Cách chơi trò chơi u dân gian

Cách chơi trò chơi u dân gian

U là một trò chơi quá quen thuộc đối với các thế hệ 8x, 9x tại Việt Nam. Cách chơi trò chơi u dân gian khá đơn giản và chơi rất vui, trò chơi này đã ăn sâu vào tiềm thức cũng như đời sống tinh thần của người dân lúc bấy giờ, dù là trẻ em hay người lớn thì đều có thể tham gia chơi được. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Trò chơi u ra đời cách đây rất lâu đời về trước, không ai có thể nhớ rõ nó đã xuất phát từ bao giờ, trong thời điểm nào và ai là người tạo ra trò chơi u. Họ chỉ biết là trò chơi được truyền miệng nhau nối tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác và cho đến tận bây giờ thì vẫn còn. 

Cách chơi trò chơi u dân gian được rất nhiều người yêu thích và chơi, nhất là những độ tuổi thiếu nhi, các bé hay vui chơi cùng nhau vào những thời gian rảnh rỗi.

Chuẩn bị trò chơi u

Số lượng người chơi

Trong trò chơi u thì số lượng người tham gia chơi là không có giới hạn, vì đây là trò chơi của tập thể nên chơi càng đông sẽ càng vui. Đối với cách chơi trò chơi u dân gian phải có từ 6 người trở lên thì mới có thể tham gia chơi, bởi nếu ít người quá sẽ không thể tham gia vào việc chạy và bắt đối phương.

Trò chơi này khi chơi sẽ chia làm đôi làm hai bên đội chơi, dù nhiều đến mức nào thì cũng có thể chia ra và chơi như bình thường được. 

Cách chơi trò chơi u dân gian
Trò chơi u trong dân gian

Độ tuổi tham gia

Trong cách chơi trò chơi u dân gian có nói về độ tuổi tham gia trò chơi là từ 5 tuổi trở lên. Trò chơi này khi chơi cần phải vận dụng rất nhiều thứ như: Có một làn hơi khỏe mạnh và dài để có thể u được tốt nhất, có sức khỏe để chống cự và chạy thật nhanh cùng với đó là sự dẻo dai, khéo léo của những người chơi tìm cách thoát thân nếu chẳng may bị đội bạn vây bắt lại. 

Còn độ tuổi giới hạn của trò u thì không có, bất kể là người lớn hay trẻ em thì đều có thể tham gia trò chơi như bình thường. Nam hay nữ cũng có thể chơi được, không phân biệt giới tính trong trò chơi này. 

Không gian chơi

Nếu chơi u thì bạn phải chọn một không gian rộng rãi, thoáng mát và thật sạch sẽ, nhất định là phải rộng để có đủ vị trí cho người chơi chạy. Bởi trò chơi này chủ yếu là vận động chân tay và cần chạy khắp nơi nên phải có khoảng trống thích hợp để người chơi được thoải mái nhât.

Có thể chơi ở sân trường, sân thể dục, bãi cỏ, sân làng, công viên,… những nơi không có vật cản xung quanh và gần ao hồ, sông suối. Hãy đảm bảo an toàn cho trẻ ở mọi nơi khi chơi trò chơi.

Cách chơi trò chơi u dân gian
Các thao tác chuẩn bị khi chơi u

Bắt đầu trò chơi

Khi bắt đầu vào cuộc chơi thì người chơi phải kẻ một chiếc vạch làm nơi giao nhau và ngăn cách giữa hai bên đội chơi. Nếu khi chơi mà đội nào chạy qua vạch này thì đội kia có quyền bắt và ngược lại. Khi chạy về cũng thế, người chơi chạy qua vạch rồi thì đội bạn không thể bắt được nữa.

Tiếp tục, chia đôi số lượng người chơi ra làm hai bên bằng nhau, có thể oẳn tù tì để chia đội hoặc chọn ngẫu nhiên đều được. Khi đã chọn xong người chơi rồi thì đến khâu chuẩn bị xếp đội hình cho các người chơi.

Lúc này mỗi người sẽ được phân chia ở một vị trí nhất định, tùy thuộc vào số lượng người chơi mà chia dày mỏng tùy ý. Mỗ người đứng ở một khu vực, tạp thành hình vòng cung hoặc hình vuông để bao vây cung thành của đội mình. Tuy nhiên, chiến lược xếp như thế nào đó là do đội trưởng của mỗi đội đề ra.

Cách chơi trò chơi u dân gian
Cách chơi u

Xếp xong được vị trí người chơi thì bắt đầu tiến hành vào trận đấu. Hai đội chơi cử ra một bên sang chiến trước bằng cách oẳn tù tì. Đội thua sẽ sang trước tiên. Khi có tiếng hô của trọng tài “bắt đầu” thì một thành viên của đội thua sẽ tiến sang đội bạn, nhưng trong miệng phải phát ra tiếng u và kéo dài mãi không được đứt hơi hay ngắt quãng. Nếu ngắt mà để cho đội bạn bắt được thì sẽ bị bắt. 

Trong quá trình u và nhảy qua rào chắn sang đội của đối phương, miệng vừa kêu u nhưng tay và chân vẫn phải hoạt động để chạy xung quanh nhằm đụng được vào người của đội bạn. Nếu đụng trúng vào thành viên nào thì người đó sẽ bị bắt sang đội bạn với điều kiện là bạn bình an trở về mà không bị đội kia túm lại. 

Kết thúc trò chơi

Cứ như thế, người chơi cứ lần lượt, lần lượt qua như thế đến khi hết thành viên thì thôi. Đặc biệt, nếu người chơi đội bạn bị bắt thì bạn có quyền chạy sang giải cứu bằng cách vượt qua các người chơi đang giăng lưới bên kia đến chạm vào tay của thành viên đội mình thì sẽ được giải cứu ngay lập tức. 

Cách chơi trò chơi u dân gian
Kết thúc trò chơi u

Đến cuối trò chơi, đội nào mà bị bắt ít hơn thì sẽ là người chiến thắng còn đội nào bị bắt nhiều người hơn thì nhận phần thua về mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi trò chơi u dân gian. Mong rằng, qua trò chơi này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm khi chơi u.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.