Cách chơi cờ vua nhập thành

cách chơi cờ vua nhập thành

Trong cờ vua có rất nhiều các cách chơi khác nhau và tùy theo tính cách mỗi người sẽ lựa chọn một hình thức chơi khác nhau như: Nhập Thành, phong cấp,… Vậy cách chơi cờ vua nhập thành như thế nào? Có dễ hay không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy xem qua bài viết dưới đây.

Nhập thành là gì?

Nhập thành được hiểu theo một cách đơn giản là một cách chơi, luật lệ trong bộ môn cờ vua. Trong đó, quân vua và xe tham gia vào công việc di chuyển cũng như là hai quân chủ chốt trong nhập thành. 

Khi nhập thành thì quân vua di chuyển về một góc của bàn cờ, còn quân xe sẽ được đưa ra bên ngoài để chuẩn bị cho việc phòng ngự và tấn công cho các nước cờ tiếp theo trên bàn cờ. 

cách chơi cờ vua nhập thành
Hướng dẫn nhập thành

Điều kiện để nhập thành

Trong cách chơi cờ vua nhập thành đều có các luật lệ và nguyên tắc riêng của nó, bạn cần phải tìm hiểu và nắm vững từng quy tắc, điều kiện thì mới có thể chơi tốt được. 

Luật nhập thành được xuất hiện từ những thế kỷ 15, tuy nhiên nó đã được cải tiến một phần từ người Châu Âu. Dưới đây là một số điều kiện để có thể nhập thành:

  • Phải đảm bảo rằng bước đi này là bước đầu tiên của quân vua 
  • Khi quân vua không bị bất kỳ một quân nào chiếu hay giữ chân nó thì được phép nhập thành
  • Phải là bước đi đầu tiên của cả quân xe.
cách chơi cờ vua nhập thành
Điều kiện để nhập thành

Cách chơi cờ vua nhập thành đơn giản

Các cách chơi nhập thành chính

Trong cách chơi cờ vua nhập thành sẽ các lượt đi như sau: Một lượt đi nhập thành của quân cờ bao gồm hai động tác liên quan mật thiết với nhau trong cùng một lần đi.

  • Thứ nhất, sử dụng quân vua di chuyển 2 ô về phía góc của bàn cờ, nhưng chỉ được phép đi ngang.
  • Thứ hai, tiếp tục dùng quân xe đang ở trong góc để di chuyển ra bên ngoài, đứng cạnh quân vua ở phía ngược lại. 
cách chơi cờ vua nhập thành
Các nhập thành cờ vua

Thường sẽ có hai cách nhập thành cơ bản: 

Nhập thành xa

Nhập thành xa hay người ta còn gọi với cái tên khác là nhập thành cánh hậu. Ở trường hợp này, quân vua sẽ di chuyển theo hướng ngang về phía quân xe ở xa. Ví dụ: Sau khi nhập thành xa, quân vua bên trắng sẽ di chuyển đến ô c còn quân xe di chuyển đến d. Kí hiệu là  0 – 0 – 0. 

Nhập thành gần

Nhập thành gần hay thường gọi (nhập thành cánh vua). Khi nhập thành gần thì quân vua di chuyển sang ngang về phía quân xe gần nhất. Ví dụ: Sau bước di chuyển của quân trắng, Vua sẽ đứng ở hóc g và xe ở góc f. Kí hiệu là 0 – 0. 

Chiến thuật khi nhập thành

Nếu sử dụng chiến thuật nhập thành gần thì khả năng đảm bảo an toàn cho quân vua sẽ cao hơn, ít rủi ro. Vì vua được đặt gần góc của bàn cờ và ở cạnh các quân tốt, tại đây các vị trí nhập thành sẽ bảo vệ được nó. 

Còn nếu nhập thành xa thì vua nằm ở xa trung tâm hơn, độ an toàn cũng sẽ giảm sút. Lúc này vua thường di chuyển đến các khu vực cột b để bảo vệ tốt và tránh xa trung tâm của bàn cờ. Tuy nhiên, nhập thành xa sẽ có quân xe cơ động, linh hoạt hơn, do nó nằm ở hàng d, có thể hoạt động rất tích cực ở vị trí này. 

cách chơi cờ vua nhập thành
Các chiến thuật nhập thành

Tóm lại, dù là nhập thành xa hay nhập thành gần đều được, nó phụ thuộc vào khả năng và sở thích của từng người chơi. Nếu người có tay nghề cao thì nên dùng nhập thành xa, vừa tạo được sự kịch tích, bí hiểm và độc đáo cho ván cờ thêm phần hấp dẫn. Còn nếu chưa quen lắm thì có thể sử dụng nhập thành gần cho an toàn với mình và cả ván cờ. Nên lựa chọn một phương án phù hợp với mình nhất. 

Những lưu ý khi sử dụng cách chơi cờ vua nhập thành

Thứ nhất, bạn nên di chuyển quân vua trước rồi mới đến quân xe

Vì như vậy, việc đảm bảo an toàn cho quân vua sẽ tốt hơn. Đặc biệt, nó sẽ giúp cho quân vua có những trợ thủ bảo vệ xung quanh là quân tốt nhiều hơn. 

Thứ hai, chỉ sử dụng một tay để di chuyển các quân

Một điểm cần lưu ý khi thực hiện thao tác nhập thành là chỉ dùng một tay vừa cầm quân vua để nhập thành chứ không được đổi sang bên tay khác. 

Có một số người chơi sử dụng một tay cầm vua, một tay cầm xe để nhập thành. Nhưng điều này là không đúng và nó trái với quy luật thông thường của cờ vua đề ra, theo quy tắc thì người chơi chỉ được dùng một tay duy nhất mà thôi. 

Hơn nữa, trong các giải đấu lớn khi người chơi quần quân xe trước thì sẽ xem như là di chuyển xe chứ không phải nhập thành. Bởi khi nhập thành thì phải dùng vua trước. 

Thứ ba, nhập thành dứt khoát

Khi nhập thành, bạn không nên lưỡng lự hay ngập ngừng. Vì nếu đã có ý định từ trong đầu thì việc nhập thành sẽ diễn ra sớm muộn mà thôi. Tuy nhiên, nếu không dứt khoát nó sẽ làm ảnh hưởng đến các quân khác và có khi sẽ làm nhầm lẫn giữa quân xe và vua với nhau. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về cách chơi cờ vua nhập thành cơ bản. Mong rằng, từ bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích và có thể áp dụng vào trong việc chơi cờ hàng ngày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138