Cách chơi trò chơi chọi gà

cách chơi trò chơi chọi gà

Trò chơi chọi gà là một trò chơi dân gian của Việt Nam ta từ rất lâu đời nay. Chọi là được thường được chơi vào những ngày lễ tết những nơi đông người. Cách chơi trò chơi chọi gà rất đơn giản chủ yếu là phù thuộc vào sức khỏe của mỗi chú gà mà thôi. 

Ý nghĩa của trò chơi chọi gà

Trò chơi chọi gà đã trở thành một nét văn hóa truyền thống in sâu vào đời sống tinh thần của mỗi người dân nước ta. Trong các dịp lễ quan trọng không thể nào thiếu được trò chơi này. 

Chọi gà có thể chơi được ở cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên hiện nay phần lớn là trẻ em chơi. Ngoài nhiệm vụ chính là học tập tốt thì các bé còn tham gia và các trò chơi dân gian như đá gà, nhảy dây, bắn bi,…để có thể rèn luyện thêm khả năng của bản thân. 

cách chơi trò chơi chọi gà
Ý nghĩa trò chơi chọi gà

Khi chơi chọi gà đem đến rất nhiều ý nghĩa cho người chơi như:

  • Trong cách chơi trò chơi chọi gà sẽ giúp cho các bé phát triển tư duy, biết thực hiện các hành động để hướng dẫn cho gà đội mình đánh lại gà đội bạn.
  • Nâng cao khả năng sáng tạo, học tập và biết thêm nhiều loại trò chơi dân gian mới
  • Có thể kết thân, giao lưu được với nhiều bạn bè khác, vui chơi trong môi trường lành mạnh, năng động, nhạy bén.
  • Ngoài ra, khi chơi chọi gà còn giúp cho các em có thể gìn giữ, phát huy được các trò chơi dân gian của quê hương, đất nước. Từ đó, ngày một đưa nó ra xa hơn với bạn bè khắp nơi. 

Cách chơi trò chơi chọi gà

Chuẩn bị trò chơi

Số lượng người chơi

Trong cách chơi trò chơi chọi gà không quy định số lượng người chơi là bao nhiêu, càng đông sẽ càng vui vì đây là trò chơi tập thể, cần sự giúp sức từ nhiều người.

Người chơi sẽ chia nhau làm hai nhóm: Một nhóm nam và một nhóm nữ, cũng có thể cả nam và nữ nhưng số lượng người ở hai bên phải bằng nhau. 

Các bé có độ tuổi từ 7 tuổi trở nên nếu có gà chọi tham chiến thì đã có thể chơi được rồi. Bất kể là độ tuổi nào nếu có hứng thú với trò chơi này thì đều có quyền tham gia. 

cách chơi trò chơi chọi gà
Cách chơi đá (chọi gà)

Địa điểm chơi

Trò chơi chọi gà cần có không gian rộng, thoáng mát, sạch sẽ và đặc biệt là đảm bảo tính mạng cho cả gà và người chơi. Nên chọn những nơi có nền đất thì khi đánh nhau gà sẽ đỡ bị thương hơn. 

Dụng cụ chơi

Chắc chắn trong trò chơi chọi gà thì phải có gà chọi để chiến đấu rồi. Gà ở đây phải là giống gà chọi có chân to, khỏe, mào đỏ và được huấn luyện qua các thử thách của chủ nhân trước khi đưa vào thi đấu.

Ngoài ra, cần có một hàng rào vòng tròn hoặc ngang đều được để ngăn cách không gian giữa người chơi và gà chọi trong lúc khi đấu. 

Bắt đầu chơi

Bước 1:

Đầu tiên, các người chơi ổn định vị trí và chia đôi số lượng người ra làm hai đội bằng nhau. 

Nếu trong trường hợp chọi gà một một thì không cần phải xếp hàng hay chia nhau mà chỉ cần hai đối thủ đứng trước mặt nhau là được. Chọi gà cũng có rất nhiều các hình thức khác nhau như chọi đơn, chọi đôi, chọi nhóm. Nhưng chung quy thì cách thức chơi vẫn giống nhau chỉ khác ở số lượng người và gà chọi.

Bước 2:

Người chơi chuẩn bị gà chiến để sẵn sàng bước vào trận đấu, tuyệt đối không cho gà sử dụng các chất kích thích hay tiêm chích bất kỳ một thứ thuốc gì để làm tăng độ hưng phấn của nó. Điều này là tuyệt đối cấm kỵ. 

Có thể mang đồ bảo hộ cho gà nếu không muốn gà bị thương hay gặp các tình trạng nguy hiểm đến cơ thể.

cách chơi trò chơi chọi gà
Bắt đầu trò chơi

Bước 3:

Cho gà vào sâu đấu nhưng lúc này cần phải giữ lấy nó, vì gà là động vật, không giống người nên phải kiểm soát mọi hoạt động của nó trước khi thả vào sân. 

Khi trọng tài đếm một, hai, ba thì cả hai người chơi cùng thả gà vào sân để cho chúng tự biên tự diễn với nhau. 

Bước 4:

Những con gà đang đánh nhau này đã phải trải qua các kỳ luyện tập vất vả và phải có một chế độ ăn uống cũng như chăm sóc đặc biệt hơn các con gà bình thường. Vì thế, chúng mới có thể nghe lời và có sức khỏe cường tráng như vậy.

Chọi gà cũng tương tự như chọi trâu vậy, tuy nhiên quy mô của chọi gà nhỏ hơn và độ nguy hiểm cũng như rủi ro của nó cũng thấp hơn so với trâu.

Bước 5: 

Hai con gà chọi tấn công và đấu nhau trong vòng vây, chúng sẽ tung ra các cú đá hiểm độc hoặc mổ để tiêu diệt đối thủ. 

Kết thúc trò chơi

Nếu con gà nào đánh được đối thủ ngã gục và không có khả năng chống trả cũng như đứng lên được nữa thì nó sẽ dành chiến thắng.

Còn lại con gà không có đủ sức lực chiến đấu nữa sẽ nhận phần thua về mình. Ở đây người chơi có thể cược thắng thua bằng tiền hoặc lúa, ngô hay một thứ gì đó khác có giá trị. 

cách chơi trò chơi chọi gà
Kết thúc phần chơi

Tuy nhiên, nếu cược tiền bạc thì chỉ là số tiền nhỏ lẻ chứ không phải một số tiền lớn. Nếu lớn thì sẽ bị quy là vi phạm quy định pháp luật, cá độ,…Bạn hãy cẩn thận về điều này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi trò chơi chọi gà. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm khi chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.