Cách đánh cờ vây đơn giản nhất

cách đánh cờ vây đơn giản

Cờ vây là một trò chơi vận dụng trí tuệ dành cho con người. Tuy nhiên, cờ vây lại không được phổ biến như cờ caro, cờ tướng hay cờ vua thông thường. Vậy cách đánh cờ vây đơn giản sẽ như thế nào? Chơi cờ vây có gì khó không? Nếu bạn đang thắc mắc thì hãy cùng VNngaynay.net xem qua bài viết dưới đây nhé!

Cờ vây là gì?

Cờ vây được biết đến là một bộ môn thể thao trí óc, có sử dụng trong cả thi đấu. Cờ vây có cách chơi khác hẳn so với cờ vua hay cờ tướng, về hình thức thì khá đơn giản nhưng các quy luật, cách xuất phát các quân cờ lại khó hiểu và cần phải chơi nhiều, thuần thục mới có thể chơi tốt được. 

Một bàn cờ vây chuẩn sẽ có hình vuông, nó được tạo bởi từ 19 hàng ngang và 19 hàng dọc, cắt nhau thành 261 giao điểm và những ô vuông bằng nhau. Các giao điểm trên là vị trí đặt quân cờ. Trên bàn cờ có các điểm trung tâm có màu đen, sẽ được gọi là sao trung tâm, 8 điểm còn lại được gọi là sao từ 1 đến 8 tương ứng. 

cách đánh cờ vây đơn giản
Hình thức chơi cờ vây

Sẽ có 2 màu cờ chia đều cho hai bên là trắng và đen, trong lượt đi đầu tiên quân đen được phép di chuyển trước. Nhưng nếu quân đen nhường thì lúc này quân trắng được phép đi. 

Cách chơi cờ vây đơn giản nhất

Chuẩn bị ván cờ vây

Để chuẩn bị cho ván cờ vây được diễn ra thì bạn cần chuẩn bị bàn, các quân cờ đầy đủ và quan trọng hơn là xem qua các luật lệ của ăn quân và bắt quân. Việc làm này nhằm mục đích giúp bạn có cái nhìn và nhận định tốt hơn trong cách chơi cờ. Cách đánh cờ vây đơn giản tuy vậy những quy định của nó thì không. 

Luật ăn quân, bắt quân:

  • Quân cờ một khi đã đặt xuống bàn thì không thể di chuyển nó sang vị trí khác
  • Các giao điểm của các quân cờ đặt xuống chính là khí. Khí được mở rộng bằng cách đặt các quân của bên mình sát nhau. Khí bị giảm đi khi quân của địch bao vây ở đó. Nếu hai quân chéo nhau thì khí không thể tạo ra
  • Khi chơi cần tập trung trí tuệ và sự thông minh vào ván cờ một cách tốt nhất. 
cách đánh cờ vây đơn giản
Cách chơi cờ vây

Bắt đầu ván cờ vây

Cách đánh cờ vây đơn giản nhất đó là trên bàn cờ hiện nay đang rỗng bạn có thể đặt quân cờ tại bất kỳ vị trí nào trên bàn cờ, chỉ cần nơi đó có khí mà thôi. Nếu vị trí đó đã bị hết khí thì bạn không thể đặt vào.

Quân đen được phép đi trước, nên chú ý làm sao đó khi chơi tạo ra nhiều khí để có thể giúp mình giành được thế chủ động trong ván cờ. 

Mục tiêu của trò chơi này chính là chiếm được càng nhiều đất càng tốt, ai chiếm được nhiều đất hơn sẽ là người chiến thắng. Chính vì thế, hãy vận dụng mọi khả năng, cơ hội để chiếm được lượng đất nhiều nhất có thể. 

Đất tức là phần được bao bọc hoàn toàn bởi quân của ta hoặc bên phía đội bạn, số lượng của đất sẽ được đo lường bằng số giao điểm trên bàn cờ. 

Tạo mắt cũng là một bước quan trọng trong cách đánh cờ vây đơn giản. Mắt chính là điểm khí bị hết khi mà quân ta tạo ra bao bọc xung quanh để phòng ngự không cho đối phương sát hại. 

Thu quan cũng vậy, là một cách chơi được nhiều người sử dụng và nó cũng không thể nào thiếu được trong chơi cờ vây. 

Thu quan là cách để hai bên mở rộng diện tích đất của mình trên ván cờ. Chiêu thức này thường được dùng ở cuối ván cờ, lúc mà cuộc chiến đang diễn ra khốc liệt nhất.,

Kết thúc ván cờ vây

Ván cờ sẽ được kết thúc khi mà cả hai bên cùng bở lượt và điểm số sẽ được xem xét trong quá trình chơi cờ.

cách đánh cờ vây đơn giản
Các bước đánh cờ vây đơn giản

Cách thức xét kết quả ván cờ

Trường hợp kết thúc:

Hết thời gian

Khi mà một bên đến lượt đánh nhưng không đánh và để cho thời gian dei qua thì bạn sẽ bị thua và ván đấu cũng kết thúc.

Đầu hàng

Hai bên nếu không còn nước cờ nào có thể đi được thì một bên lên tiếng đầu hàng. Ván cờ sẽ kết thúc tại đây.

Không còn đất

Trường hợp không còn đất là khi bạn muốn mở rộng diện tích của mình nhưng lượng đất trên bàn cờ không đủ thì kết thúc ván cờ. 

cách đánh cờ vây đơn giản
Cách kết thúc ván cờ

Cách xét kết quả

Người đi trước: Không cộng điểm

Người đi sau: Không cộng điểm  (Tùy từng loại bàn cờ và cách thức chơi của bàn cờ ấy mà xem xét cộng điểm)

Đối với bàn cờ 9 x 9: Người đi sau cộng 0,5 mục

Đối với bàn cờ 11 x 11: Người đi sau cộng 1,5 mục

Đối với bàn cờ 13 x 13: Người đi sau cộng 2,5 mục

Đối với bàn cờ 15 x 15: Người đi sau cộng 3,5 mục

Đối với bàn cờ 17 x 17: Người đi sau cộng 4,5 mục

Đối với bàn cờ 19 x 19: Người đi sau cộng 6,5 mục.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách đánh cờ vây đơn giản nhất mà bạn nên biết. Hy vọng, quan bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức mới, kinh nghiệm cho bản thân và biết vận dụng tốt trong việc rèn luyện và chơi cờ vây hàng ngày. Chúc bạn may mắn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138