Cách chơi và luật chơi trò chơi tàu hỏa

cách chơi và luật chơi trò chơi tàu hỏa

Trò chơi tàu hòa là một trò chơi dân gian dành cho các bé thiếu nhi. Cách chơi và luật chơi trò chơi tàu hỏa rất đơn giản, hầu như bé nào cũng đều có thể chơi được. Trò chơi này cần có sự liên kết chặt chẽ giữ các người chơi với nhau để tạo nên một đoàn tàu hoàn chỉnh. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về trò chơi này nhé!

Luật chơi trò chơi tàu hỏa

Luật về số lượng người chơi

Đối với cách chơi và luật chơi trò chơi tàu hỏa thì không quy định số lượng người tham gia, bất cứ ai cũng đều có thể tham gia chơi được, vì đây là trò chơi tập thể, càng đông sẽ càng vui và nối được những đoàn tàu thật dài, thật dài. 

Luật về độ tuổi chơi

Trong trò chơi tàu hỏa độ tuổi trung bình các bé thường tham gia là từ 3 tuổi cho đến 10 tuổi, đây là độ tuổi các bé rất yêu thích chơi những trò chơi vận động và có bạn bè chơi cùng. Tuy nhiên, nếu những ai có đam mê hay sở thích chơi trò chơi này thì bao nhiêu tuổi vẫn có thể chơi được, không bắt buộc độ tuổi của một ai tham gia. 

Hơn nữa, trò chơi tập thể này có thể chơi cả nam cả nữ, các bé đựng xen kẽ vào nhau tạo nên sự thú vị đa màu sắc cho trò chơi. Cái gì cũng phải có cả nam cả nữ thì chơi mới vui được. Mình nam không thì sẽ không có sự tỉ mỉ, khéo léo còn nếu mình nữ không thì sẽ không co sự mạnh mẽ.

cách chơi và luật chơi trò chơi tàu hỏa
Luật chơi trò chơi

Luật về chọn không gian chơi

Không gian chơi của trò chơi tàu hỏa thì cần có một nơi vừa rộng rãi, sạch sẽ và đặc biệt là không có đất đá hay các chướng ngại vật xung quanh. Nhất định không để trẻ chơi ở những nơi nguy hiểm như gần đường giao thông, quốc lộ, gần ao hồ, sông suối hay quá gần với nhà dân sẽ gây ra tiếng ồn.

Có thể chọn những địa điểm như: Sân bóng, đình làng, sân thể dục, sân trường,…để đảm bảo an toàn và có không gian chơi rộng rãi. 

Cách chơi trò chơi tàu hỏa

Cách chơi và luật chơi trò chơi tàu hỏa khá đơn giản, không có gì khó khăn và khắt khe khi chơi, chỉ cần các bé đáp ứng được một số yêu cầu là tham gia gia chơi được, Hơn nữa, trò chơi này cũng không cần phải học thuộc các bài đồng dao hay bài hát khi chơi. 

Đầu tiên, khi chuẩn bị xong số lượng người chơi và địa điểm chơi thì quản trò sẽ vạch ra hai đường thẳng bằng phấn song song với nhau cho người chơi đứng vào. Các bé xếp thành hàng dọc vào hai hàng cho bằng nhau về số lượng người, có thể xếp nam nữ lẫn lộn. 

Sau đó, khi nghe thấy hiệu lệnh của quản trò thì đặt tay lên vai của người đứng trước để kết nối làm hình tàu hỏa trên đường ray. Quản trò hô bắt đầu thì tất cả người chơi cùng nhau di chuyển theo hình vòng tròn nhưng vẫn phải giữ nguyên hàng như ban đầu. Ai bỏ tay xuống hay bị ngắt  quãng khỏi hàng sẽ phạm quy và đưa ra khỏi đội.

cách chơi và luật chơi trò chơi tàu hỏa
Trò chơi tàu hỏa cho trẻ em

Khi quản trò giơ cờ màu xanh thì tất cả vẫn chạy bình thường trên đường và miệng kêu “xình xịch”. Khi quản trò giơ cờ đỏ thì tất cả đứng lại. Còn nếu giơ cờ vàng thì đi chậm. 3 loại cờ này tượng trưng cho các tín hiệu giao thông trên đường bộ.

Ngoài ra, để tăng thêm phần hấp dẫn cho người chơi thì còn có thêm các lệnh như: “Tàu lên dốc”, người chơi nhanh chóng di chuyển chậm chậm bằng gót bàn chân và nói” tu tu”. “Tàu xuống dốc” các người chơi đi bằng mũi bàn chân và miệng nói “tu tu”. 

Đối với một số cách chơi và luật chơi trò chơi trò chơi tàu hỏa của một số địa phương thì người ta vẫn có những bài đồng dao về trò chơi này như:

cách chơi và luật chơi trò chơi tàu hỏa
Cách chơi trò chơi tàu hỏa

“Mua một đàn gà

Về cho ăn thóc

Mua lược chải tóc

Mua cặp cài đầu

Đi mau, về mau

Kẻo trời sắp tối

Đi cầu đi quán

Đi bán lợn con

Đi mua cái xoong

Đem về đun nấu

Mua quả dưa hấu

Về biếu ông bà”.

Tùy vào từng nơi mà trò chơi có thể bị thay đổi đôi chút về cách thức chơi trò chơi. Bởi đây là trò chơi dân gian được mọi người truyền tai nhau về nó nên qua thời gian và qua nhiều thế hệ thì nó sẽ không giữ được nguyên những ý nghĩa và cách thức như ban đầu. Đây cũng là một điều dễ hiểu trong các trò chơi này.

Lưu ý khi chơi trò chơi tàu hỏa

Khi chơi trò chơi tàu hòa bạn cần chú ý những điều sau đây:

  • Khi tìm địa điểm chơi cho trẻ phải tìm những nơi an toàn, không gây ảnh hưởng đến người khác. Tránh khu vực đường giao thông và ao hồ.
  • Vì trò chơi chủ yếu là trẻ nhỏ nên nếu có thắc mắc gì thì bạn nên giải đáp cho các bé ngay từ đầu khi chơi, phân tích cách chơi cho trẻ dễ hiểu.
  • Thường xuyên đưa trẻ đi chơi những trò chơi dân gian vừa có thể phát triển trí tuệ, sự nhanh nhẹn, thông minh, rèn luyện khả năng nhạy bén của trẻ. Hơn nữa, phần nào đó còn giúp lưu giữ những nét đẹp văn hóa trong từng trò chơi của người Việt Nam ta. Từ đó, phát huy và đưa nó đến với mọi người, tránh sự mai một.
cách chơi và luật chơi trò chơi tàu hỏa
Những lưu ý khi chơi trò chơi

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi và luật chơi trò chơi tàu hỏa. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm chơi bổ ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.