người chơi được sử dụng một bên và lựa chọn màu sắc quân cờ trắng, đen tùy ý.

cách chơi cờ tướng online
Cờ tướng online thông dụng

Bàn cờ vẫn có 32 quân cờ, mỗi bên chia làm 16 quân và có 7 nước cờ chính để di chuyển. Việc xếp cờ tùy thuộc vào cách xếp của từng người. Tuy nhiên, điểm khác biệt của chơi cờ tướng online chính là chơi ở trên điện thoại hoặc máy tính chứ không phải ngồi trực tiếp đối diện nhau. 

Cờ tướng online ra đời cách đây khá lâu, từ khi có internet phát triển, người ta đã sáng tạo ra các loại game sử dụng được trên điện thoại, một trong số đó có cờ tướng. Vậy cách chơi cờ tướng online có đơn giản và dễ chơi không?

Cách chơi cờ tướng online cơ bản 

Đầu tiên, tìm hiểu về quy trình chơi cờ tướng online

 • Trước hết, hai bên cần phải chọn quân cờ của mình, sau đó sắp xếp các quân cờ cho phù hợp với nhu cầu cũng như chiến thuật riêng của bạn. Nó không khác gì so với chơi trực tiếp cả, tuy vậy việc chơi online giúp bạn có thể chơi được ở mọi lúc, mọi nơi, bất kể là đi làm hay đi học. Một điểm nữa, khiến nhiều người sử dụng cờ tướng online đó chính là khi chơi trên điện thoại, máy tính giao diện của ván cờ được trang trí rất đẹp, khá bắt mắt nên thu hút được nhiều người.
 • Nhưng bạn nên nhớ, nếu muốn chơi được cờ tướng online thì điện thoại hoặc máy tính của bạn phải có kết nối mạng internet thì mới có thể sử dụng được. Vì đây là trò chơi trực tuyến, hãy nhớ kỹ điều này.
 • Tiếp đến, một trong hai người sẽ bắt đầu chơi trước, trên màn hình sẽ hiển thị lượt chơi của mỗi người và có quy định số thời gian suy nghĩ cũng như đánh. Trung bình từ 2 – 3 phút, tùy thuộc vào từng game. Sau đó, người thứ hai cũng đánh tương tự như vậy. 
 • Hai người chơi cứ chơi như vậy cho đến khi một bên ăn hết được quân của đối phương thì sẽ dành chiến thắng chung cuộc. Nên sử dụng các chiến thuật, chiêu thức phù hợp để có thể giành được thắng lợi về mình. 
cách chơi cờ tướng online
Cờ tướng online hấp dẫn

Thứ hai, tìm hiểu về luật thắng cờ

Người chiến thắng sẽ nằm trong trường hợp: 

 • Các quân khác của đối phương không thể nào di chuyển được nữa
 • Chiếu bí ăn tướng của đối phương
 • Đối phương chấp nhận thua cuộc
 • Chiếu tướng nhưng đối phương lại sử dụng cách chạy tướng lặp lại chỉ bằng một nước cờ duy nhất, nếu quyết định không thay đổi nước đi của mình thì sẽ thua. 

Thứ ba, tìm hiểu về luật hòa cờ

Ngoài việc thắng và thua thì trong cách chơi cờ tướng online cũng có phương thức hòa. Hai người chơi hòa nhau trong trường hợp:

 • Hai bên chấp nhận hòa nhau
 • Tổng số nước đi của ván cờ là 300 nước
 • Tổng số hiệu lực nước đi của hai bên là 120 nước
 • Không tính nước đuổi và chiếu. 
cách chơi cờ tướng online
Các cách đánh cờ tướng online

Một số mẹo hay khi đánh cờ tướng online

khi chơi cờ tướng online hay chơi bất kể một trò chơi nào thì những mẹo vặt để bạn có thể chiến thắng và giành ưu thế hơn đối phương luôn là những điều rất cần thiết. Một trong số đó phải kể đến:

 • Mẹo ghi nhớ các quân cờ và hiểu hết về luật của từng quân một cách thuần thục nhất
 • Học thuộc lòng trong đầu những cách đi của quân cờ tướng khi chơi. Khi có thời gian rảnh thì nên luyện tập để nâng cao tay nghề cũng như sức chiến đấu của bản thân mình
 • Phải biết lựa chọn những đối thủ vừa tầm, không nên thi đấu cùng những người quá giỏi hay những người quá yếu,
 • Luôn nhớ câu châm ngôn khi đánh cờ tướng đó là “công chắc – thủ bền – từng bước đi lên” và câu “khai cuộc trước tiên – trung cuộc ưu thế – tàn cuộc thắng lợi
 • Nên tham gia các hội nhóm đánh cờ tướng để học các cách chơi cờ tướng online tốt hơn
 • Vận dụng những kỹ thuật, tuyệt chiêu vào trong trận đấu
 • Học hỏi, tìm tòi những lối chơi, cách chơi mới, hiện đại của những người đi trước, có nhiều kinh nghiệm để áp dụng cho bản thân.
cách chơi cờ tướng online
Mẹo đánh cờ tướng online

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ tướng online cơ bản. Hy vọng, qua chia sẻ này bạn sẽ tìm ra được cách chơi cờ phù hợp với mình và từ đó luyện tập để nâng cao được kinh nghiệm, tay chơi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.