Cách chơi trò chơi nhảy lò cò

cách chơi trò chơi nhảy lò cò

Nhảy lò cò là một trò chơi dân gian ra đời từ rất lâu đời, cách chơi trò chơi nhảy lò cò được người dân truyền lại cho nhau thế hệ này sang thế hệ khác. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách chơi của loại trò chơi này thì hãy xem qua bài viết dưới đây nhé!

Nhảy lò được được đông đảo người dân biết đến là một trò chơi trong dân gian, không ai nhớ được nó ra đời từ bao giờ, trong hoàn cảnh ra sao. Mà chỉ qua năm này tháng nọ nó được truyền tai nhau đến các người dân. Không những thế trò chơi này đã ăn sâu vào tiềm thức của con người Việt Nam, nhất là đối với các thế hệ học sinh.

Chuẩn bị trò chơi

Số người chơi

Trong cách chơi trò chơi nhảy lò cò không quy định số lượng người tham gia chơi, vì đây là một trò chơi tập thể, chơi càng đông thì sẽ càng làm tăng không khí của người chơi. Tuy nhiên, để có thể chơi với hiệu quả cao và dễ kiểm soát người chơi thì thông thường một ván chơi chỉ nên có từ 7 – 10  người trong một lần. 

Nếu có số lượng người đông quá thì có thể chia nhỏ ra từng nhóm để chơi dễ dàng hơn. Đặc biệt, ở trò chơi này dù là nam hay nữ thì đều có thể tham gia được, không phân biệt giới tính người chơi.

cách chơi trò chơi nhảy lò cò
Trò chơi nhảy lò cò

Địa điểm chơi

Đối với trò chơi nhảy lò cò thì cần có một không gian đủ rộng để người chơi có thể vẽ hình các ô vuông, hình chữ nhật trên bề mặt đó và chơi. Hạn chế chơi ở các khu vực có đường đá gồ ghề hay ở gần sông suối, nơi có giao thông đi lại thường xuyên.

Có thể chơi ở các sân xi măng rộng lớn, các khu đất trống ở sân vận động, bãi cỏ, sân thể dục, đình làng,…

Giới thiệu nhà cái uy tín: AE888 – AE3888 – Win288 – VN138 – ST666

Cách vẽ các ô chơi nhảy lò cò

Đầu tiên, cần chuẩn bị vật dụng là một viên phấn hoặc có thể là gạch cũng được để vẽ các ô. Sau đó cũng cần thêm một viên gạch để tung vào các ô trước khi chơi. 

Có 10 ô vuông và chữ nhật tạo thành trò chơi nhảy lò cò. Vẽ diện tích các ô đủ rộng rãi để người chơi có thể nhảy vào mà không chạm vạch, một lần bật nhảy có thể di chuyển từ 1 đến 2 ô vuông. Cũng không nên vẽ quá to vì nếu như vẽ to thì người chơi sẽ không thể bước nổi. Trung bình nên vẽ 30 x 30 hoặc 40 x 40cm là vừa đủ. 

cách chơi trò chơi nhảy lò cò
Cách vẽ hình chơi

Cách chơi nhảy lò cò

Bước 1:

Ban đầu các người chơi có thể chia ra làm 2 đội chơi, mỗi đội có số lượng người chơi tương ứng. Sau đó, oẳn tù tì để tìm ra đội chơi đi trước.

Bước 2:

Người chơi đầu tiên sẽ bắt đầu đứng tại ô đầu tiên cũng coi như là vạch đích, chân không được chạm vào vạch. Nếu chạm vào vạch thì phạm quy và không được chơi trong lần đó nữa mà phải đợi tới lượt tiếp theo. 

Tiếp đó, tung gạch hay còn gọi là chì/chàm tùy từng địa phương sẽ có những tên gọi khác nhau để chơi. Tung chì vào ô đầu tiên của hàng và bắt đầu nhảy theo quy định của trò chơi đề ra. 

cách chơi trò chơi nhảy lò cò
Các bước nhảy lò cò

Bước 3:

Người chơi bắt đầu nhảy vào tất cả những ô không chứa chì. Ở ô đầu tiên khi tung chì vào thì người chơi cần nhảy qua ô đó và đến với ô thứ 2. Nhất định là nhớ không được chạm vào vạch. 

Đối với những ô đơn tức là kẻ một ô thì chỉ được chạm một chân xuống còn đối với những ô đôi thì cần cho cả hai chân vào hai bên, mỗi bên một chân. Sao cho tất cả các ô đều cho chân vào và không được bỏ qua bất cứ một ô nào cả. 

Trong cách chơi trò chơi nhảy lò cò thì khi nhảy người chơi phải giữ được thăng bằng, nếu nhảy sai ô, chạm vạch hoặc cho tay xuống tay thì cũng tính là mất lượt và phải đợi cho lần chơi sau. 

Bước 4:

Khi đã nhảy hết 10 ô rồi thì người chơi bắt đầu quay lại và cũng theo quy tắc như cũ là một chân vào ô đơn, 2 chân vào ô đối và không chạm vạch. Cũng tại ô số 10 thì người chơi phải bật người để quay lại và tiếp tục nhảy đến các ô đầu. 

Sau khi đến ô số 2, tức là trước ô số 1 đặt chì thì người chơi cúi xuống và nhặt chì lên. Lúc này chân vẫn phải co một cân và chỉ dùng một tay để lấy chì. Tiếp đó là bật nhảy qua ô số 1 để về vị trí ban đầu.

Thực hiện xong lượt 1, người chơi không vi phạm bất kỳ quy tắc nào của trò chơi thì được phép thực hiện lượt thứ hai, nghĩa là tiếp tục tung chì vào ô thứ 2.

Lúc này khi chơi thì người chơi lại nhảy vào ô 1 bật qua ô 2 và đến với 3 và tiếp tục nhảy như lượt một. Chỉ đến khi nào người chơi mắc phải sai lầm thì mới bị dừng lượt chơi và nhường cho người khác ở đội mình. 

Nếu là chơi đôi, nhóm thì người tiếp theo của đội bạn sẽ đi vào vị trí mà người một không qua được và thực hiện tiếp. Còn nếu chơi đơn thì chuyển qua cho người đối phương di chuyển từ đầu.

Bước 5:

Khi người chơi đã nhảy xong tất cả 10 ô và tung vào tung chì vào đủ 10 ô đó thì sẽ có quyền gọi là “cất nhà” hoặc “đốn cây”. Đây là những từ ngữ địa phương dùng để chỉ người chiến thắng trong phần chơi. 

Người chơi thắng cuộc sẽ cầm chì quay ngược lại với các ô vuông và đứng ở mép vạch rồi tung chì sao cho chì trúng một 1 trong 10 ô vừa kẻ. Nếu chì rơi trúng vào ô nào thì ô đó sẽ là nhà của người chơi đó. Ô trống đó sẽ bị đánh một dấu X.

Kết thúc ván chơi

Trong ván chơi tiếp theo đội bạn vừa phải bật qua một ô tung chì vừa phải nhảy qua ô nhà của đối phương. Nếu tung chì trúng ô nhà hoặc nhảy vào thì cũng bị mất lượt chơi. 

Cứ như thế, thắng càng nhiều thì ô nhà bị đánh dấu càng đi lên. Đến khi nào các người chơi cảm thấy thực sự không thể nhảy được nữa thì có thể dừng lại và kết thúc ván chơi.

cách chơi trò chơi nhảy lò cò
Kết thúc trò chơi nhảy lò cò

Trên đây là những thông tin về cách chơi trò chơi nhảy lò cò. Hy vọng sau khi xem qua bài viết bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm chơi cho mình tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.