Cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Cờ vây là một môn thể thao được rất nhiều người biết đến và sử dụng nó. Các luật lệ và cách chơi của nó cũng khá đơn giản. Vậy cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu sẽ như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắt thì hãy cùng VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Vài nét sơ lược về cờ vây

Cờ vây được biết đến là một môn thể thao xuất phát từ Trung Hoa, nó đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong các lễ hội của Trung Quốc. Cho đến nay thì môn cờ này đã mở rộng ra rất nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. 

Một bàn cờ vây chuẩn gồm có 19 ô hàng ngang và 19 ô hàng dọc tạo với nhau thành 361 giao điểm và các ô vuông bằng nhau. Trên những giao điểm này khi có quân cờ đặt vào thì nó đều có khí. 

Có hai loại màu cờ là trắng và đen cho hai bên đối thủ lựa chọn. Quân đen sẽ là quân có quyền ưu tiên được đi trước trong ván cờ đầu tiên, nhưng nếu quân đen nhường thì quân trắng có thể đi. 

cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu
Cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Các cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Để có thể có cách chơi cờ vây nhanh nhất thì bạn cần phải biết và tìm hiểu về các điều luật, khái niệm và hình thức chơi của cờ vây. Cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu thì có phần khó khăn hơn một chút, vì lúc này hầu như bạn chưa biết gì cả. 

Thực hiện bước chuẩn bị

Để chuẩn bị tốt cho việc chơi cờ thì người mới bắt đầu chơi phải dành nhiều thời gian cho việc tập luyện và tiếp xúc với cờ vây. Làm sao cho họ thường xuyên được va chạm, nhớ hết các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của bộ môn này. 

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra từ 1,5 tiếng – 2 tiếng là ổn.

Học từ bạn bè và đối phương về cách chơi. Đây là một phương pháp vô cùng hữu hiệu về cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu. Người xưa thường nói: “học thầy không tày học bạn”, chính vì vậy mà khi học tập ở bạn bè sẽ làm tăng trí thông minh, sự tò mò của bạn hơn rất nhiều. 

cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu
Các cách chơi cờ vây cho người mới chơi

Bắt đầu chơi cờ 

Bước 1: Đọc và thực hiện luật ăn quân

Người mới bắt đầu chơi sẽ phải tập và nhớ những định nghĩa, luật lệ về cờ vây, cụ thể đó là luật ăn quân. 

Bước 2: tìm hiểu luật chiếm đất

Người nào có thể dành được nhiều đất hơn sẽ là người chiến thắng, mục đích chính của trò chơi này cũng là tìm ra người có nhiều đất nhất. 

Bước 3: Học cách thu quan

Thu quan chính là việc xác định khả năng sống hay chết của một đám quân đang bị bao vây. Hơn hết là biết xác định từng giai đoạn của ván cờ trên bàn cờ. 

cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu
Cờ vây trong dân gian

Bước 4: Nên chơi với những người vừa sức với mình

Một trong số những cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu đó là nên chơi với những người vừa tầm một chút. Bạn đừng nôn nóng, khi vừa chơi mà đã chơi với người quá giỏi, điều này chỉ khiến cho bạn thua cuộc nhiều lần và thậm chí còn gây hoang mang, ảnh hưởng và không dám chơi những trận tiếp theo (hay còn gọi là nản chí).

Và ngược lại, nếu chơi với những người còn kém hơn mình thì bạn sẽ không có cơ hội để học hỏi được gì ở người ta. Mà nó còn có thể gây chán nản cho bạn vì một người chơi tệ với một người chơi mới bắt thì nó cũng như nhau.

Bước 5: Học theo những cách thức mà thấy phù hợp với mình

Trong cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu hay bất kể một bộ môn cờ tướng, cờ vua nào đi nữa thì cũng đều có những cách thức chơi riêng. Mỗi một người sẽ có tính cách, sở thích khác những và cùng với đó là họ sẽ chọn ra được các phương pháp phù hợp với mình.

Không phải ai cũng phải ép buộc lựa chọn một cách thức duy nhất, mà do tư duy, cách suy nghĩ của từng người về nó. 

Bước 6: Nhờ người có khả năng bình luận đôi nét về trận đấu

Để có thể nâng cao khả năng chơi cờ của bản thân hoặc của cả đối phương. khi chơi cờ xong bạn nên nhờ những người chó chuyên môn, nhiều kinh nghiệm tư vấn những bước đi của bạn trong suốt ván cờ.

Hãy nhờ họ tư vấn xem trong lúc chơi mình có mắc lỗi gì không, có điều gì cần chỉnh sửa để mình học hỏi và tiếp thu cũng như có thể có thêm những kiến thức bổ ích từ người đi trước. 

Kết thúc ván cờ

Ván cờ của bạn sẽ được kết thúc khi mà cả hai bên cùng bỏ lượt chơi. Lúc này có thể là do cả hai đã có đủ số lượng đất mà mình mong muốn và cần kết thúc. 

Khi kết thúc ván cờ vây, người ta sẽ tính điểm theo quá trình chơi cờ của bạn từ đầu đến cuối trận. Có thể là tính giao điểm mà bạn đã chiếm được trong bàn cờ hoặc tính theo số lượt đi trước, đi sau của hai bên. Từ đó, sẽ tìm ra người chiến thắng chung cuộc của trò chơi.

cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu
Ván cờ kết thúc

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức, kinh nghiệm khi chơi cờ vây cho người mới chơi tốt nhất.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.