Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Cờ vua là một bộ môn trí tuệ dành cho hai người chơi. Trò chơi này rất lôi quấn, hấp dẫn người chơi cả về hình thức lẫn nội dung bên trong của nó. Vậy cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu sẽ như thế nào? Có dễ dàng hay không? Hãy cùng VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Các quân cờ và bàn cờ vua

Bàn cờ vua

Cờ Vua là loại cờ xuất hiện từ xa xưa, nó chuyên dành cho giới tri thức và học giả. Những người có sở thích chơi cờ vua thường ham học hỏi, thông minh, nhanh nhẹn, có tư duy logic trong suy nghĩ. 

Trong cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu thì bạn nên biết về các quân cờ và bàn cờ vua để dễ dàng hơn trong việc chơi. Một bàn cờ vua theo tiêu chuẩn sẽ có 8 hàng ngang và dọc, tạo thành các ô vuông nhỏ bằng nhau. 

Có hai loại màu cờ cho 2 người chơi chọn đó là đen và trắng. Mỗi bên sẽ chia ra chọn một màu, quân trắng sẽ là quân có quyền ưu tiên đi trước trong lượt thi đấu đầu tiên. Ở giữa sẽ có một dấu ngăn cách, người ta gọi là hàng sông.

Quân cờ vua

Có tổng cộng 31 quân cờ, chia đều cho hai bên, mỗi bên 16 quân gồm: 1 vua, 2 tượng, 2 xe, 2 mã, 1 hậu và 8 tốt. Quân hậu và quân xe được gọi là quân nặng còn mã và tượng gọi là quân nhẹ. Mỗi quân cờ đều có một loại hình dáng khác nhau. 

cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu
Cách chơi cờ vua cho người mới

Cách xếp bàn cờ vua

Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu cũng khá đơn giản và không có gì quá phức tạp. Nhưng trước hết bạn cần phải biết được cách xếp các quân cờ trong bàn cờ ra sao, từ đó mới có thể di chuyển chính xác được. 

 • Quân tốt được xếp tất cả vào hàng thứ 2 trước mặt của bạn
 • Quân xe sẽ được đặt vào các góc của bàn cờ từ phía bạn nhìn đến
 • Đặt quân mã bên cạnh các quân xe, quân tượng cũng được sắp xếp cạnh quân mã trên bàn cờ
 • Quân hậu được đặt vào 2 ô còn lại trong hàng thứ nhất, nếu bên đó là quân màu đen thì đặt màu đen, còn là màu trắng thì đặt màu trắng.
 • Vua sẽ đặt ở ô còn lại. Sau đó, kiểm tả một lượt bố cục đã ổn định và đúng thứ tự hay chưa thì mới bắt đầu vào trận đấu. 
cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu
Cách xếp bàn cờ vua

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Thiết lập, chuẩn bị bàn cờ, quân cờ

Như đã hướng dẫn ở trên, thì các quân cờ trong bàn cờ sẽ được sắp xếp theo thứ tự như vậy, bạn chỉ đặt chúng đúng vào vị trí đó là được.

Bắt đầu, di chuyển quân cờ theo luật

 • Luật nhập thành

Nước đi nhập thành tức là muốn bạn thực hiện tốt hai việc quan trọng trong lượt đi. Thứ nhất, đưa quân vua của bạn tới một vị trí ẩn nấp an toàn, tránh sự soi sét của đối thủ và cho phép xe rời khỏi góc và bắt đầu tham gia vào cuộc chơi. Nó sẽ di chuyển theo quy tắc của xe và có thể tiến lên để tấn công đối thủ bất cứ lúc nào. 

Lượt di chuyển của một người chơi gồm: Di chuyển quân vua về một phía của bàn cờ và di chuyển xe ra ngoài để đứng cạnh vua, vừa bảo vệ vừa tấn công. Tuy nhiên, đây phải là lượt đi đầu tiên của vua và xe, không có bất kỳ quân nào cane đường.

cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách chơi cờ vua
 • Luật Phong cấp

Quân tốt sẽ có một khả năng rất đặc biệt khi nó di chuyển đến hàng cuối cùng của bên kia, nó sẽ được phép thay thế thành một quân cờ khác (người ta gọi là phong cấp). Trong những trường hợp thăng hạng, thì tốt có khả năng tăng thành bất kỳ một quân cờ nào trong bàn cờ chỉ trừ vua mà thôi.

 • Luật bắt tốt qua đường

Một luật lệ khác, khi tốt di chuyển đi trong 2 ô đầu tiên thì nó phải đụng quân tốt của đối phương. Nếu gặp tốt của đối phương mà đang trong lượt đi thì có thể bắt tốt của đối thủ vừa đi và thực hiện nước đi một ô. Tuy nhiên, việc thực hiện nước đi bắt quân nào chỉ được làm làm khi tốt tiến 2 ô.

Kết thúc ván cờ

Có nhiều cách để kết thúc một ván cờ như:

 • Chiếu tướng và chiếu bí

Nước đi mà khiến vua của đối phương bị bắt thì được gọi là chiếu. Mục đích chính của một ván cờ diễn ra cho đến cuối cùng là khiến cho đối phương rơi vào chiếu bí hay còn gọi là chiếu hết.

Có 3 cách để vua thoát khỏi thế chiếu:

 • Di chuyển sang hướng khác để tránh chiếu
 • Có thể dùng một quân cờ để cản đường đối thủ
 • Bắt luôn quân cờ đang tấn công vào vua. 

Khi quân vua không thể nào thoát ra khỏi sự chiếu của đối phương thì đồng nghĩa với việc ván cờ sẽ kết thúc và phần thắng thuộc về người chiếu.

cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu
Ván cờ kết thúc
 • Cờ hòa

Có nhiều lúc, trong ván cờ vua sẽ diễn ra cờ hòa và cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu chơi cũng vậy. Ván cờ sẽ hòa trong các trường hợp sau đây:

 • Khi một bên muốn hòa và thuyết phục được người còn lại
 • Khi lực lượng các quân không đủ và muốn hòa
 • Nếu hai bên có nước đi là 50 nước thì cũng hòa
 • Khi đi một nước cờ nhiều lần thì cũng dẫn đến hòa. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ cho người mới bắt đầu chơi. Hy vọng rằng, từ bài viết này bạn sẽ có thể có thêm được những kiến thức bổ ích, giúp bạn có cách chơi cờ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138