Cách chơi trò chơi nhảy bao bố cho người mới chơi

cách chơi trò chơi nhảy bao bố cho người mới chơi

Nhảy bao bố là một trò chơi dân gian thường được tổ chức ở các trường học, các dịp lễ hội ở xã, phường. Cách chơi trò chơi nhảy bao bố rất đơn giản, người lớn hay trẻ em đều có thể chơi được. Dưới đây là những thông tin về cách chơi trò chơi nhảy bao bố cho người mới chơi.

Cách chơi nhảy bao bố

Chuẩn bị trò chơi

Địa điểm chơi

Không gian chơi trò chơi nhảy bao bố phải ở một nơi rộng rãi, thông thoáng mà không có vật cản. Nơi đó có địa hình bằng phẳng, tránh những khu vực có ao hồ, gần các tuyến đường giao thông đi lại. 

Nên chơi ở những nơi như: Sân thể dục, sân đá bóng, các bãi đất trống diễn ra lễ hội, công viên,…Nếu là trẻ em chơi thì nên chọn những nơi an toàn và có người lớn đứng trông coi. 

Số lượng người chơi

Trong cách chơi trò chơi nhảy bao bố không quy định về số lượng người tham gia chơi. Vì đây là trò chơi tập thể nên ai chơi cũng được, càng đông thì sẽ càng vui. 

Ngoài ra, đối với nhảy bao bố thì nam hay nữ cũng đều có thể tham gia được. Không phân biệt giới tính người chơi, phải có cả nam cả nữ thì chơi mới vui.

cách chơi trò chơi nhảy bao bố cho người mới chơi
Cách chơi nhảy bao bố thú vị

Độ tuổi tham gia

Về độ tuổi tham gia trò chơi này cũng thế, không có giới hạn. Trò chơi này có thể chơi được ở cả người lớn và trẻ em và các dịp quan trọng. Người lớn thì chọn vị trí rộng lớn hơn. 

Dụng cụ chơi

Đối với cách chơi trò chơi nhảy bao bố thì dụng cụ duy nhất mà bạn cần phải chuẩn bị đó chính là chiếc bì hay còn gọi là chiếc bao bố. Chiếc bao này được may kín ở đầu dưới và hở đầu trên để người chơi có thể chui vào và chiều rộng của nó phải vừa đủ cho một người bên trong.

Bắt đầu trò chơi

Đầu tiên, các người chơi cần kể một vạch xuất phát và vạch đích để cho người chơi phân biệt được điểm dừng lại và bắt đầu. Sau đó, chia tất cả người chơi làm hai đội có số lượng người bằng nhau, không hơn không kém. Nếu địa hình có nhỏ quá mà đông người chơi thì nên chia làm hai nhóm hoặc ba nhóm để tiện cho việc di chuyển và quan sát.

Tiếp đến, cử ra một trọng tài để đứng quan sát và ra hiệu cũng như bắt lỗi người chơi nếu vi phạm luật chơi.

Ở một số nơi thì người chơi còn kẻ thêm các ô hoặc đường thẳng, chỉ định riêng cho mỗi người chơi chỉ được di chuyển trong ô đấy, còn một số nơi thì không cần thiết, di chuyển ở đâu cũng được, miễn là đi đến đích là được. 

cách chơi trò chơi nhảy bao bố cho người mới chơi
Chơi nhảy bao bố

Chặng đường giữa vạch đích và vạch xuất phát cách nhau khoảng 10m. Các đội sau khi chia xong thì xếp thành hàng ngang hoặc dọc tùy vào không gian và đứng sẵn trong bao. Tay túm lấy bao để ở nửa người và chờ lệnh xuất phát từ trọng tài. 

Trọng tài ra lệnh bắt đầu, các người chơi dùng hết sức mình hai tay cầm lấy vành bao và nhảy từng bước một đến vạch đích. Những người đứng bên ngoài sẽ cổ vũ người chơi “cố lên, cố lên” để khích lệ tinh thần người chơi được tốt hơn. 

Hãy dùng hết sức của mình để nhảy, tuy nhiên, cần có tốc độ nhảy nhịp nhàng nếu không sẽ bị ngã ngay lập tức. Nếu bị ngã thì khả năng thắng của bạn rất khó vì khi ngã rất khó để đứng lên được, chân lúc đó của bạn sẽ không đứng lên được. 

Nên bình tĩnh, thoải mái kết hợp lực của cả chân và tay để hoàn thành phần thi của mình một cách tốt nhất.

Kết thúc phần chơi

Ai là người nhảy đến vạch đích đầu tiên sẽ là người chiến thắng. Tương tự như vậy ở người thứ hai, thứ ba và đến người cuối cùng. Nếu chơi theo đội thì đội nào đến đích đầu tiên thì đội đó thắng.

cách chơi trò chơi nhảy bao bố cho người mới chơi
Kết thúc trò chơi

Những lưu ý khi chơi nhảy bao bố

Trong cách chơi trò chơi nhảy bao bố bạn cần chú ý đến một số điều sau đây:

Khi chơi nhảy bao bố, việc khó khăn nhất chính là làm sao giữ được thăng bằng cho chân và người. Vì lúc này chân của bạn đang nằm trong bao, không xê dịch được nên rất khó di chuyển. phải nhảy thật nhịp nhàng và uyển chuyển thì mới không bị ngã. 

Hơn nữa, cần lưu ý về chọn địa điểm chơi của trẻ. Phải đảm bảo cho trẻ em một địa điểm chơi thật an toàn, nên có sự quan sát của người lớn khi chơi là tốt nhất, tránh gây ra tai nạn khi chơi.

Ngoài ra, ở một số nơi, còn chơi nhảy bao bố đôi, tức là cho hau người vào cùng một chiếc bao để nhảy. Việc chơi như vậy cần khả năng phối hợp rất cao mới có thể hoàn thành được. Các cách chơi và thể lệ chơi khi chơi nhảy đôi cũng không thay đổi. 

cách chơi trò chơi nhảy bao bố cho người mới chơi
Lưu ý khi tham gia

Tại các vùng miền trò chơi nhảy bao bố sẽ có một chút thay đổi về cách chơi hay luật chơi là do phong tục của mỗi nơi. Chính vì thế, nếu bạn có thấy khác một chút thì cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, thì nội dung chung quy vẫn giống nhau và ý nghĩa cũng vậy.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi trò chơi nhảy bao bố cho người mới chơi. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm khi chơi các trò chơi dân gian như nhảy bao bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.