Cách chơi cờ vua quốc tế

cách chơi cờ vua quốc tế

Cờ vua là một trò chơi dân gian được ra đời từ rất lâu trên thế giới. Nó có nhiều phiên bản khác nhau như: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc,…Vậy cách chơi cờ vua quốc tế sẽ như thế nào? Luật chơi ra sao? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy cùng Vnngaynay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Quy định về bàn cờ

Cách chơi cờ vua quốc tế cũng tương tự như các cách chơi cờ thông thường của các quốc gia khác, một bàn cờ được quy định có 64 ô cờ vuông, có hình dạng, kích thước bằng nhau. Các ô màu trắng và đen đan xen nhau lẫn lộn, bàn cờ sẽ đặt ở vị trí là nằm giữa hai người chơi. 

cách chơi cờ vua quốc tế
Quy định về bàn cờ vua quốc tế

Tổng cả bàn cờ có 32 quân cờ, được chia đều cho hai bên mỗi bên 16 quân: 8 tốt, 1 vua, 2 xe, 2 tượng, 1 hậu, 2 mã. Các cột ngang và dọc của bàn cờ được nối với nhau bằng những ô trống có cùng màu sắc đen và trắng vào góc thì nó chính là đường chéo.

Nguyên tắc để chơi cờ vua quốc tế

Trước khi biết được các cách chơi cờ vua quốc tế thì bạn phải tìm hiểu về nguyên tắc chơi cờ của cờ vua trước. Như vậy, việc vận dụng các chiến thuật và chiêu thưc mới có thể dễ dàng được. 

Cả hai đối thủ không được phép di chuyển quân cờ tới ô có quân cùng màu đang đứng. Nếu một quân đi đến vị trí của quân đối phương đang giữ thì lúc này quân đối phương bị bắt và đưa ra khỏi bàn cờ. Người ta gọi đây là ăn quân hay bắt quân trong cờ vua.

cách chơi cờ vua quốc tế
Nguyên tắc chơi cờ vua

Cách di chuyển của các quân

Quân xe

Xe có quyền di chuyển ngang dọc đến một vị trí bất kỳ nào đó trên bàn cờ. 

Quân tượng

Tượng là quân được phép đi chéo tất cả các ô trên bàn cpwf từ vị trí mà nó đang đứng.

Quân hậu

Hậu có thể nói là một quân mạnh trong ván cờ vua, nó có quyền di chuyển ngang dọc và chéo trên tất cả các vị trí của bàn cờ. tuy nhiên thì khi di chuyển xe, hậu và tượng thì không được nhảy qua đầu của quân khác.

Quân mã

Mã có thể di chuyển từ ngang dọc và chéo tùy ý trên bàn cờ. Đặc biệt, quân mã còn có khả năng nhảy qua đầu của các quân khác để ăn quân đối phương.

cách chơi cờ vua quốc tế
Cách di chuyển quân cờ

Quân tốt

Tốt là quân cờ có số lượng nhiều nhất trong bàn cờ. Nó có thể đi tới một ô trống ngay trước mặt nhưng trên cùng hàng dọc mà thôi.  Tuy nhiên, nếu là nước đi đầu tiên thì tốt có thể tiến 2 ô trên cột dọc, có thể di chuyển một đường chéo dọc trước dọc khi không có quân cờ nào cản trở. 

Quân vua

Vua sẽ di chuyển bằng hai cách. Thứ nhất, đi một ô bất kỳ trong khu vực cho phép di chuyển trên bàn cờ. Vì vua là một quân rất quan trọng nên cần được bảo vệ nghiêm ngặt, để mất vua hoặc bị đối phương chiếu tướng thì xem như ván cờ này kết thúc và bạn là người thua cuộc. Thứ hai, nước đi nhập thành của quân vua và xe cùng màu.

Các trường hợp vua không được nhập thành: Vị trí vua đang đứng, bị một quân khác chặn đường, ở thành có quân giữ chỗ không vào được, quân vua bị chiếu và không thể di chuyển được. 

Cách chơi cờ vua quốc tế đơn giản

Chuẩn bị bàn cờ

Cần chuẩn bị đầy đủ bàn cờ, quân cờ và sắp xếp theo đúng thứ tự tư từng quân.

Thực hiện nước đi

Cách chơi cờ vua quốc tế cũng có những nước đi như thường lệ. Dưới đây là các việc cần làm khi đánh cờ vua:

  • Trong ván cờ đầu tiên, quân trắng sẽ là người di chuyển trước
  • Một hoặc nhiều quân của bên mình cũng như bên đối thủ thì cần phải di chuyển các quân bị chạm đầu tiên nếu có khả năng
  • Khi đối thủ cố tình chạm vào xe của bạn thì ngay lập tức bạn nên nhập thành về quân xe đó nếu nó trong trường hợp nhập lệ để vừa bảo vệ quân cờ cờ vừa phòng ngự tốt
  • Nếu bạn có ý định nhập thành và chạm vào vua – xe cùng lúc mà không hợp lệ thì phải thực hiện một nước đi khác tương tự bằng quân vua
  • Một quân cờ khi bạn đã di chuyển đặt tại ô nào đó thì không thể nào di chuyển tới vị trí khác được nữa. Nó bất di bất dịch. 
cách chơi cờ vua quốc tế
Cách chơi cờ vua quốc tế cơ bản

Kết thúc ván cờ

Ván cờ sẽ kết thúc trong ba trường hợp đó là thắng cờ, thua cờ và hòa cờ. 

Các trường hợp thắng cờ: Bạn ăn được nhiều quân của đối phương, bạn chiếu tướng đối phương, đối phương phạm luật thì bạn sẽ dành chiến thắng,…

Các trường hợp thua cờ: Đối phương chấp nhận thua cờ, quân vua của đối phương bị chiếu hết thì xem như thua trận,…

Các trường hợp hòa cờ: Nếu một bên chấp nhận hòa và thuyết phục được đối phương thì xem như hai người hòa nhau, một nước cờ đi ba lần giống nhau thì hòa cờ và kế thúc ván cờ, trong 50 nước đi cuối liên tiếp mà đối thủ không thực hiện di chuyển bất kỳ một quân tốt nào và không bắt được quân nào của bên kia thì bán cờ hòa.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi cờ vua quốc tế. Hy vọng, từ bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong việc rèn luyện và chơi cờ vua tốt hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.