Thuế khoán là gì? Cách tra cứu thuế khoán trực tuyến cực đơn giản trên chiếc điện thoại của bạn

thuế khoán là gì

Hiện nay, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh có nhu cầu mở rộng ngày càng gia tăng, tuy nhiên có một số người tuy kinh doanh nhưng vẫn rõ phải chọn loại thuế khoán nào phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình. Vậy thuế khoán là gì? Cách tra hộ khoán trực tuyến cực đơn giản tại nhà như thế nào? Hãy cùng vnngaynay.net tìm hiểu qua bài viết sau.

Thuế khoán là gì?

Thuế khoán là gì là một câu hỏi được nhiều người nhắc đến. Thuế khoán là loại thuế cá nhân hay còn có tên gọi là thuế trọn gói nhưng do mức thuế quá thấp nên chúng ta khó có thể xác định rõ ràng một mức thuế mà cá nhân kinh doanh đó phải nộp là bao nhiêu. Thuế khoán còn được áp dụng cho  hộ kinh doanh cá thể được tính tương đương với tổng 3 loại thuế như: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân cộng lại.

thuế khoán là gì
Thuế khoán là gì?

Tuy nhiên, thuế khoán hiện vẫn chưa mang tính chất công bằng vì mỗi hộ gia đình kinh doanh đều phải nộp một mức thuế có giá trị nhất định dựa vào thu nhập mà đối tượng đó kê khai. Ảnh hưởng của thuế còn được tác động bởi mức thu nhập nhiều hay ít hay biến động mức thuế của hàng tháng là khác nhau và dĩ nhiên đối với người thu nhập thấp thì là một bất lợi rất lớn. Do vậy, hiện nay thuế khoán gặp rất nhiều sự phản đối của người dân vì họ biết được mức đóng thuế của họ không hợp lý so với tổng nguồn thu nhập, đặc biệt là đối với những người có thu nhập thấp.

Trường hợp bắt buộc phải nộp thuế khoán

Căn cứ theo quy định của Pháp luật tại khoản 1 Điều 38 của Luật quản lý thuế 2006, các trường hợp phải nộp thuế bao gồm: 

  • Đối với hộ kinh doanh hoặc cá nhân buôn bán thực hiện không đầy đủ hoặc không thực hiện chế độ kế toán, chứng từ hóa đơn,…
  • Đối với những hộ/ cá nhân kinh doanh không đăng ký thủ tục kinh doanh, không đăng ký thuế mô hình nhỏ hay cho chi cục thuế thì cũng sẽ áp dụng thuế khoán.

Thuế khoán được tính dựa trên cơ sở nào?

Căn cứ theo Luật quản lý thuế năm 2006 tại khoản 2, 3 điều 38, mức thuế khoán được xác định:

Thuế môn bài: Đóng 1 năm 1 lần vào thời điểm thành lập hộ kinh doanh hoặc vào đầu năm, nếu hộ kinh doanh đó vẫn hoạt động hoặc hoạt động sau 6 tháng thì phải đóng đủ thuế môn bài tương ứng với mức kinh doanh đạt được, còn nếu bắt đầu kinh doanh vào 6 tháng cuối thì phải đóng thuế cho nữa cả năm dựa vào bình quân doanh thu mà cả năm đạt được. 

Thuế TNCN, thuế GTGT: Để xác định mức thuế mà cá nhân/hộ kinh doanh phải nộp với hai loại thuế nào thì phải dựa vào doanh thu thuế và tỷ lệ thuế trên doanh thu.

thuế khoán là gì
Mức thuế khoán được xác định dựa vào các cơ sở

Nếu hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu thuế của mình hay mức doanh thu trên thực tế không được tương xứng với các khoản đã xác định thì cơ quan thẩm quyền sẽ ấn định doanh thu theo quy luật của Pháp luật.

Nếu cá nhân hoặc hộ kinh doanh đó kinh doanh nhiều lĩnh vực hay các ngành nghề khác nhau thì phải tự kê khai và tính thuế dựa trên tỷ lệ ngành nghề mà mình đang làm, trường hợp nếu không tính ra được cụ thể hoặc không chuẩn xác số doanh thu với thực tế thì cơ quan thuế khoán sẽ ấn định doanh thu theo từng ngành nghề khác nhau theo quy định.

>>> Xem thêm: Ngoài Zoom, người dùng có thể sử dụng phần mềm học tập nào khác?

Cách tra cứu thuế khoán trực tuyến cực đơn giản trên điện thoại

Đầu tiên, để tra cứu thuế khoán trực tuyến, bạn cần tải ứng dụng eTax Mobile về điện thoại của mình.

thuế khoán là gì
Tải ứng dụng eTax Mobile về điện thoại của bạn

Bước 1: Khi ứng dụng đã tải về máy, bạn vào mục Tiện ích -> chọn Tra cứu hộ khoán như hình dưới.

thue khoan la gi 4 44 11zon result optimized
Chọn vào Tra cứu hộ khoán sau khi đăng nhập

Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin -> chọn vào Tra cứu, khi đó màn hình sẽ xuất hiện những thông tin cần thiết cho bạn. 

thuế khoán là gì
Nhập thông tin đầy đủ

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn thuế khóa là gì và cách tra cứu thuế khoán trực tuyến trên điện thoại cực đơn giản. Bạn đã tra cứu được hộ khoán của mình chưa? Nếu thấy chuyên mục mẹo vặt này hữu ích hãy bấm like và share ủng hộ chúng tôi nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138