Cách chơi cờ vua nâng cao

cách chơi cờ vua nâng cao

Cờ vua là một môn thể thao liên quan tới trí tuệ. Những người có sở thích chơi cờ vua đa số đều là người thông minh, tỉ mỉ, có suy nghĩ Logic. Chơi cờ cũng giống như học, phải từ thấp tới cao, vậy cách chơi cờ vua nâng cao sẽ như thế nào? Hãy cùng VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cách chơi cờ vua cho người muốn nâng cao khả năng

Tổng quan về khai cuộc

Về cách chơi cờ vua nâng cao hay cách chơi cờ vua thông thường thì nó cũng không khác nhau về hình thức chơi. Tuy nhiên, nếu muốn chơi nâng cao thì bạn cần vận dụng một số thủ thuật cao cấp hơn vào ván cờ để nâng cao khả năng suy nghĩ cũng như là di chuyển quân cờ.

Khai cuộc chính là giai đoạn đầu tiên của một ván cờ. Nếu người nào mà trong phần mở đầu này dành được thế chủ động thì lợi thế đến 60% thắng sẽ thuộc về người đó. Tuy chỉ phần đầu nhưng nó lại quyết định rất nhiều đến cả ván cờ, không chỉ là tâm lý, tinh thần và còn cả các nước đi trong ván cờ.

cách chơi cờ vua nâng cao
Cách chơi cờ vua nâng cao

Hãy tập chơi các nước đi khai cuộc khác nhau, với nhiều đối thủ khác nhau để tìm ra thế khai cuộc phù hợp nhất với mình. Mình mạnh ở điểm nào thì triển khai điểm đó, không đi lan man, có thể đối phương sẽ tìm ra điểm yếu.

Tổng quan về trung cuộc

Tiếp đến, chính là phần trung cuộc hay còn biết đến là phần diễn ra ván cờ. Cách chơi cờ vua nâng cao trong giai đoạn này cũng được phát huy nếu bạn biết cách vận dụng triệt để. 

Nếu như tròn phần đầu là tìm hiểu về các quy tắc, định nghĩa thì phần trung cuộc ta chủ yếu xem xét về cách đi của quân cờ, phải làm sao để khi di chuyển quân không bị mắc vào bất kì mưu mẹo nào của đối phương. Luôn luôn giữ tinh thần thép, thật bình tĩnh khi chơi cờ vua. 

Sau đó, hãy đánh giá các thế cờ của bạn khi đặt tại vị trí đó. Cách đánh cờ như vậy đã hợp lý chưa? Nên áp dụng hay thực hiện những phương pháp, cách thức chơi nào cho phù hợp? Liệu nó có thể giúp bạn giành phần thắng hay không? Tất cả những điều này bạn cần phải tìm hiểu và đánh giá cho kỹ càng. 

Ngoài ra, có thể lên kế hoặc bố trí, sắp xếp các quân cờ cho khoa học, đúng với chiến lược. Mục tiêu chính của một ván cờ vua khi bắt đầu diễn ra chính là làm sao có thể bằng cách nhanh nhất chiếu tướng hoặc chiếu bí đối phương, khiến cho họ không thể nào có thể thoát khỏi các nước cờ mà bạn đưa ra. 

Có nhiều người chơi mất thời gian trong việc học tập các khái niệm, công thức, luật lệ và nguyên tắc. Nhưng cũng có người lại mất thời gian cho việc rèn luyện các chiến thuật, chiêu thức để chơi cờ. Mỗi người sẽ có một cách chơi khác nhau và để co cách chơi cờ vua nâng cao thì bạn phải biết đến điều trên. 

Tổng quan về tàn cuộc

Tàn cuộc hay còn gọi là kết thúc ván cờ. Đây là thời điểm quyết định xem ai thắng ai thua và đưa ra những nhận định về cuộc chơi này. Có 3 trường hợp xem xét tàn cuộc trong một trận cờ vua: Thua cờ, hòa cờ, thắng cờ.

Mỗi một trường hợp đều có những tình huống xét khác nhau, không cái nào giống cái nào. Người chơi hoặc trọng tài sẽ dựa theo quá trình đánh cờ của bạn và đưa ra những quyết định về điểm số phù hợp. 

cách chơi cờ vua nâng cao
Cách chơi cờ vua tàn cuộc

Các mẹo chơi cờ vua nâng cao tay nghề

Học nhiều cách chơi cờ

Việc học nhiều cách chơi cờ khác nhau sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu cũng như có cơ hội thử sức mình ở nhiều phương diện, cách thức chơi cờ khác nhau. Với đối thủ này thì dùng cách này còn đối thủ khác thì dùng cách khác.

Tham gia các câu lạc bộ cờ vua trong khu vực

Đây là một mẹo cực kỳ cần thiết khi muốn có được cách chơi cờ vua nâng cao. Câu lạc bộ là nơi hội tụ nhiều cao thủ chơi cờ vua lớn nhỏ khác nhau, hãy thử sức mình với các người chơi để nâng cao tay nghề và học hỏi kiến thức.

Nắm bắt giá trị các quân cờ

Đối với việc tính điểm của các quân cờ thì nó được xét như sau: Quân tốt được 1 điểm, quân hậu được 9 điểm, quân xe 5 điểm và quân tượng 10 điểm. Những cách tính này chỉ áp dụng cho một số luật chơi chứ không phải tất cả nên bạn ghi nhớ điều này. 

Khi bạn đã chắc chắn rằng, cuộc chơi này bạn giành được phần thắng thì có thể bỏ qua giá trị của quân cờ. Vì lúc này nó không còn giá trị nữa.

cách chơi cờ vua nâng cao
Các mẹo chơi cờ vua

Biết bản thân phù hợp với cách chơi cờ nào

Hãy chơi cờ với nhiều phong cách, hình thức khác nhau và lựa chọn ra cái mà bạn có khả năng chơi tốt nhất. Chỉ khi nào mà bạn tự tin với bản thân mình thì lúc đó mới có thể chơi một cách tốt nhất. 

Tham gia các giải đấu lớn nhỏ

Việc tham gia các giải đấu là nơi giúp bạn có thể thử sức mình với đa dạng người chơi, luật chơi. Nó có thể nâng cao khả năng của bạn, tăng việc học hỏi của bản thân ở các đối thủ. Đây là cách chơi cờ vua nâng cao rất hiệu quả.

Tham khảo các cuốn sách liên quan đến cờ vua

  • “The Mammoth book of Chess”
  • “Logical Chess move by move” 
  • “My System” 
  • “Think Like a Grandmaster”.
cách chơi cờ vua nâng cao
Đọc nhiều sách

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi cờ vua nâng cao. Hy vọng, từ bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để có thể có các cách chơi cờ nâng cao tay nghề hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.