Cách chơi và luật chơi trò chơi ném còn

cách chơi và luật chơi trò chơi ném còn

Ném còn là một trò chơi rất phổ biến trong dân gian. Cách chơi và luật chơi trò chơi ném còn cũng khá đơn giản và không có gì cầu kỳ, vì vậy dù ở độ tuổi nào thì đều có thể chơi được. Nếu bạn vẫn đang có những thắc mắc về cách chơi hay luật chơi của trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Trong cách chơi và luật chơi trò chơi ném còn thì thường có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Những luật chơi sẽ được quy định dựa vào cách chơi của từng địa phương, vùng miền.

Bởi vì đây đều là những trò chơi dân gian được truyền từ đời này qua đời khác nên không ai có thể biết rõ bản nào đúng bản nào sai. Chỉ có thể tùy thuộc vào mỗi nơi, mỗi khu vực sẽ có những cách chơi khác nhau phù hợp với lối sống của họ. 

Luật chơi trò chơi ném còn

Luật chọn địa điểm

Trò chơi ném còn khi chơi thì cần một địa điểm rộng rãi, thông thoáng, không có nhiều vật cản. Đây là trò chơi tập thể vì vậy càng đông sẽ càng vui và đồng nghĩa với việc diện tích cũng cần phải rộng thì mới có thể đáp ứng được.

Có thể chọn những nơi bằng phẳng như sân bóng, nhà thi đấu, sân trường, các bãi đất trống. Các địa điểm này vừa rộng rãi vừa sạch sẽ mà vẫn đảm bảo được an toàn cho người chơi. 

cách chơi và luật chơi trò chơi ném còn
Điều luật chơi ném còn

Luật về số lượng người chơi

Theo luật của ném còn quy định, đây là trò chơi mang tính tập thể cao chính vì thế số lượng người tham gia chơi không có quy định rõ ràng. Càng đông sẽ trở nên càng vui hơn, nếu đông sẽ chia làm hai đội, mỗi đội tương ứng với số lượng người bằng nhau. 

Luật chọn cây nêu

Trong trò chơi ném còn thì chắc chắn sẽ có dụng cụ là một cây nêu ở giữa sân để các người chơi dựa vào chơi. Cây nêu này được làm bằng tre, có thể là vầu, chiều cao trung bình từ 15 cho đến 20m. 

Tại đỉnh của câu nêu sẽ có một hình tròn được mọi người thiết kế và treo sẵn ở đó để làm đích ném cho người chơi. Vòng tròn có đường kính khoảng 50cm lộn về, được dán bằng các loại giấy có màu sắc để làm nổi bật và giúp người chơi có thể nhìn tốt hơn. 

cách chơi và luật chơi trò chơi ném còn
Cách và luật chơi ném còn

Luật chọn quả còn

Đối với cách chơi và luật chơi trò chơi ném còn thì nữ thường đảm nhận làm quả còn còn nam sẽ dựng cây nêu. Để có thể làm ra một quả còn đẹp thì người phụ nữ phải chuẩn bị cả tháng mới làm xong.

Quả còn được tạo thành từ những mảnh vụn có hình vuông và chia đều nhau thành các màu các múi vải có màu sắc tươi sáng. Một quả còn thông thường sẽ có từ 4 đến 8 múi, đối với một số người may giỏi thì có thể làm ra quả 10 đến 12 múi. Bên trong quả còn được nhồi hạt bông tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của loài người. 

Luật chơi trò chơi

Các người chơi của mỗi đội sẽ lần lượt túm lấy quả còn và cho nó vào trong vòng tròn bên trên cây nêu. Đội nào có số lượng quả còn vào nhiều hơn thì sẽ dành chiến thắng.

Cách chơi trò chơi ném còn

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ về số lượng người, địa điểm chơi và các dụng cụ cần thiết cho trò chơi như quả còn và cây nêu thì có thể tiến hành vào cuộc chơi. 

Bước 1: Chia đội chơi

Bởi vì số lượng người chơi khá đông và nhằm đem tới sự công bằng vì thế cần phải phân chia người chơi ra hai đội cho bằng nhau. Cả nam và nữ cần được chia đều về hai đội. 

Bước 2: Phát tín hiệu

Khi tín hiệu bắt đầu trò chơi được vang lên, thì thời gian quy định cũng bắt đầu chạy, các đội chơi sẽ ném còn qua vòng tròn. Người cầm dây gân cuối sẽ quay quả còn vài vòng sau đó ném vào vòng tròn được tạo sẵn trên cây nêu. 

Lưu ý, phải nén theo chiều kim đồng hồ và tung lên cho quả còn bay lọt qua vòng tròn và trúng ô thì mới được tính điểm. 

Trong một số trường hợp, người chơi cũng có thể ném còn tự do không cần thiết phải chia đội ra. Nhưng khi nén tự do thì không vui và không có tính cạnh tranh cao. 

cách chơi và luật chơi trò chơi ném còn
Cách chơi ném còn

Bước 3: Cách chơi ném xai

Trong cách chơi và luật chơi trò chơi ném còn thì còn một hình thức chơi nữa đó là ném xai. Ném xai hay còn biết đến là hình thức trao duyên. Trong đó, sẽ có 1 nam chưa có vợ và một nữ chưa chồng, xếp thành hai hàng và thi đấu với nhau.

Ở luật chơi này ban đầu nếu chưa quen thì có thể chuyền quả còn tùy ý nhưng sau khi quen rồi thì hãy chuyền quả còn cho người bạn có tình ý và kết bạn cùng họ. 

Bước 4: Xem kết quả

Sau đó, trọng tài sẽ xem xét tính điểm, theo dõi thời gian và các lỗi của mỗi đội cho hợp lý và báo cáo kết quả cho các đội chơi. 

Đội nào chơi trong thời gian quy định có điểm cao hơn thì sẽ dành được chiến thắng chung cuộc, Đội nào thua sẽ bị phạt theo quy định của trận đấu đã đề ra từ trước. 

cách chơi và luật chơi trò chơi ném còn
Kết quả chung cuộc

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi và luật chơi trò chơi ném còn. Hy vọng rằng, khi xem qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức về các trò chơi dân gian của nước ta và có thể truyền dạy lại cho các thế hệ sau này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.