Cách chơi trò chơi chuyền dân gian

cách chơi trò chơi chuyền dân gian

Trò chơi truyền được biết đến với những câu đồng dao “cây mốt, cây mai, lá trai, lá hến,…”. Là những câu hát vô cùng quen thuộc đối với người dân ở nước ta. Cách chơi trò chơi chuyền dân gian cần có sự khéo léo ở đôi tay và thường dành cho con gái chơi. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin về trò chơi này nhé!

Cách chơi chuyền cơ bản

Chuẩn bị trò chơi

Về người chơi

Số lượng người chơi trong trò chuyền thì được giới hạn từ 2 – 6 người mà thôi. Tuy trò chơi này cũng là trò chơi tập thể nhưng phải chơi từng người một chính vì thế nên chọn ít người khi chơi thì sẽ tiết kiệm được thời gian hơn. 

Nếu đông người hãy chia đôi hoặc chia ba số lượng người đó ra thành nhiều nhóm để chơi. Như vậy việc kiểm soát người chơi xem có vi phạm các quy định gì không cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Địa điểm chơi

Đối với cách chơi trò chơi chuyền thì chỉ cần ngồi một chỗ và không cần di chuyển. Nên không gian chơi vừa phải là đủ không cần quá rộng rãi. Khoảng 3 – 4m là được. 

Trò chơi này có thể chơi trong nhà, ở lớp học, sân trường, các công viên hay nơi như đình làng đều được. Hạn chế chơi ở khu vực có đất đá, các vật cản hay đường giao thông quốc lộ,…

cách chơi trò chơi chuyền dân gian
Hướng dẫn cách chơi chuyền

Dụng cụ khi chơi

Để có thể chơi được trò chuyền này thì người chơi cần chuẩn bị cho mình 10 que chuyền, có thể lấy que đũa bằng gỗ để thay thế nếu không tự vót được. Và có thêm một quả nặng để tung hứng khi chuyền que. 

Nếu chẻ que thì chẻ bằng nứa, tre, nhỏ gọn và thân dài khoảng 20cm. Ở các xưởng sản xuất thì người ta thường làm bằng cao su để tiện cho việc lau chùi dễ dàng hơn. 

Đối với quả nặng thì trước khi người ta hay sử dụng các loại quả tròn như cà hay chanh hoặc cam, quýt gì đó. Nhưng hiện nay thì đã có những quả bóng tennis bằng cao su, tung hứng rất nảy nên được ưa chuộng nhiều hơn rất nhiều. 

Học thuộc đồng dao

Khi chơi chuyền thì nhất định bạn phải học thuộc được bài đồng dao. Bài đồng dao của trò chơi chuyền được viết theo vần, có nhịp điệu dễ học, dễ đọc và cũng rất dễ thuộc nên các bé sẽ nhớ rất nhanh. 

Bắt đầu trò chơi

Trước khi chơi thì các người chơi sẽ chia đội ra hoặc nếu có hai người chơi thì mỗi người một đội và bắt đầu oẳn tù tì để tìm ra người chơi đầu tiên, trong ván chơi. 

Mỗi người khi chơi sẽ phải vượt qua 10 bàn chuyền một tay và 10 bàn chuyền hai tay thì mới xem là thành công. Nếu chơi một tay thì người chơi cần giải que xuống khu vực bàn chân và nhặt que chuyền lên để chơi lần lượt 10 que.

Khi giải que chuyền

Giải que chuyền là hành động luôn luôn phải thực hiện khi chơi, lúc này người chơi sẽ duỗi thẳng một chân của mình ra. Sau đó một tay ngược lại với chân và cầm cả quả nặng lẫn 10 que chuyền lên. 

Tiếp đến là tung quả nặng lên trên cao, tùy vào độ chơi người chơi mà tung cao hay thấp đều được miễn làm sao có thể bắt trúng được nó. Trong khi quả nặng đang bay lên trên không thì người chơi cần nhanh tay trải 10 que truyền theo hướng dọc bàn chân. 

Lúc quả nặng rơi xuống thì tiếp tục dùng tay nhanh chóng bắt lấy quả nặng để nó rơi vào tay mình. Nếu để quả nặng rơi xuống đất thì thua cuộc và phải nhường lượt chơi cho người khác. 

cách chơi trò chơi chuyền dân gian
Bắt đầu cách chơi chuyền

Nhặt que chuyền

Khi đã giải xong thì sẽ đến phần nhặt que chuyền. Đây là bước không thể nào thiếu được và phải chú ý thực hiện tỉ mỉ nếu không sẽ rơi ra ngoài. Lúc này người chơi sẽ tung quả nặng lên sau đó vừa cầm bóng trên tay vừa nhón tay lấy số que ở mỗi bàn cần nhặt lên. Bước này cần sự tỉ mỉ và chính xác đến từng chút nên là phải hết sức lưu ý. 

Sau đó, người chơi sẽ vừa nhặt chuyền và vừa hát bài đồng dao  đối với mỗi bàn tương ứng đã cho. Khi đã nhặt hết que chuyền ở bàn này thì chuyển qua bàn tiếp theo.

Khi nào đủ 10 bàn chuyền bằng một tay thì sẽ chuyển qua hai tay. Với hai tay thì cách chơi cũng tương tự như vậy, tung quả nặng lên và dùng tay bắn lấy, sau đó nhón lấy các que chuyền ở phía dưới lên cả. 

Mỗi lần một thay hay hai tay thì phải hát đồng dao qua các bàn thì mới tính điểm. Khi hoàn thành được đủ 10 lần thì sẽ có một điểm. 

Kết thúc 

Cứ như vậy, người chơi nào chơi được nhiều hơn, dành được số điểm lớn hơn đối phương thì sẽ dành được chiến thắng.

Tuy nhiên, hãy nhớ trong quá trình chơi nếu làm rơi que hoặc quả nặng thì lượt chơi của người đó sẽ dùng lại và chuyển qua cho người chơi tiếp theo. 

cách chơi trò chơi chuyền dân gian
Cách kết thúc trò chơi

Bài hát đồng dao trong trò chơi chuyền

Bàn một

Cái mốt, cái mai

Con trai, con hến

Con nhện chăng tơ

Quả mơ, quả mận

Cái cận, lên bàn đôi.

Bàn hai

Đôi chúng tôi

Đôi chúng nó

Đôi con chó

Đôi con mèo

Hai chèo ba.

Bàn ba

Ba đi xa

Ba về gần

Ba luống cần

Một lên tư.

cách chơi trò chơi chuyền dân gian
Bài đồng dao chơi chuyền

Bàn bốn

Tư củ từ

Tư củ tỏi

Hai hỏi năm.

Bàn năm

Năm em nằm

Năm lên sáu.

Bàn sáu

Sáu lẻ tư

Tư lên bảy.

Bàn bảy

Bảy lẻ ba

Ba lên tám.

Bàn tám

Tám lẻ đôi

Đôi lên chín.

Bàn chín

Chín lẻ một

Mốt lên mười.

Trên đây là những thông tin về cách chơi trò chơi chuyền dân gian. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chơi chuyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.