Cách chơi cờ vua trên máy tính

cách chơi cờ vua trên máy tính

Cờ vua là một bộ môn sử dụng đến trí tuệ của con người. Loại cờ vua này ra đời từ hàng chục năm về trước và cho đến thời điểm hiện nay thì nó được biến đổi sang nhiều hình thức chơi khác nhau như: Chơi trên điện thoại, máy tính, trên giấy hay trên bàn gỗ,… Vậy các cách chơi cờ vua trên máy tính như thế nào? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cờ vua máy tính

Bàn cờ

Trong cách chơi cờ vua trên máy tính thì cũng đều có những bàn cờ và quân cờ như thông thường. Bàn cờ có hình vuông, kích thước 8 x 8, được chia làm 64 ô cờ trên bàn cờ vua, những ô vuông đen và trắng được sắp xếp xen kẽ nhau giup cho người cho đặt các quân cờ vào trong. Trên bàn cờ, để đánh dấu ô cờ thì người ta còn dùng các chữ cái để ký hiệu như a, b, c, d, e, f,…

cách chơi cờ vua trên máy tính
Giới thiệu cờ vua

Quân cờ

Mỗi một bộ cờ sẽ có 32 quân cờ và chia đều cho hai bên, mỗi bên 16 quân gồm: 1 vua, 2 xe, 2 mã, 2 tượng, 1 hậu, 8 tốt. Trong đó, quân vua và hậu là quân nặng còn mã và tượng là quân nhẹ. Bên nào được chia quân màu trắng thì có quyền đi trước trong ván cờ đầu tiên.

Vị trí sắp xếp của các quân cờ trong cách chơi cờ vua trên máy tính cũng tương tự như thường lệ, lần lượt là: Xe – mã – tượng – hậu – vua – tượng – mã –xe. Còn ở hàng thứ hai sau cùng thì đặt 8 tốt. 

Các thuật ngữ dùng trong cờ vua máy tính

Cách chơi cờ vua trên máy tính hay còn gọi là cờ vua online được ra đời khi internet phát triển. Nó giống như các trò đánh bài uno hay caro trên máy tính. 

Chiếu

Chiếu là một thuật ngữ dùng để nói đến các chiêu thức trong cờ vua. Khi bị chiếu thì bắt buộc đối phương phải chạy thoát nếu không sẽ chết.

Chiếu bí

Chiếu bí là một nước đi khó đỡ khiến cho vua của đối phương bị bắt và không có đường lui, buộc thua cuộc nếu không hóa giải được cách chiếu đó.

cách chơi cờ vua trên máy tính
Những thuật ngữ trong cờ vua

Ăn quân

Khi một quân cờ của bạn chạy đến vị trí của một quân cờ khá nhưng của đối thủ và ăn nó cũng như giữ luôn vị trí đó thì gọi là ăn quân. Ăn quân giống như bắt quân vậy.

Phong cấp

Phong cấp có thể coi là một chiêu thức cũng có thể xem là một luật lệ. Khi mà quân tốt di chuyển đến hàng cuối cùng của đối phương thì lúc này quân cờ có quyền phong cấp thành hậu, xe, tượng và mã.

Nhập thành

Đây là chiêu thức phải sử dụng cả xe và vua cùng lúc thì mới có thể thực hiện được.

Cách chơi cờ vua trên máy tính đơn giản

Mở đầu, chuẩn bị ván cờ

Đầu tiên, nếu muốn chơi được cờ vua trên máy tính thì bạn cần tải trò chơi này về. Sau đó, đăng nhập tên, các thông tin cần thiết và tạo tài khoản cho game.

Tiếp theo, lựa chọn giao diện, các mục về màu sắc, kích thước trên trong bàn cờ mà bạn mong muốn

Tìm người chơi, bàn chơi và những vị trí mà bạn muốn vào chơi, sau đó nhấp ok là được. 

Bước vào ván cờ

Cách chơi cờ vua trên máy tính cũng có một số luật chơi như cờ gỗ đó là:

Bên cạnh việc phải ghi nhớ các điều luật về ăn quân, bắt quân và cách di chuyển của các quân cờ thì bạn phải biết đâu mà điều nên và không nên. 

  • Ván cờ vua sẽ có sự tham gia của hai đối thủ trong một phòng. Khi chơi trên máy tính, vị trí của bạn sẽ tự setup theo game
  • Người chơi nào có quân trắng trong tay thì được phép đi đầu tiên
  • Hai bên đối thủ luân phiên thực hiện các nước đi. Tuy nhiên, không được phép đi một lần 2 nước, không đi lại nhiều lần một nước cờ trong ván cờ.
  • Mục đích chính của ván cờ chính là làm sao chiếu được tướng của đối phương, chiếu bí hoặc chiếu hết đều được. Để vua của đối thủ không thể chạy được và thua cuộc. 
cách chơi cờ vua trên máy tính
Chơi cờ vua trên máy tính

Kết thúc ván cờ trên máy tính

Dù là cách chơi cờ vua trên máy tính hay thông thường thì đều có 3 cách để kết thúc một ván cờ:

Thăng cờ

Người chơi sẽ được tính là thắng khi vua của đối phương bị chiếu bí, đối phương tự động xin rút lui thua cuộc, đối phương không hoàn thành ván cờ trong thời gian đã quy định sẵn. Lưu ý, nên sử dụng cách chiếu để loại bỏ đối thủ nhanh nhất khi chơi một ván cờ vua.

Thua cờ

Các trường hợp khi thua cờ đó là một trong số hai đối thủ xin thua cuộc, bị chiếu tướng mà không có cách nào chống đỡ được thì thua cuộc.

Hòa cờ

Một ván cờ được xem là hòa khi: Cả hai bên đều thỏa thuận là hòa nhau, hai đối thủ đánh 50 nước cờ liên tiếp nhưng không ăn được quân của bên nào thì cũng được xem là hòa cờ, hòa do hết nước cờ có thể đi được, hai bên không đủ lực lượng để chơi tiếp. 

Bất kể là trong trường hợp nào thì người ta cũng sẽ xem xét dưới 3 cách thức này sau đó mới đưa ra quyết định cuối cùng cho ván cờ. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ vua trên máy tính. Mong rằng, thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm và cách chơi mới khi chơi cờ vua bằng điện thoại, máy tính. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138