Cách chơi và luật chơi trò chơi trốn tìm

cách chơi và luật chơi trò chơi trốn tìm

Khi kể đến các trò chơi dân gian của Việt Nam thì không thể nào thiếu được trò chơi trốn tìm. Cách chơi và luật chơi trò chơi trốn tìm đơn giản và thú vị phù hợp cho các em bé thiếu nhi vui chơi và giải trí. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về trò chơi này thì hãy xem qua bài viết dưới đây nhé!

Luật chơi trò chơi trốn tìm

Trốn tìm là một trò chơi dân gian ra đời từ xa xưa, nó đã gắn liền với bao thế hệ trẻ em cũng như nhân dân nước ta. Không những thế mà trò chơi này đã ăn sâu vào tiềm thức, đời sống tinh thần của người Việt. 

Luật về số người chơi

Đối với cách chơi và luật chơi trò chơi trốn tìm không quy định về số lượng người tham gia chơi, vì đây là trò chơi tập thể. Tuy nhiên, để có thể chơi mất ít thời gian và dễ kiểm soát hơn thì nên chọn từ 10 người đổ xuống là hợp lý. Nếu đông quá thì có thể chia đôi làm hai đội chơi.

Ngoài ra, đối với trò chơi này có thể chơi được cả nam và nữ, không phân biệt giới tính, ai cũng có thể tham gia vào ván chơi. 

cách chơi và luật chơi trò chơi trốn tìm
Hướng dẫn luật chơi trốn tìm

Luật về độ tuổi

Đây là trò chơi dành cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên là đã có thể chơi được rồi. Các bé trong độ tuổi từ 5 – 10 tuổi thường chơi trò chơi này vì nó có thể gắn kết tình bạn và giúp cho bé phát triển trong tư duy lẫn cả hoạt động. 

Luật về địa điểm chơi

Khi chơi trò chơi trốn tìm, người lớn nên lựa chọn cho các bé một không gian chơi rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Tuy nhiên, trò chơi này cần có nơi trốn và ẩn nấp nên hãy chọn những khu vực có các chướng ngại vật hay vật dụng gì đó có thể trốn được. 

Khi chơi các bé nên có những thỏa thuận với nhau về không gian, phạm vi trốn nếu không sẽ rất khó để tìm ra được người chơi đang ở đâu. Tốt nhất là chi xung quanh khu vực vườn, ngõ, sân bóng, sân vận động hay đình làng mà thôi.

cách chơi và luật chơi trò chơi trốn tìm
Luật chơi trốn tìm

Cách chơi trò chơi trốn tìm 

Chuẩn bị chơi

Sau khi đã chuẩn bị đủ về số lượng người chơi lẫn không gian chơi thì các người chơi quây về một chỗ và chuẩn bị vào trò chơi.

Bắt đầu trò chơi

Đối với cách chơi và luật chơi trò chơi trốn tìm thì đầu tiên các bé cần tụ tập lại một địa điểm sau đó oẳn tù tì để tìm ra người cuối cùng sẽ bịt mắt là là người đi tìm các bạn chơi còn lại.

Người chơi thua sẽ úp mặt vào tường hoặc thân cây và nhắm mắt. Tiếp đó, đếm từ 1 đến 100 theo kiểu “5, 10, 15, 20, 20, 25,….90, 95, 100 đi tìm. Đây chính là cách đếm số cách đoạn trong trò chơi trốn tìm. 

Khi nói đến chữ đi tìm thì người bịt mắt sẽ mở mắt và bắt đầu đi tìm. Khi người bịt mắt đang đếm các người chơi còn lại sẽ chia nhau đi trốn ở những nơi khó tìm để người bịt mắt không tìm thấy họ. 

cách chơi và luật chơi trò chơi trốn tìm
Cách chơi trốn tìm đơn giản

Trong quá trình nếu tìm thấy một ai đó thì người bịt mắt hô to tên của người đó và ngay lập tức chạy về vị trí ban đầu để đạp tay vào tường hoặc thân cây rồi hô “mạng”. Nếu người chơi vừa bị phát hiện chạy nhanh hơn và mạng trước người bịt mắt thì người chơi thắng. 

Kết thúc trò chơi

Sau khi đã tìm ra đủ các thành viên thì trò chơi có thể kết thúc. Những người bị bắt sẽ phải oẳn tù tì với nhau và lại tiếp tục chọn ra một người bịt mắt và đi tìm người chơi trong ván tiếp theo. 

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, nếu người bịt mắt không thể tìm ra được những người chơi còn lại thì có thể nói “thả gà” hoặc “chịu” để họ tự đi ra. Đương nhiên những người đó vẫn là người thắng cuộc. 

Ngoài ra, người chơi cũng có thể ẩn nấp gần đó và khi không thấy người bịt mắt ở khu vực đó hoặc ở xa thì có thể chạy ra và tự đập tay vào tường để dành chiến thắng. 

Các lưu ý khi chơi trốn tìm

Để có thể đảm bảo tính công bằng cho trò chơi và tránh ăn gian thì người chơi cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đã được đề ra từ trước như: Đi trốn trong một phạm vi nhất định đã được nói từ trước, không trốn quá xa vì người đi tìm sẽ không tìm được. Còn đối với người bịt mắt phải nhắm kỹ khôn được ti hí, ăn gian trong quá trình chơi. 

Hơn nữa, phải nhớ rằng, khi lựa chọn vị trí chơi thì nên chú ý đến sự an toàn của trẻ lên hàng đầu. Tránh chơi ở những nơi gần khu vực ao hồ, sông suối hay gần đường giao thông vì như thế rất nguy hiểm đến trẻ. 

cách chơi và luật chơi trò chơi trốn tìm
Những điều cần lưu ý khi chơi trốn tìm

Vì đây là trò chơi dân gian được lưu truyền với nhau bằng miệng và truyền từ đời này qua đời khác. Nên mỗi địa phương, vùng miền sẽ có những biến thể khác nhau, không thể nào giống 100% được. 

Vì vậy, nếu bạn có thấy khác nhau ở một vài điểm thì cũng là điều dễ hiểu đối với những trò chơi như trốn tìm, bịt mắt bắt dê hay nhảy lò cò chẳng hạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi và luật chơi trò chơi trốn tìm đơn giản và dễ hiểu nhất. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích khi dậy cho con em mình chơi các trò chơi dân gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.