Cách chơi và luật chơi trò chơi chùm nụm

cách chơi và luật chơi trò chơi chùm nụm

Trò chơi chum mụn là một trò chơi không còn xa lạ gì đối với người dân nước ta. Cách chơi và luật chơi trò chơi chùm nụm rất đơn giản, dễ hiểu, dễ chơi và đặc biệt rất dễ thuộc. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Luật chơi trò chơi chùm nụm

Luật về địa điểm chơi

Trong cách chơi và luật chơi trò chơi chùm nụm đưa ra không gian chơi trò chơi phải rộng rãi, sạch sẽ và thông thoáng. Trò chơi này cũng cần vận động đến tay chân nên phải có không gian đủ rộng và thoải mái thì mới có thể thực hiện trò chơi được.

Có thể chơi ở những nơi như: Sân trường, sân tập thể dục, trong lớp học, sân bóng hay công viên đều được. Nhưng chú ý là phải tìm những địa điểm chơi lành mạnh, an toàn bởi trò chơi này chủ yếu dành cho các bé thiếu nhi. 

Luật về số lượng người chơi

Trò chơi chùm nụm là trò chơi tập thể, ai cũng có thể tham gia không áp đặt hay quy định về số lượng người chơi, tham gia càng đông thì càng vui. Bất kể là nam hay nữ, giới tình nào cũng có thể tham gia chơi. Trong các trò chơi dân gian, hầu như trò chơi nào cũng cần có cả nam và nữ thì chơi mới vui.

cách chơi và luật chơi trò chơi chùm nụm
Luật chơi chùm nụm

Luật về độ tuổi chơi

Trung bình đối với cách chơi và luật chơi trò chơi chùm nụm thì các bé từ 4 – 5 trở lên là đã có thể tham gia được rồi. Từ 4 – 10 tuổi là độ tuổi mà các bé tham gia nhiều nhất trò chơi này. 

Luật về học bài đồng dao

Khi chơi chùm nụm yêu cầu người chơi bắt buộc phải học thuộc bài đồng dao thì người chơi mới có thể chơi. Nếu không thuộc thì sẽ không thể hòa nhập và hiểu được ý nghĩa của trò chơi. 

Luật chơi trong trò chơi

Trò chơi này quy định là mỗi người chơi đặt tay lên một lần, không được đặt hai bàn tay của mình gần nhau mà phải cách tay của người khác mới đến tay của mình. 

Khi để tay thì phải để thẳng, người chơi ở vị trí đầu tiên sẽ là cánh tay chịu lực rất nặng, nên để cho người có sức khỏe một chút ở đầu tiên. 

Sau khi trò chơi dừng thì chỉ vào ai người đó phải nhanh tay rút tay lại nếu không sẽ bị người chơi chặt văng ra ngoài.  Nếu không may bị chặt thì người chơi đó phải vừa hát vừa nắm tay các bạn chơi còn lại ở lượt chơi đầu.

Cách chơi trò chơi chùm nụm

Chuẩn bị trò chơi

Khi chơi chùm nụm, đầu tiên người chơi cần phải chuẩn bị đầy đủ về số lượng người chơi, không gian chơi và cho người chơi học thuộc các bài đồng dao trước khi bước vào cuộc chơi.

cách chơi và luật chơi trò chơi chùm nụm
Cách chơi chùm nụm

Bắt đầu chơi

Đầu tiên, tất cả người chơi sẽ nắm tay nhau và ngồi xuống sau đó cho tay xếp chồng lên nhau. Tay người này đan vào tay người kia, không để tay của mình trùng hai lần với nhau. 

Người chơi nào có tay ở trên cùng sẽ là người đầu tiên khi chơi. Những bàn tay còn lại sẽ dùng để chỉ và nắm lần lượt tay của các người chơi còn lại trong khi hát bài đồng dao. Mỗi từ trong bài hát sẽ tương ứng với một nắm tay. Tất cả người chơi lúc này sẽ đồng thanh hát vang:

“Chùm nụm chùm nẹo,

Tay tí tay tiên,

Đồng tiền chiếc đũa,

Hạt lúa ba bông,

Ăn trộm ăn cắp,

Trứng gà trứng vịt,

Bù xe bù xít,

Con rắn con rít,

Nó rít tay này.”

Khi bài hát kết thúc ở chữ này thì người chơi đầu tiên sẽ chỉ trúng vào nắm tay của một trong số các người chơi ở đây. Chỉ vào nắm tay của ai thì người đó phải thật nhanh tay hất tung ra trước khi người đầu tiên dụng tay để gạt.

Nếu không may chậm trễ và bị người đầu tiên gạt trúng thì người đó sẽ thay thế người chơi đầu tiên làm nhiệm vụ cầm tay của các người chơi còn lại và hát bài đồng dao một lần nữa. 

Kết thúc trò chơi

Trong các trường hợp nếu người chơi không chém đúng được vào tay của người bị chỉ thì sẽ tiếp tục đến người quản trò thực hiện cho đến khi nào chặt đúng tay của người đó thì thôi. Phải chặt trúng tay thì mới có người làm thay thế và mới tiếp tục được ván mới khi chơi. Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi nào chặt trúng được tay của một người.  

cách chơi và luật chơi trò chơi chùm nụm
Kết thúc trò chơi chùm nụm

Ý nghĩa của trò chơi

Đối với cách chơi và luật chơi trò chơi chùm nụm thì có rất nhiều ý nghĩa khi tham gia trò chơi:

  • Có thể giúp trẻ phát huy khả năng đọc, đọc theo đúng nhịp điệu và hát chung được với các bạn
  • Tạo môi trường chơi lành mạnh, vui vẻ cho các bé, từ đây các em có thể giao lưu, học hỏi và phát triển cùng bạn bè
  • Giúp các em vận động về cả đầu óc và chân tay, rèn luyện khả năng nhạy bén và phản xạ trong học tập và cả đời sống
  • Đặc biệt, khi chơi những trò chơi này chính là đang gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của nước ta. Từ đó, đưa nó đến gần hơn với bạn bè khắp mọi nơi,
cách chơi và luật chơi trò chơi chùm nụm
Ý nghĩa trò chơi

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi và luật chơi trò chơi chùm nụm. Hy vọng, qua bài bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích khi chơi các trò chơi dân gian như vậy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.