Cách chơi trò chơi cờ chớp

Cách chơi trò chơi cờ chớp

Cờ chớp hay cờ nhanh là một trò chơi được rất nhiều người yêu thích. Cách chơi trò chơi cờ chớp rất đơn giản, ai cũng đều có thể chơi được từ các bé thiếu nhi cho đến người lớn. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cờ chớp

Cờ chớp là gì?

Cờ chớp, cờ nhanh là một trong những loại cờ vua nhanh. Mỗi bên sẽ chỉ có 1 phút để phân định thắng thua trong ván cờ. Người nào sau một phút mà không đưa ra được bước đi cho mình thì sẽ nhận phần thua. Trò chơi này dành cho những người chơi nhạy bén, nhanh nhẹn và có tư duy sâu sắc, một phát ăn ngay chứ không chần chừ hay đắn đó vì thời gian rất ít. 

Trong quá trình chơi, người chơi cần lướt nhanh và nhìn kỹ trên ván cờ các quân cờ cũng như thế cờ mà mình định đánh sau đó di chuyển quân cờ. Nếu chậm tay sẽ không còn cơ hội nào cả. Bất kể diễn biến trong cuộc chơi ra sao nhưng khi trên bàn cờ không còn một quân nào, không bao gồm cả vua thì người lúc đó được tính là hòa ván. 

Cách chơi trò chơi cờ chớp
Đôi nét về cờ chớp

Nguồn gốc của trò chơi

Từ khi xuất hiện, hình thức chơi cờ nhanh này đã nhận được sự yêu thích của rất nhiều người chơi. Thông thường mỗi bên sẽ có thời gian là 60 phút để chơi nhưng đối với cờ nhanh thì có phần gấp rút hơn khoảng 10 – 20 phút để tham gia. 

Vào thập kỳ 80 thì người ta đã phát hiện ra một số sai lệch của trò chơi này và cải tiến nó cho phù hợp hơn rất nhiều. Những điều luật này khi thay đổi đã giúp cho môn cờ này trở nên hấp dẫn hơn. Và trò chơi cờ chớp, cờ nhanh cũng từ đó mà ra đời với hàng loạt cải tiến qua thời gian.

Các loại cờ chớp cơ bản

Cờ vua nhanh

Cờ vua nhanh Rapid hoặc Quick Chess có thời gian thi đâu giữa hai đối thủ là từ 15 cho đến 60 phút. Như vậy trung bình là sẽ có 10 giây cho một nước cờ để bạn vừa suy nghĩ vừa di chuyển quân cờ. Hãy cùng hết sức lực của mình và tập trung trí tuệ để vượt qua ván cờ. 

Cờ chớp

Cờ chớp hay còn gọi là Blitzcs có thời gian chơi ngắn hơn chỉ khoảng 15 cho một bên người chơi. Tuy nhiên, khi chơi cờ này thì bạn không có quyền được tăng thời gian thêm cho nước đi. Vì thế, nói cách chơi trò chơi cờ chớp đơn giản thì cũng không hẳn vì bạn phải căng não để đưa ra nước đi nhanh nhất.

Nhưng ở một số trận đấu không quan trọng về điểm số thì bạn có thể di chuyển một số thời gian nhỏ để chơi được thoải mái hơn ở những người mới bắt đầu. Có thể là 3 phút, 2 giây cho một bước đi.

Cách chơi trò chơi cờ chớp
Những loại cờ chớp thường gặp

Loại cờ Bullet

Đây cũng là một loại cờ chớp ngắn hạn chỉ chơi trong 1 đến 3 phút mà thôi. Thời gian càng ngắn thì độ khó càng tăng lên và bạn lại càng phải tập trung trí tuệ để có được những bước đi chính xác nhất. Hãy đưa ra các quyết định nhanh nhất và hiệu quả. 

Cờ Lightning

Trong cách chơi trò chơi cờ chớp Lighting mỗi người có thời gian tối đa để di chuyển và suy nghĩ nước đi là một phút. Loại cờ này có thời gian cố đinh và không thay đổi trong ván, nó còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên người chơi tham gia.

Cờ Armageddon

Đây là loại cờ có kết quả thắng thua rõ ràng. Các quân cờ đen thì cơ thời gian chơi tối đa 5 phút còn cở trắng có thời gian là 6 phút, vốn dĩ có sự chênh lệch này là đảm bảo sự công bằng giữa hai màu cờ với nhau vì cờ đen là quân cờ được đi trước. Cờ Armageddon thường được chơi trong trận Tie – Break.

Các cách chơi cờ chớp 

Cách chơi giành chiến thắng khi chưa hết thời gian

Đối với cách chơi trò chơi cờ chớp dễ chiến thắng khi chưa hết thời gian thì bạn có thể di chuyển như sau: 

Để chinh phục được cách chơi này thì điều đầu tiên bạn cần phải tập trung cũng như tỉ mỉ, thận trọng trong những thời điểm có điểm số cao nhất. Nghĩa là trong giai đoạn trung cuộc phức tạp thì bạn cần phải đưa ra những thế cờ đinh đoạn và có tính quyết đoán thì mới có thể dành lợi thế về mình. Lúc này đối phương sẽ không có thời gian suy nghĩ nhiều và bạn chỉ cần dồn họ vào mức đường cùng thì ngay lập tức đối thủ sẽ rối trí và đánh những quân cờ không chủ đích. Tỉ lệ thắng của bạn khi áp dụng phương pháp này chiếm đến 70%. 

Nên nhớ kỹ bạn chỉ có một khoảng thời gian ngắn để suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định mà thôi, vì vậy cần phải nhanh chóng và hết sức tập trung trí tuệ. Vận dụng hết kiến thức đã học từ trước để áp dụng vào khi chơi. 

Cách chơi trò chơi cờ chớp
Nên dành thế chủ động trong ván cờ

Sử dụng cách đánh cầm chừng để có nhiều thời gian hơn đối phương

Nếu bạn có ý định sử dụng cách chơi này thì hãy di chuyển thật nhanh, không nên nghĩ quá nhiều và phức tạp hóa vấn đề. Bạn chỉ nên để một quân lỗ mà thôi việc này có thể giúp bạn câu giờ và dồn ván cờ vào thế căng thẳng hơn. Nếu không chịu thay quân thì sẽ bị đóng băng quân. 

Người chơi lúc này liên tục nhìn vào đồng hồ và đưa ra các bước đi của mình. Nên nhớ hãy giữ lại một quân tốt trên bàn cờ để có được lợi thế về mình. 

Cách chơi trò chơi cờ chớp
Cách chơi cờ chớp hiệu quả

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi trò chơi cờ chớp. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm bổ ích cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138