Cách chơi và luật chơi trò chơi đấu vật

Cách chơi và luật chơi trò chơi đấu vật

Đấu vật là một trò chơi dân gian rất phổ biến ở nước ta vào những dịp lễ hội hay tết đến. Cách chơi và luật chơi trò chơi đấu vật khá đơn giản, tuy nhiên chỉ phù hợp với các bạn nam có thân hình lực lưỡng, khỏe mạnh mà thôi. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của trò chơi đấu vật

Trò chơi đấu vật có mặt ở Việt Nam cách đây rất lâu rồi, không ai có thể nhớ chính xác nó ra đời ở đâu? Trong hoàn cảnh nào và ai là người đã tạo ra trò chơi này. Tất cả mọi người chỉ viết được là trò chơi đấu vật được truyền miệng nhau từ đời này qua đời khác, từ thế hệ cha ông sang thế hệ con cháu và cho đến đời nay vẫn còn lưu truyền. 

Những trò chơi dân gian này đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người nơi đây. Họ không chỉ đơn giản coi đấu vật là một trò chơi mà đó chính là nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể nào thiếu được vào mỗi dịp lễ tết. 

cach choi va luat choi tro choi dau vat 1 8 11zon result optimized
Ý nghĩa của trò chơi

Hơn nữa, khi chơi đấu vật cũng đem đến nhiều ý nghĩa và lợi ích cho người chơi:

Chơi đấu vật sẽ giúp cho các người chơi tham gia rèn luyện sức khỏe, tăng cường khả năng chống đỡ, sức chịu đựng và phản công của người chơi. 

Có thể giao lưu, kết bạn với nhiều người chơi khác nhau, tuy là đấu vật những trò chơi này vẫn mang tới cho các thành viên tham gia sự vui vẻ, trải nghiệm, học tập lẫn nhau.

Khi thi đấu, người thắng cuộc có thể được nhận giải thưởng là giá trị vật chất hoặc tinh thần tùy vào mỗi ngày lễ. 

Ngoài ra, tham gia trò chơi đấu vật còn chính là đang gìn giữ nét đẹp văn giá truyền thống lâu đời của mỗi con người nơi Việt Nam. Từ đó mang nét đẹp này đến với rộng rãi người dân hơn. 

Luật chơi trò chơi đấu vật

Luật về số lượng người chơi

Đối với cách chơi và luật chơi trò chơi đấu vật có quy định về số lượng người tham gia một trận đấu trên sân là 2 người một ván. Họ là những chàng trai to khỏe, mạnh mẽ và đầy nam tính.

Luật về độ tuổi tham gia

Những người chơi khi tham gia đấu vật chủ yếu là người lớn đối với trước kia. Nhưng hiện nay, trò chơi này từ các bé mẫu giáo, mầm non là đã có thể tham gia được rồi. Đối với mỗi đối tượng chơi khác nhau thì cũng sẽ có những thử thách, quy định và cách chơi khác nhau một chút. Người lớn thì có phần hấp dẫn, căng go và kịch tính, mạnh bạo hơn còn trẻ em thì sẽ nhẹ nhàng và không gây ảnh hưởng đến cơ thể. 

Cách chơi và luật chơi trò chơi đấu vật
Luật lệ tham gia

Luật về giới tính người chơi

Chủ yếu trò chơi đấu vật khuyến khích người chơi tham gia sẽ là nam. Vì các bạn nữ sẽ không có đủ sức lực để chiến đấu với nhau trong một thời gian dài.

Luật lựa chọn địa điểm chơi

Đối với cách chơi và luật chơi trò chơi đấu vật có quy định về không gian chơi đấu vật phải là một nơi sạch sẽ, thoáng mát và đảm bảo an toàn cho người chơi. Có thể lựa chọn những vị trí chơi có bảo hộ xung quanh như dây căng, vành đai xung quanh 4 góc, đệm,…

Hơn nữa, trò chơi này cần có sự vận động mạnh và thường xuyên tiếp xúc với mặt đất nên chọn những nơi êm ái, không có đất đá, chướng ngại vật xung quanh tránh làm ảnh hưởng đến cơ thể người chơi. Thông thường người ta sẽ chọn những vị trí: Trên khán đài của sân vận động, nhà thi đấu, đình làng, nơi diễn ra lễ hội lớn,…vì bên cạnh người chơi vẫn có rất nhiều người đến cổ vũ. 

Luật về chuẩn bị dụng cụ

Khi chơi đấu vật người chơi cần chuẩn bị những dụng cụ như sau: 

  • Trống đánh: Để báo hiệu trò chơi sắp bắt đầu hoặc kết thúc. Cũng như là tăng phần kịch tính cho trò chơi này. 
  • Chuẩn bị cờ: Chọn loại cờ có cán dài khoảng 2m trở lên để có thể ngăn không cho khán giả tràn vào sân và phất cờ theo nhịp bên ngoài tạo hiệu ứng cho trò chơi thêm phần thú vị.
  • Những phần thưởng cho người chiến thắng cũng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng.  
Cách chơi và luật chơi trò chơi đấu vật
Luật về dụng cụ chơi

Cách chơi đấu vật

Về cách chơi và luật chơi trò chơi đấu vật thì đầu tiên, các người chơi cần được chuẩn bị đủ quần áo cũng như uống nước và ăn uống đầy đủ, phù hợp với nhu cầu của trò chơi đưa ra. Phải có đồng phục rõ ràng, không nên mặc lộn xộn. 

Đồng phục chơi thường thấy ở các trò chơi đấu vật chính là một chiếc khố, ngoài ra bên trên sẽ phải cởi trần nhằm để khoe được trọn cơ thể lực lưỡng, mạnh mẽ của người chơi. Những chiếc khố này có nhiều màu sắc khác nhau và được làm bằng lụa.

Các người chơi bắt đầu bước lên lễ đài, sau một hồi khởi động cơ thể thì quản trò sẽ phát tín hiệu bắt đầu và các người chơi bắt đầu lao vào nhau để đấu vật. Họ sẽ ôm lấy nhau, dùn các cách thức khác nhau để có thể vật ngã đối thủ của mình nằm xuống đất. 

Cách chơi và luật chơi trò chơi đấu vật
Hướng dẫn cách chơi đấu vật

Người chơi nào có khả năng hạ gục đối thủ xuống trước kết thì sẽ dành được phần thắng và nhận được những giải thưởng danh giá từ chương trình đưa ra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi và luật chơi trò chơi đấu vật. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm và kiến thức bổ ích khi chơi đấu vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.