Cách xếp và chơi cờ tướng

cách xếp và chơi cờ tướng

Cờ tướng ngày nay đã trở thành một bộ môn thể thao trí tuệ không thể thiếu trong đời sống con người. Mọi độ tuổi từ già, trẻ, gái, trai ai cũng có thể chơi được. Vậy bạn đã biết cách xếp và chơi cờ tướng như thế nào chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Vnngaynay.net tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu sơ bộ về cờ tướng

Thông thường một bộ cờ tướng chuẩn sẽ có hình chữ nhật, được tạo với nhau bởi 10 hàng ngang và 9 hàng dọc cắt nhau tại 90 điểm ô vuông. Trên một bàn cờ có 32 quân cờ và được chia đều cho 2 người chơi, mỗi người 16 quân đen và 16 quân đỏ. 

Các quân này có kết cấu hình tròn, phẳng thường được làm bằng nhựa hoặc gỗ. Trên các quân cờ sẽ in những ký hiệu riêng biệt để phân biệt giữa quân này với quân kia. 

Tên bàn cờ có các quân cờ đó là: 5 quân tốt, 2 quân xe, 2 quân pháo, 2 quân mã, 2 tượng, 1 tướng và 2 quân sĩ. Tuy nhiên, nếu người mới chơi thì sẽ dễ bị nhầm nhẫn giữa các quân cờ vì nó là chữ hán. Vì thế, người chơi cần biết cách xếp và chơi cờ tướng cho thuần thục.

cách xếp và chơi cờ tướng
Cách xếp và chơi cờ tướng

Cách xếp bàn cờ tướng 

Để bắt đầu cho ván cờ thì người chơi bắt buộc phải biết cách xếp cờ và chơi cờ tướng theo các cách sau:

Đặt bàn cờ

Đây là bước đầu tiên, đặt bàn cờ giữa 2 người chơi. Đặt bàn cờ theo đúng hướng của người chơi. 

Đặt quân xe

Quân xe chính là quân có khả năng tấn công mạnh nhất trong bàn cờ. Mỗi đội sẽ có 2 quân xe và điều khiển chúng trong không gian, phạm vị của mình. Khi sắp xếp thì đặt 2 quân xe vào 2 góc ngoài cùng của hàng đầu tiên. 

Đặt quân tượng

Cũng như xe, mỗi người chơi cũng đều có 2 tượng và di chuyển nó trong phạm vi nhất định. Quân tượng sẽ được đặt ở hai giao điểm kề với mã ở hàng đầu tiên. 

Đặt quân mã

Đối với quân mã thì mỗi người cũng có hai con. Mã được đặt vào chính hai điểm liền kề với xe ở hàng trên. Ở cột 2 và cột 8. 

cách xếp và chơi cờ tướng
Các cách xếp cờ tướng cơ bản

Đặt quân sĩ

Mỗi người chơi được cấp đủ 2 quân sĩ và chúng có nhiệm vụ quan trọng hơn đó là bảo vệ tướng tại cửa cung. Đặt hai quân sĩ ở hai góc của cửa cung cuối cùng để bao vây, bảo vệ quân tướng.

Đặt quân tướng

Đậy là quân cờ có vai trò quan trọng nhất và thống trị toàn bộ bàn cờ. Sức mạnh của tướng rất lớn và mỗi người chỉ có duy nhất một tướng mà thôi. Đặt tướng vào ngay vị trí trung tâm của bàn cờ ở cột số 5.

Đặt quân pháo

Mỗi người chơi có 2 quân pháo, chúng sẽ được đặt ở hàng thứ 3 thay vì thứ nhất và thứ 2 như các quân cờ trên. Ở vị trí này các ô vuông được đánh dấu có phần nổi bật hơn, để dễ nhận biết. 

Đặt quân tốt

Tốt là quân có số lượng nhiều nhất trên bàn cờ, lên đến 5 con. Các quân tốt được đặt tại hàng thứ 4 có nhiệm vụ như bảo vệ, tấn công cho người chơi. 

Cách chơi cờ tướng đơn giản

Cờ tướng là bộ môn trí tuệ khá dễ, cách xếp và chơi cờ tướng cũng vậy chỉ cần bạn bỏ chút thời gian tìm hiểu, học tập và rèn luyện tay nghề là chắc chắn có thể chơi và chơi giỏi được. Đôi khi, trong lúc luyện tập bạn sẽ gặp những đối thủ mạnh hơn, nhưng đừng vì thế mà nản lòng. Hãy cố gắng học hỏi từ họ và biến thành của mình. 

Mục tiêu cho một ván cờ được đặt ra đó là ăn quân tướng và chiến thắng đối phương. Chính vì thế, hãy dốc hết sức lực cũng như đưa ra những chiến thuật phù hợp để chiến đấu. 

Loại bỏ quân cờ đối thủ

Đầu tiên, khi bắt đầu cuộc chơi bạn luôn phải nghĩ một điều đó là loại bỏ được càng nhiều quân cờ của đối thủ càng tốt. Việc này có thể làm nhanh chóng kết thúc trận đấu và phần thắng thuộc về bạn dễ dàng hơn.

Chống tướng

Tiếp đến là màn chống tướng. Đây là một cách chơi khá hiệu quả và nên sử dụng. Tướng của hai bên nếu không có một quân cờ nào ở giữa cản đường thì chiếu tướng được thực hiện.

cách xếp và chơi cờ tướng
Cách xếp cờ

Chiếu tướng

Chiếu tướng cũng gần như chống tướng vậy, tức là quân cờ của một bên sẽ được phép đi ăn quân tướng của bên còn lại. Nếu quân tướng của đối thủ không di chuyển sang vị trí khác thì chắc chắn sẽ bị ăn mất.

Lùa quân

Cách chơi lùa quân là một cách chơi được nhiều người sử dụng khi chơi. Tức là việc dùng chính quân của mình di chuyển đến vị của đối thủ và ăn quân đó. 

Thắng cờ

Ván cờ thắng là khi hai bên rơi vào tình huống: Đối phương bị chiếu tướng, đối phương vi phạm các luật lệ cấm và không thay đổi nước cờ, đối phương tự xin thua, tướng của đối thủ bị vây bởi các quân bên bạn và những quân khác không di chuyển được. 

Hòa cờ

Ván cờ sẽ hòa khi cả hai bên phạm luật cùng lúc, hai bên chấp nhận hòa vì nước cờ không thể đánh tiếp, đánh trùng liên tiếp 3 nước cờ. 

cách xếp và chơi cờ tướng
Thế hòa cờ

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách xếp và chơi cờ tướng. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình được những kiến thức về cờ tướng tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.