Cách chơi trò chơi cướp cờ

cách chơi trò chơi cướp cờ

Cướp cờ là một trò chơi dân gian thường được chơi vào các dịp lễ hội hay những lúc rảnh rỗi vào giờ ra chơi của đa số trẻ em ở Việt Nam. Cách chơi trò chơi cướp cờ khá đơn giản và ai cũng đều có thể chơi được. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để rõ hơn về trò chơi cướp cờ nhé!

Hướng dẫn cách chơi cướp cờ 

Chuẩn bị trò chơi

Người tham gia

Trong cách chơi trò chơi cướp cờ số lượng người tham gia trò chơi sẽ không giới hạn bởi đây là trò chơi tập thể. Tuy nhiên, để đảm bảo về cả mặt thời gian và diện tích cho trò chơi thì mỗi ván trung bình chỉ nên có từ 10 – 15 người. Nếu nhiều hơn có thể chia làm các nhóm nhỏ khác để chơi.

Đối với cướp cờ thì không phân biệt giới tính hay tuổi tác của người chơi. Bất kể là nam hay nữ đều có quyền tham gia trò chơi này. Các bé thiếu nhi từ 5 tuổi trở lên là đã có thể chơi được rồi. Vì đây là trò chơi chủ yếu dành cho trẻ em nên khi chơi người lớn cũng cần chú ý quan sát.

Không gian, địa điểm chơi

Không gian chọn làm nơi chơi cướp cờ phải rộng rãi, thoáng mát và không có vật cản. Trò chơi này sử dụng tay chân và vận động nhiều nên diện tích chơi phải lớn thì mới có thể di chuyển tốt được. 

Có thể chọn các sân thể dục, sân nhà thi đấu, sân trường để chơi, tránh những nơi có ao hồ hay gần khu vực đường quốc lộ gây ảnh hưởng tới giao thông. 

cách chơi trò chơi cướp cờ
Hướng dẫn trò chơi cướp cờ

Vật dụng chơi

Trong trò chơi cướp cờ thì chắc chắn phải có cờ rồi. Tuy nhiên cờ có thể sử dụng bằng nhiều thứ khác nhau không nhất thiết là phải cờ thật. Nhiều nơi nếu không có điều kiện thì dùng cành cây, que củi, que tre để làm cờ. 

Cách kẻ sân

Về cách chơi trò chơi cướp cờ thì cần phải vẽ các đường thẳng để phân biệt đâu là giới hạn của đội bạn và đội mình. Vẽ hai vạch trắng cách xa nhau khoảng 5 – 7m về hai bên để ngăn cách giới hạn. Sau đó vẽ một hình tròn nằm giữa có cây cờ đặt bên trong để người chơi vào lấy cờ. Đường tròn này có đường kính khoảng 30cm, vừa đủ cho người chơi va chạm trong quá trình cướp cờ. 

Bắt đầu chơi

Các đội sẽ phân chia người về 2 đội bằng nhau, sau đó tất cả đứng thành hàng ngang theo đường kẻ vừa kẻ. Các thành viên trong đội lần lượt điểm danh từ một đến hết, mỗi người cần phải nhớ chính xác số thứ tự của mình khi chơi để khi có người gọi chạy lên cướp cờ.

Quản trò sẽ đứng ngay giữa sân và vào vai người điều khiển cầm cờ, có thể cầm hoặc không đều được. Nhưng quản trò sẽ ra các hiệu lệnh và gọi số cũng như phân biệt thắng thua.

Khi quản trò hô tới số nào thì người điểm danh số đó của cả hai bên cùng chạy lên đến gần bên cờ và vòng tròn để chuẩn bị cướp cờ. Hai người sẽ lựa thời cơ đối phương sơ hở mà cướp lấy cây cờ chạy về vị trí của mình. 

cách chơi trò chơi cướp cờ
Cách chơi cướp cờ

Tuy nhiên, để có thể cướp lấy cờ thì quả thực không hề dễ dàng gì. Không phải ai cũng có thể mau chóng đoạt được chiếc cờ về tay mình mà phải trải qua một hồi vòng vo, lừa nhau thì mới có thể thành công. 

Khi một người đã cướp được cờ, người còn lại nhanh chóng đuổi theo phía sau để dành lại, nếu chạm vào được người vừa lấy thì vẫn tính là thắng còn nếu không chạm được thì ván đó xem như thua. 

Cứ tương tự như thế, các lượt tiếp theo tương tự vậy. Quản trò sẽ gọi số tự của mỗi người và hai bên sẽ giành nhau lên lấy cờ, tuy nhiên quản trò ở đây sẽ gọi linh tinh chứ không theo bất kỳ một thứ tự nào nên người chơi phải hết sức cảnh tỉnh và nhanh nhạy trong khâu lên cướp cờ về tay mình. 

Kết thúc trò chơi

Sau một vài lượt nhất định thì đội thắng cuộc là đội cướp được nhiều lần nhất mà không phạm lỗi hay bị đối phương bắt lại. Đội thua cuộc sẽ phải thực hiện các hình phạt mà người thắng đề ra. Có thể là từ trước hoặc vừa mới nghĩ.

cách chơi trò chơi cướp cờ
Kết thúc trò chơi cướp cờ

Những lưu ý khi chơi cướp cờ

Đối với cách chơi trò chơi cướp cờ thì bạn cũng nên chú ý đến một số điểm sau để có thể giúp trò chơi diễn ra thuận lợi hơn khi chơi:

  • Nhất định phải chọn những nơi có vị trí rộng rãi, thoáng đãng, sạch sẽ cho các bé chơi. Trò chơi này vận động nhiều mà đối tượng đa số lại là trẻ em nên cần hết sức cẩn trọng và đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.
  • Chỉ có người được gọi số mới có quyền chạy lên để cướp cờ, còn lại tất cả sẽ ở phía dưới để đợi đến lượt mình. Nếu chạy sai sẽ bị phạt điểm trừ.
  • Chỉ cần chạm hoặc đập nhẹ và người cầm cờ, không nên đập mạnh, gây thương tích cho bạn chơi.
  • Nếu đã qua vạch đích thì không chạy vào phía bên trong nữa.
  • Để có thể kích thích người chơi thì quản trò nên gọi số bất ngờ, ngập ngừng,…để người chơi không kịp chuẩn bị. 
cách chơi trò chơi cướp cờ
Những lưu ý khi chơi trò chơi

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi trò chơi cướp cờ. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm trong cách chơi trò chơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.