Cách chơi cờ tướng úp đơn giản nhất

cách chơi cờ tướng úp

Trong cờ tướng có rất nhiều cách thức chơi cờ khác nhau, miễn là làm sao khi xuất quân ra bạn giành được thế chủ động và thắng lợi là được. Một trong số đó chính là cách chơi cờ tướng úp, nếu bạn vẫn chưa biết về cách chơi này thì hãy cùng Vnngaynay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cờ tướng úp là gì?

Có lẽ cái tên cờ tướng úp hơi xa lạ đối với chúng ta, tuy nhiên nó cũng chỉ là một chiêu thức đánh cờ thông thường dùng trong khai cuộc của ván cờ. Cờ tướng úp được hiểu đơn giản là các quân cờ bị lật úp xuống chỉ trừ ra hai quân tướng được lộ mặt ra mà thôi. 

Ví dụ, quân xe khi úp xuống thì nước đi đầu tiên nó vẫn được di chuyển theo cách thức của xe. Kể cả những nước đi khác cũng vậy, không khác gì so với đi ngửa. Tuy nhiên, thế cờ úp sẽ tạo ra nhiều bất ngờ và bí ẩn cho người chơi, tạo cảm giác thú vị và hấp dẫn, kịch tính đến phút cuối cùng. Cách chơi cờ tướng úp khó hơn với cờ tướng bình thường. 

cách chơi cờ tướng úp
Cờ tướng úp

Các nguyên tắc khi chơi cờ tướng úp

Khi chơi bạn phải có các cách chơi cờ tướng úp tinh tế và nhớ những nguyên tắc bất di bất dịch:

Ưu tiên mở quân hàng trên 

Mở hàng ưu tiên tức là mở 5 quân tốt giả ở hàng trên sau đó mới quay xuống mở hàng tiếp theo. Nhưng chú ý khải khống chế được các quân úp của đối thủ, không cho đối phương mở quân, đây là một điều rất quan trọng mà bạn cần nắm rõ.

Nhất định không tùy tiện ăn quân ở vị trí đã bị cấm từ trước, đó gọi là quân chết. Nguyên tắc này là nguyên tắc cơ bản cho những người mới chơi.

Không tùy ý sử dụng pháo giả, xe giả

Hai quân xe giả dùng để phòng thủ, hầu như chỉ sử dụng ở các giai đoạn cờ sắp tàn hoặc trong tình thế vô cùng cấp bách. Vì khi sử dụng nó rất nguy hiểm, có thể mất điểm chấn giữ và bạn sẽ bị quân địch tấn công. 

Hai pháo giả cũng thế, không được tùy ý sử dụng mà chưa có sự suy xét kỹ lưỡng. Nếu như thời cơ sử dụng chưa đến mà bạn lại lấy ra đánh thì các quân cờ trong bàn sẽ không còn lớp bảo vệ nào nữa.

cách chơi cờ tướng úp
Nguyên tắc khi chơi cờ tướng úp

Liên kết bảo vệ các quân

Không giống như cờ tướng thông thường, cờ úp cần có sự bảo vệ và liên kết chặt chẽ vô cùng với nhau thì mới có thể sống sốt và giành được thế chủ động trong cuộc chơi. Cờ úp tuy có khả năng công phá và phòng thủ rất mạnh mẽ khi có sự liên hệ lẫn nhau.

Các cách chơi cờ tướng úp cho quân cờ

Như đã biết, thì một bàn cờ tướng úp hay cờ tướng không úp cũng đều có 32 quân cờ và được chia đều 16 quân cho mỗi đội, trong đó sẽ có 7 quân cờ chủ chốt để bạn duy trì đánh trong ván cờ.

Quân tướng

Tướng là quân cờ mạnh nhất trong bàn cờ, đây cũng là nước duy nhất được phép lộ mặt và không phải úp. Mỗi nước tướng được đi một ô, ngang hay dọc thì tùy ý, nhưng chỉ di chuyển trong phạm vị cung nhất định.

cách chơi cờ tướng úp
Cách chơi cờ tướng úp

Quân sĩ

Quân sĩ sẽ đi chéo từng ô một, sĩ được phép sang sông để chiến đấu và không bị gò bó.

Quân tượng

Quân tượng được đi chéo 2 ô, ngang hay dọc là tùy vào người chơi. Nó cũng được phép qua sông chiến đấu và chiến phần đất của đối phương. Tuy nhiên, nước đi của tượng sẽ không tính nếu có một quân chắn giữa đường.

Tùy thuộc vào lúc ấp và lúc ngửa mà tượng chia làm 2 loại: Tượng chiến và tượng khóa.

Quân xe

Xe được phép đi ngang hoặc dọc tùy ý và cũng không có giới hạn trong bàn cờ. Miễn làm sao không bị các quân khác cản đường là được. Trong ván cờ úp, quân xe có sức mạnh lớn nhất.

Quân pháo

Pháo cũng được di chuyển tương tự như xe, được phép đi ngang dọc tùy theo ý thích và đi đến những điểm không bị quân khác chặn của ván cờ. Điểm khác biệt giữa pháo và xe đó chính là pháo khi ăn quân cờ đối phương cần phải vượt qua một quân cờ khác thì mới được tính.

Quân mã

Quân mã là nước đi thẳng vào một ô và đi tiếp chéo một ô, những với điều kiện là không có quân nào cản đường trong lúc di chuyển.

cách chơi cờ tướng úp
Cách chơi cờ tướng úp đơn giản

Quân tốt

Quân tốt di chuyển mỗi ô một nước, tốt là quân không được phép đi lùi về sau. Nếu chưa qua sông thì tốt chỉ được đi thẳng một nước, đến khi qua rồi thì mới di chuyển dọc ngang như bình thường được.

Quân này thường được sử dụng để ăn quân úp, cứu quân bị cấm – bị chết hoặc để khống chế đối phương. Đây là những cách chơi cờ tướng úp cơ bản và đơn giản mà một người chơi cờ tướng nên biết. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ tướng úp đơn giản nhất. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn sẽ có thêm được những kiến thức và có cách chơi cờ úp phù hợp với bản thân mình hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.