Cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ

cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ

Cờ vua là một bộ môn thể thao dành cho hai người chơi. Cờ vua ra đời từ rất lâu về trước và cho đến hiện nay vẫn đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Trong môn cờ này có rất nhiều cách chơi độc đáo, thú vị phải kể đến đó là cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ. Vậy cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ như thế nào? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Cờ vua 4 nước hết cờ là gì?

Cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ hay còn gọi với tên tiếng anh là Scholar’s Mate. Nó được xem như là một nước đi thông dụng để có thể kết thúc một ván cờ. Cách chơi này được rất nhiều các tuyển thủ khi thi đấu sử dụng và đã thành công giành chiến thắng.

Đa số, người chơi khi sử dụng chiêu thức này đều bị mắc bẫy và cũng có thể là dùng chính nước đi này để gài bẫy ngược lại đối phương. Bạn đừng nghĩ chơi cờ vua chỉ để ăn quân, mà mục đích chính của nó là phải chiếu tướng, chiếu hết nhằm làm cho quân vua của đội đối phương không còn khả năng phòng ngự và thua trận.

cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ
Cờ vua 4 nước hết cờ

Các thế chiếu hết trong ván cờ

Trong cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ sẽ có những thế chiếu sau đây, tùy thuộc vào sự yêu thích và khả năng của từng người chơi để họ có thể lựa chọn thế phù hợp với mình nhất.

Giới thiệu nhà cái uy tín: AE888 – AE3888 – Win288 – VN138 – ST666

Thế chiếu bằng xe

Ở thế chiếu bằng xe thì có các hình thức chiếu nhỏ sau:

 • Chiếu hết bằng quân xe va vua
 • Chiếu hết ở hàng ngang cuối
 • Chiếu hết bằng xe và tượng.
cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ
Các thế chiếu hết của cờ vua

Thế chiếu bằng hậu

Đối với hậu thì có các hình thức sau:

 • Chiếu hết bằng quân vua và hậu
 • Chiếu hết quân hậu ở hàng ngang cuối cùng
 • Chiếu hết bằng quân hậu trong khai cuộc
 • Chiếu hết bằng hậu trong trung cuộc.

Thế chiếu bằng tượng

Ở các thế chiếu của tượng thì có các hình thức sau:

 • Chiếu hết bằng tượng kinh điển
 • Chiếu hết bằng 2 quân tượng ở cạnh bàn bên của ván cờ.

Thế chiếu hết bằng mã và tượng

Thế chiếu này chỉ có duy nhất một hình thức là chiếu kết kinh điển và quân mã và quân tượng.

Thế chiếu bằng 2 tượng

Có 2 hình thức cho thế chiếu này như sau:

 • Chiếu hết bằng 2 quân tượng kinh điển
 • Chiếu hết bằng 2 quân tượng đứng cạnh bàn cờ.

Thế chiếu bằng 2 mã

Tại thế cờ này thì khi quan đối phương chuẩn bị sẽ không thể đưa về thế cờ 2 mã được.

Thế chiếu bằng quân tốt

Có một hình thức khi chiếu hết bằng tốt đó là chiếu hết bằng 2 quân tốt. 

Cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ đơn giản

Trong cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ bạn có thể triển khai bằng các cách khác nhau, nhưng khuôn mẫu chung nó đều là quân trắng là quân đi trước chiếm lấy lợi thế về mình. Cho quân tượng vào ô c4 và tấn công quân tốt f7 của đối phương, tiếp tục dùng hậu di chuyển đến h5. Nếu quân đen lúc này không phòng thủ hoặc phòng thủ quá lỏng lẻo thì quân trắng có thể chiến hết 4 nước. 

Quân đen có thể phòng thủ dưới 3 cách sau: đi nước qe7, qf6, g6,…Đó một số nước cơ bản thường được nhiều người sử dụng để ngăn chặn quân trắng khi nó có ý định 4 nước hết bàn cờ. 

cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ
Cách chơi cờ vua đơn giản

Đặc biệt, mỗi khi quân đen đã phòng thủ thành công thì quân hậu của bên cờ trắng sẽ bị truy đuổi, nó được xem như con mồi của ván cờ cờ. Lúc này nó không còn khả năng chống cự, cũng khó có thể tự bảo vệ mình à các quân cờ còn lại. Chính vì thế, nên tạo áp lực mạnh để áp đảo được đối phương trong những lần chơi 4 nước chiếm hết. 

Khi sử dụng cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ, khả năng thắng trận của bạn rất cao, nó gần như là hiệu quả ngay lập tức. Thường thì người ta chỉ dùng một lần, vì nếu dùng nhiều sẽ rất dễ bị phát hiện ra các nước đi chiếu hết và tránh xa nó. 

Tuy nhiên, nhấn mạnh rằng đây vẫn là một phương án, một cách chơi khá hay, độc đáo và còn làm tăng sự kịch tính hấp dẫn cho ván cờ giữa hai đối thủ lên rất nhiều lần. 

Khi cầm quân trắng

Nếu bạn là người cầm quân trắng thì tốt ở cột vua sẽ tiến một bước ô e6, e7, tượng ở bên cánh vua di chuyển đến c5, quân hậu đi tới f6 và f2 như dự định.

Khi cầm quân đen

Còn nếu bạn nắm trong tay các quân cờ màu đen thì tốt ở cột vua sẽ tiến thêm một ô là e2, e3, quân tượng ở cánh vua lui về c4, quận hậu đến f3 và f7. 

Thế chế ngự cờ vua 4 nước hết cờ

Muốn thực hiện được thế cờ này thì các bạn có thể thực hiện theo nhưng bước sau đây: 

Bước 1: Đưa mã lên chặn đường quân địch nếu như bạn cảm thấy đối thủ sử dụng chiêu thức 4 nước chiếm hết cờ hay còn gọi là Scholar’s Mate. 

Bước 2: Có khả năng cao là đối thủ sẽ không hy sinh quân hậu để truy đuổi mà sẽ dùng nó để bắt mã của bạn, hãy cẩn thận bước này. Nên tinh ý phát hiện ra chiêu thức sớm nhất để có cách phòng thủ tốt nhất.

cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ
Thế chế ngự trong cách chơi cờ vua

Bước 3: Sử dụng nước cờ tương tự đó là để hậu ở lại vị trí e7, trước mặt vua thay vì sẽ đẩy hậu lên trên là bảo toàn được quân số. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ vua 4 nước hết cờ. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những hiểu biết, kinh nghiệm về chiêu thức này để có thể chơi cờ tốt hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.