Cách chơi và luật chơi trò chơi chim bay cò bay

cách chơi và luật chơi trò chơi chim bay cò bay

Chim bay cò bay là một trò chơi của rất nhiều thế hệ trẻ em ở nước ta. Cách chơi và luật chơi trò chơi chim bay cò bay rất đơn giản, các em bé từ 3 tuổi trở lên là đã có thể chơi được rồi. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Cách chơi trò chơi chim bay cò bay

Trò chơi chim bay cò bay là một trò chơi dân gian được rất nhiều người yêu thích. Trò chơi được ra đời từ cách đây rất lâu về trước, tuy nhiên không ai có thể nhớ rõ được nó ra đời trong hoàn cảnh nào hay vào thời điểm ra sao. Chỉ có thể biết được là trò chơi đã truyền miệng người nông dân từ năm này qua tháng nọ và cho đến tận bây giờ.

Chuẩn bị trò chơi

Không gian, địa điểm chơi

Trong cách chơi và luật chơi trò chơi chim bay cò bay quy định người chơi cần phải tìm được một vị trí chơi đủ rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát để chơi. Vì trò chơi này chủ yếu là vận động nhiều nên cần một khoảng trống rộng. 

Người chơi có thể tìm những vị trí như sân trường, sân thể dục, sân đá bóng, công viên để chơi. Không nên chơi ở khu vực có các tuyến đường giao thông đi lại hay gần nhà dân vì nó sẽ gây nguy hiểm cũng như làm ồn xung quanh. 

cách chơi và luật chơi trò chơi chim bay cò bay
Những điều cần chuẩn bị khi chơi

Số lượng người chơi tham gia

Đối với trò chơi chim bay cò bay thì cũng tương tự như các trò chơi dân gian khác đều không quan trọng hay quy định về số lượng người chơi. Bởi nó mang tính tập thể, càng đông sẽ càng vui nên bao nhiêu cũng có thể chơi được.

Nếu trong trường hợp không có đủ vị trí hoặc không muốn mất nhiều thời gian thì có thể chia đôi số lượng người chơi ra nhiều nhóm nhỏ khác nhau để chơi dễ dàng hơn. 

Độ tuổi tham gia 

Cách chơi và luật chơi trò chơi chim bay cò bay có nói về độ tuổi người chơi tham gia là từ 3 tuổi trở lên. Chỉ cần các bé có hiểu biết, có tư duy và có thể nắm được luật lệ và cách chơi là đều chơi được.

Độ tuổi mà các em hay chơi nhất là từ 4 cho đến 10 tuổi, vì lúc này đang trong giai đoạn phát triển tư duy cũng như trí não nên các bé rất hiếu kỳ và ham học hỏi. Nên thường xuyên cho trẻ chơi các trò chơi dân gian để nâng cao trí tuệ, rèn luyện sức khỏe và sự thông minh, nhạy bén của mình.

cách chơi và luật chơi trò chơi chim bay cò bay
Cách chơi chim bay cò bay

Học thuộc bài đồng dao

Trong trò chơi chim bay cò bay có bài hát đồng dao cực kỳ dễ thương và ai nghe cũng sẽ thấy thích. Việc học thuộc được nó lại rất đơn giản, chỉ cần nghe qua một hai lần là đã có thể thuộc được ngay. 

“Xấu hổ

Lấy rổ mà che

Lấy nong mà đậy

Lấy chày đập bóng.”  

Bắt đầu trò chơi 

Đầu tiên, tất cả các người chơi tham gia sẽ tạo thành một vòng tròn to rộng. Sau đó, cử ra một người vào vai quản trò điều hành trò chơi, bất cứ ai cũng phải nghe theo hiệu lệnh và chỉ huy của quản trò. Người chơi sẽ đứng tại chỗ và quản trò đứng ở vị trí trên bục giảng cao hơn.

Người quản trò sẽ nó “chim bay” “cò bay” hay có thể là “bướm bay”. Sau đó. làm động tác nhảy bật lên và hai tay xòe ra hai bên như đang bay trên không trung vậy. Cùng thời điểm đó thì người chơi còn lại ở vòng tròn sẽ bắt chước làm theo quản trò và hô theo đúng cái mà quản trò đã hô trước đó.

cách chơi và luật chơi trò chơi chim bay cò bay
Bắt đầu trò chơi chim bay cò bay

Trong lúc chơi, nếu quản trò hô “nhà bay” “xe bay” đây là những vật dụng không thể nào bay được, nhưng theo quán tính người chơi sẽ không suy nghĩ mà cho tất cả bay lên. Miệng hô như vậy nhưng tay lại vẫy bay lên thì phạm quy định và thua cuộc. 

Quản trò sẽ là người thường xuyên đưa ra những vật dụng không bay xen lẫn với động vật bay được khiến cho người chơi rối loạn. Cứ một người làm sai thì sẽ đi ra khỏi hàng và bước lên bục để chịu phạt.

Kết thúc trò chơi

Sau một quá trình chơi dài, nếu thấy có nhiều người bị phạt quá thì sẽ dừng lại và kết thúc trò chơi để xử lý người thua.

Cứ như thế, từng người từng một bị phạt sẽ phải thực hiện các thử thách của người thắng của những hình phạt mà họ đề ra như: Nhảy lò cò, hát bài hát, hít đất,…

Sau đó, người chơi lại về vị trí ban đầu và tiếp tục thực hiện một ván chơi mới.

Luật chơi trò chơi chim bay cò bay

Đối với cách chơi và luật chơi trò chơi chim bay cò bay quy định có một số điều luật mà người chơi cần chú ý như sau:

  • Trong khi chơi trò chơi, các người chơi ở vòng tròn sẽ di chuyển và người quản trò đi ngược lại với vòng tròn này.
  • Quản trò nên thường xuyên nghĩ ra các vật dụng không bay hoặc con vật biết bay để thay đổi, làm cho người chơi khó có thể nhận ra và bị phạt, như vậy mới thú vị.
  • Người chơi cần tập trung hết sức lắng nghe quản trò nói về các vật dụng, con vật để đưa ra phán đoán tốt nhất. Đừng để tay nhanh hơn não là sẽ bị phạt ngay lập tức. 
  • Mặc dù có tỉnh đến mức độ nào thì khi chơi người chơi ít nhất cũng sẽ bị phạm lỗi một lần. 
  • Khi bị phạt người chơi cũng có thể hát và vỗ tay theo bai đồng dao: Xấu hổ, lấy rổ mà che, lấy nong mà đậy, lấy chày đập bóng để thêm phần náo nhiệt cho trò chơi. 
cách chơi và luật chơi trò chơi chim bay cò bay
Luật chơi chim bay cò bay

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi và luật chơi trò chơi chim bay cò bay. Hy vọng, khi xem qua bài viết này bạn sẽ rút ra được những điều thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.