Cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường

cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường

Cờ vua là một bộ môn trí tuệ cần phải sử dụng cả sự khéo léo và thông minh kết hợp lại với nhau. Trong cờ vua có rất nhiều kiểu chơi khác nhau và rất đặc biệt, một trong số đó là cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường. Vậy cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường như thế nào? Hãy cung VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bàn cờ và quân cờ khi chơi bắt tốt qua đường

Bàn cờ

Cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường cũng có những quân cờ và bàn cờ giống như khi chơi bình thường. Một bàn cờ sẽ có hình vuông và được tạo bởi 8 hàng ngang, 8 hàng dọc, tạo thành 64 ô vuông. Trò chơi này chỉ dành cho hai người chơi.

cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường
Các quân cờ và bàn cờ vua

Quân cờ

Mỗi một người khi chơi cờ vua sẽ giống như là tướng đang cầm quân ra trận. Bàn cờ có 32 quân cờ chia đều cho hai đối thủ mỗi người 16 quân. Gồm: 1 vua, 2 tượng, 2 xe, 8 tốt, 1 hậu, 2 mã. Người cầm quân trắng sẽ được quyền xuất quân đầu tiên trong ván cờ đầu.

Giới thiệu nhà cái uy tín: AE888 – AE3888 – Win288 – VN138 – ST666

Cách sắp xếp bàn cờ vua

Trong cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường việc sắp xếp, hệ thống lại bàn cờ cũng không co gì là thay đổi và giống như thường lệ. 

  • Quân tốt được xếp tất cả vào hàng thứ 2 trước mặt của bạn, các quân của bên mình và đối thủ được ngăn với nhau bởi một bức tường chính là quân tốt.
  • Quân xe được đặt vào góc của bàn cờ phía bạn
  • Quân một mã đặt cạnh quân xe và một quân tượng cạnh với mã
  • Quân hậu được sắp xếp tại vị trí một trong hai ô ở hàng thứ nhất. Tùy vào màu sắc của quân mà lựa chọn đặt cho phù hợp. Nếu là đen thì đặt bên quân đen, còn trắng đặt bên quân trắng.
  • Vua được đặt vào vị trí còn lại trên bàn cờ. Sau đó, kiểm tra lại toàn bộ bố cục của ván cờ xem đã ổn định và tiến hành cuộc chơi được chưa? 
cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường
Sắp xếp bàn cờ vua

Hướng dẫn cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường

Bắt tốt qua đường hay còn gọi là En Passant (theo tiếng Pháp). Đây là một nước đi trong cờ vua được nhiều tuyển thủ sử dụng khi thi đấu, nước đi này cũng khá đặc biệt. Nhưng nó chỉ được thực hiện khi tốt của đối thủ chuyển qua kiểm soát ô tốt của bên mình. 

Quy tắc trong cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường

Về vị trí quân cờ:

Quân tốt trắng sẽ đứng ở hàng thứ 5, nó được phép bắt tốt đen nằm ở hàng thứ 7, nếu quân tốt đen tiến 2 ô trong ván cờ. Tuy nhiên, quân tốt trắng vẫn có thể ăn tốt đen khi quân tốt đen chỉ tiến một ô. Quân tốt đen nằm ở hàng thứ 4 được phép bắt quân tốt trắng ở hàng 2, khi tốt trắng tiến hai ô.

Về thời hạn sử dụng:

Nước cờ bắt tốt qua đường được sử dụng và có hiệu lực sau khi mà đối phương di chuyển tốt. Nếu bạn thực hiện một cách chơi, nước đi khác thì thay vì bắt tốt qua đường ta sẽ sử dụng những cách chơi khác.

cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường
Các cách bắt tốt qua đường

Cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường

Chiêu thức, nước cờ bắt tốt qua đường trong cờ vua thường được nhiều người sử dụng là do nó có thể bảo vệ các quân tốt là dành lợi thế về phía của mình. Bắt tốt qua đường hay bắt tốt qua sông thì cũng đều là sử dụng quân tốt để giúp bảo vệ, ngăn chặn hay phòng thủ không cho quân địch tiến sang phía bên bạn để ăn quân.

Đây là một nước đi mới mẻ và có khả năng thắng khá cao. Nếu bạn đang còn yếu và chưa có nhiều kinh nghiệm trong cách chơi này thì có thể tìm hiểu thêm trên mạng hoặc học hỏi từ người có kinh nghiệm đi trước chỉ giáo. Hãy tận dụng triệt để mọi cơ hội cũng như biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa sự sáng tạo và trí thông minh của bạn để tạo nên một thế cờ tốt nhất.

cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường
Cách chơi vua bắt tốt qua đường

Ngoài ra, còn có các nước cờ như nhập thành, thăng chức,…

Nước cờ nhập thành:

Người xưa thường nói: “đánh cờ như đánh giặc”, vì thế khi chơi cờ bạn phải suy xét thật kỹ càng mọi nước đi trước khi rút quân đánh giặc. Hãy nghĩ đến các trường hợp xấu nhất và tốt nhất sẽ xảy ra trong ván cờ và đưa ra các nhận định trước. 

Khi thực hiện nhập thành thì cần phải có các quy định sau: Đây là nước đi đầu tiên của quân vua và quân xe, lúc này vua không bị đối phương chiếu hết, chiếu bí, tránh được sự ảnh hưởng từ các quân bên ngoài vào.

Nước cờ thăng chức

Thăng chức cũng là nước cờ dùng được cho quân tốt, còn lại các quân khác không có tác dụng. Tốt khi có đủ thời cơ, điều kiện sẽ có thể thăng lên làm xe, mã, hậu, tượng, tuy nhiên không thể thăng lên làm vua được. 

Khi sử dụng nước đi này sẽ rất có lợi cho bạn, vì nó có thể vừa phòng ngự vừa tấn công mạnh, giúp bạn nhanh chóng giành được chiến thắng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi cờ vua bắt tốt qua đường. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những hiểu biết, kiến thức về cách chơi này một cách tốt nhất và có thể áp dụng vào trong ván cờ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138