Các cách tư duy chơi cờ tướng

cách tư duy chơi cờ tướng

Cờ tướng là một bộ môn có liên đến trí tuệ, chính vì thế mà người chơi nó thường có những cách tư duy chơi cờ tướng hết sức đặc biệt cũng như mới mẻ. Vậy bạn đã biết gì về các cách tư duy chơi cờ tướng chưa? Nếu chưa hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Tư duy chơi cờ tướng

Như đã nói, cờ tướng là một môn thể thao sử dụng nhiều đến trí sáng tạo, thông minh, nhay nhạy của con người. Những người chơi cờ tướng đều là những người có trí tuệ, biết kết hợp giữa nhiều thế trận với nhau để tạo nên được một ván cờ hấp dẫn. 

Trong thi đấu, thì cách tư duy khi chơi cờ tướng luôn được đặt lên hàng đầu. Không những thế mà nó còn đánh một con người giỏi hay không giỏi thông qua cách tư duy của từng nước cờ. 

cách tư duy chơi cờ tướng
Cách tư duy cho người chơi cờ tướng

Một số cách tư duy chơi cờ tướng cho người mới chơi

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc về các cách tư duy chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu chơi thì hãy xem phần chia sẻ dưới đây:

Thứ tự từ nông cho tới sâu

Đầu tiên, khi bạn muốn chơi tốt được cờ tướng thì chắc chắn bạn cần phải luyện tập cho mình một cách tư duy thông minh, nhanh nhẹn và vững vàng trong kh chơi. Để đảm bảo rằng bạn luôn giành được thế chủ động trong cuộc chơi. 

Là người mới bắt đầu thì bạn sẽ phải học những lý thuyết bạn đầu, sau đó biến hóa nó thành một bố cục cụ thể. Học theo nó từ nông đến sau, tức là từ những điều đơn giản đến phức tạp. 

cách tư duy chơi cờ tướng
Những cách tư duy thông minh

Cái gì cần dùng gấp thì nên học trước

Trong học tập hay chơi cờ tướng cũng vậy, cái gì cần trước thì phải học trước. Nó không phải là việc nhảy cóc hay ngắt ngãng mà đó chính là việc biết tư duy của một người nên chọn cái cần thiết trước và cái không cần thiết sau. 

Bạn có thể học trước các luật lệ của cờ tướng, những cách chơi cũng như mưu mẹo, đòn bẩy trong cờ tướng trước để chơi được tốt hơn. Như vậy, nó không chỉ tăng khả năng học tập của bạn mò còn tăng sự hứng thú, đam mê trong chơi cờ tướng.

Phù hợp với phong cách

Do trong mỗi chúng ta đều có những tính cách khác nhau, sự yêu thích và đam mê khác nhau. Vì thế khi học cờ tướng cũng nên có thói quen học những thứ mà chúng ta thích và phù hợp với bản thân mình thì sẽ tốt hơn.

Trong một số trường hợp, người chơi nhất định phải học tất cả những thứ liên quan đến cờ tướng, mặc dù ở số đó có những điều họ không thích. Nhưng đó là đối với các tuyển thủ, những người cần có nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn người chơi thông thường. 

Trước sâu, sau rộng

Trước sâu, sau rộng là một cách chơi cờ tướng khá hay và hợp lý. Cách tư duy này được thực hiện đó chính là đầu tiên sẽ học sâu, sau đó giảm sâu và tăng dần về chiều rộng.

Đầu tiên, sẽ học tốt, nhuần nguyễn những lý luận, kiến thức về cờ tướng. Sau đó, không cần để ý tới nhiều mà quan tâm hơn tới các hướng đi của ván cờ để tìm ra phương hướng chiến thắng. 

cách tư duy chơi cờ tướng
Cách tư duy chơi cờ tướng hay

Từng bước hệ thống hóa kiến thức

Hệ thống hóa kiến thức hay hệ thống hóa bố cục là một cách tư duy vô cùng dễ sử dụng cũng như thực hiện. Bởi từ trong học tập cho đến việc chơi cờ thì ta luôn cần phải làm hành động này.

Đây là một cách tư duy quan trọng, cần có mỗi khi chơi  cờ tướng. Nó chẳng những giúp ích cho bạn có thể nhớ lâu mà còn hiểu biết tốt hơn về các quân cờ trong bàn cờ. 

Kết hợp nghiên cứu và thực tiễn

Sự kết hợp giữa nghiên cứu và thực tiễn là việc cùng lúc tham chiếu các đối thủ khác đánh cờ và áp dụng vào trong ván cờ của mình những chiến thuật nổi bật hay đặc biệt vừa quan sát được. 

Người xưa có câu “Luyện tập trong chiến đấu” chỉ có vừa học vừa làm, học đi đôi với hành thì kết quả mới nâng cao được. Hãy là những người chăm chỉ, thường xuyên rèn luyện mình thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Các lưu ý trong tư duy chơi cờ tướng

Không nôn nóng trong bất cứ việc gì

Người đời thường nói “giục tốt bất đạt”. vì thế trong bất cứ chuyện gì cũng cần phải có thời gian. Cũng như trong chơi cờ, cần phải có thời gian tô luyện thì mới có thể giỏi được. 

Luôn thận trọng trong mọi công việc, nước đi

Đây là một điểm quan trọng và bạn cần phải nhớ rõ khi tư duy hay chơi cờ tướng cũng vậy. Phải thận cẩn trọng ở mọi hành động, nước đi, để không bao giờ rơi vào tình huống khó xử.

cách tư duy chơi cờ tướng
Một số lưu ý khi tư duy cờ tướng

Giành thế chủ động mọi lúc, mọi nơi

Là một người chơi giỏi, có cách tư duy chơi cờ tướng tốt thì lúc nào bạn cũng phải nắm trong tay thế chủ động của ván cờ. Bởi lẽ, khi giành được thế chủ động, mọi khâu tấn công từ đầu đến cuối sẽ khiến đối phương phải dè chừng, thậm chí nhụt chí, lơ là mất cảnh giác và dẫn đến thua cuộc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin của các cách tư duy chơi cờ tướng cho người mới chơi. Hy vọng, bạn sẽ có thêm được những kiến thức, kinh nghiệm phù hợp với bản thân và giành thắng lợi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.