Cách chơi và luật chơi trò chơi búng thun

cách chơi và luật chơi trò chơi búng thun

Búng thun là một trò chơi dân gian dành cho trẻ em ở nước ta. Cách chơi và luật chơi trò chơi búng thun rất đơn giản, hầu như các bé từ 3 tuổi trở lên là đã có thể chơi được rồi. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Luật chơi trò chơi búng thun

Luật về địa điểm chơi

Trong cách chơi và luật chơi trò chơi búng thun không cần một vị trí quá rộng để chơi. Vì trò chơi không cần vận động tay chân nhiều, chỉ cần ngồi một chỗ và búng là được. 

Có thể chọn những không gian như sân nhà, lớp học, sân trường, trên ghế đá,…không nên chơi ở những nơi vỉa hè, đường giao thông đi lại thường xuyên hay khu vực có sông suối. Ở những vị trí này sẽ gây nguy hiểm cho trẻ nếu các bé chơi quá tay và búng thun đi xa.

Luật về số lượng người chơi

Vì đây là trò chơi tập thể nên số lượng người chơi cũng không quy định rõ ràng, ai cũng đều có thể tham gia chơi được. Nếu số lượng quá đông thì có thể chia ra nhiều nhóm nhỏ hơn để chơi được tốt hơn. 

Hơn nữa, đối với trò chơi này giới tính nào cũng có thể chơi được dù là nam hay nữ cũng thế. Chỉ cần biết chơi là chơi được. 

cách chơi và luật chơi trò chơi búng thun
Trò chơi búng thun

Luật về độ tuổi tham gia

Đối với cách chơi và luật chơi trò chơi búng thun thì độ tuổi mà các bé có tham gia chơi là từ 5 tuổi trở lên. Vì trò chơi này yêu cầu ngón tay của người chơi phải có độ dẻo dai, khéo léo và biết bật lên xuống thì mới có thể chiến thắng được đối thủ của mình. 

Những người chơi mà đã chơi lâu năm rồi thì có thể một lúc búng đôi được hai chiếc một lần. 

Luật về dụng cụ chơi

Để nói về dụng cụ của trò chơi búng thun thì chắc chắn phải có dây thun. Dây thun hay nhiều nơi còn gọi là dây vòng, vòng nịt. Chiếc vòng này có công dụng để buộc túi, buộc tóc,…

Dây thun ở đây thì thường là loại màu vàng nhỏ bởi nó khá dễ chơi và điều khiển được. Người chơi sẽ sâu thành một cuộn vòng và khi chơi sẽ tháo ra để chơi dần cho vòng được công và dễ búng.

Luật trong khi chơi

Người chơi sẽ sử dụng một cây thun của mình cho xuống đất và dùng ngón tay để điều khiển cọng dây thun. Làm sao cho dây thun của bạn nằm trận lên dây thun của đối phương thì bạn thắng.

Tuy nhiên, chỉ được sử dụng tay để gảy chứ không được dùng tay để cầm và cho nó lên. Mỗi người chơi chỉ được di chuyển một lần gảy duy nhất, người chơi nào gảy được nhiều số lượng vòng thun hơn thì sẽ dành chiến thắng.  

cách chơi và luật chơi trò chơi búng thun
Luật chơi trò chơi

Cách chơi trò chơi búng thun

Chuẩn bị trò chơi

Đầu tiên, trước khi bước vào ván chơi thì bạn phải chuẩn bị đẩy đủ về số lượng người tham gia, địa điểm chơi cũng như dụng cụ chơi chính là vòng của mình. Sau đó, chia đôi số lượng người chơi ra làm hai đội bằng nhau và oẳn tù tì để tìm ra người chơi trước và chơi sau. 

cách chơi và luật chơi trò chơi búng thun
Cách chơi búng thun

Bắt đầu trò chơi

Khi trọng tài hay quản trò hô bắt đầu thì người chơi thắng cuộc trong lần oẳn tù tì vừa rồi sẽ dùng ngón tay của mình để gảy chiếc vòng. Lưu ý là chỉ được dùng tay để gảy vòng và không được cầm, nắm hay nhắc nó lên. 

Từng người chơi chỉ được thực hiện duy nhất một lần gảy trong một lần đi. Nếu đi hai lần sẽ phạm quy và xem như lần đó là thua cuộc. Nếu chơi đông thì người chơi có thể cùng nhau góp ra từ 20 chiếc trở nên để chơi. Ai chơi ăn được nhiều  hơn thì sẽ dành chiến thắng. 

Khi chơi, nếu muốn ăn được vòng của đối phương thì bạn phải thật khéo léo để làm sao cho búng chiếc vòng của mình nằm lên chiếc vòng của đối phương thì sẽ ăn được. Nhưng để ăn được một chiếc vòng không phải điều dễ dàng, nếu không có những chiến thuật và mẹo chơi thì khó có thể nào thực hiện được. 

Trong cách chơi và luật chơi trò chơi búng thun có chỉ ra một mẹo nhỏ có thể  bạn dễ ăn được vòng của đối phương đó là gập đôi chiếc vòng của bạn trước khi chơi để cho nó cong lên. Khi đó chiếc vòng bị cong một bên lên và bạn cho tay gảy vòng sẽ rất nảy và khả năng ăn được của đối thủ là cực kỳ cao. 

Kết thúc 

Cứ tiếp tục các lượt chơi như thế cho đến khi nào số lượng vòng đặt cược ban đầu hết đi thì bắt đầu tính điểm. Bên nào có số lượng nhiều thì dành được chiến thắng.  Nếu chơi đơn thì thì một chơi dành chiến thắng còn khi chơi đội thì đội nào có tổng nhiều hơn thì đội đó thắng. 

cách chơi và luật chơi trò chơi búng thun
Kết thúc trò chơi

Những trò chơi dân gian gian này được truyền từ đời này qua đời khác thông qua nói miệng. Vì thế, ở mỗi địa phương, vùng miền sẽ có những biến tấu trong trò chơi khác nhau. Có thể là về cách chơi hay luật chơi, tuy nhiên cũng thay đổi là bao. Nhìn chung vẫn giữ nguyên được nội dung của trò chơi búng thun. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi và luật chơi trò chơi búng thun dân gian. Hy vọng, khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức bổ ích khi tham gia chơi các trò chơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.