Cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

chơi cờ vây cơ bản

Cờ vây là một bộ môn thể thao trí tuệ được nhiều người biết đến và chơi nó. Tuy nhiên, độ lan rộng và phổ biến của nó lại không được như cờ tướng hay cờ vua. Vậy cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu như thế nào? Cờ vây có khó chơi không? Hãy cùng VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các quy tắc khi chơi cờ vây

Điều 1

Trong trận đấu, đội bắt đầu đi trước sẽ là quân đen. Nếu quân đen nhường thì quân trắng mới được phép đi trước. Đây là nguyên tắc quân trọng và không thể nào thay đổi được trong cách chơi cờ vây cơ bản.

Điều 2

Các quân cờ trên bàn cờ phải được đặt vào đúng giao điểm của bộ cờ vây, tức là giữa 2 đường ngang và dọc. Không được đặt vào trong ô vuông hay các cạch của ô vuông.

chơi cờ vây cơ bản
Những nguyên tắc chơi cờ vây

Điều 3

Một khi quân cờ đã được đặt xuống bàn thì không thể nào thay đổi vị trí của quân cờ (bất kể dưới mọi trường hợp).

Điều 4

Một bên quân không thể nào đi hai nước cờ một lúc, mà phải bên này một lần, bên kia một lần.

Điều 5

Người chơi được phép bỏ lượt khi đến lượt của mình, trò chơi sẽ kết thúc khi mà cả hai cùng bỏ lượt. Việc thắng thua sẽ được tính bằng điểm số thông qua việc chơi xuyên suốt ván cờ.

chơi cờ vây cơ bản
Cách chơi cờ vây cơ bản

Cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

Trong cách chơi cờ vây cơ bản thì sẽ có 3 bước tiến hành:

Chuẩn bị ván cờ

Trước khi bắt đầu vào trận đấu thì bạn cần phải tìm hiểu sơ qua về luật ăn quân và bắt quân để có thể chơi cờ một cách dễ dàng. 

Một khi quân cờ đã đặt xuống bàn thì sẽ không có cách nào có thể di chuyển nó qua vị trí khác. Nếu vẫn có tình thì bị phạm luật. 

Ngoài ra, các quân cờ được đặt tại các giao điểm ngang và dọc thì đó chính là khí của quân cờ. Bạn có thể mở rộng khí bằng cách đặt nhiều quân cờ của mình sát lại với nhau. Tuy nhiên, khi hai quân chéo nhau sẽ không tạo ra khí. 

Cách bắt quân cũng sẽ tương tự như việc ăn quân, bạn cần phải có độ tập trung và tỉnh táo khi chơi cờ. Không nên để đối thủ nắm thế chủ động. 

Bắt đầu ván cờ

Khi bắt đầu ván cờ thì bạn cần quân tâm đến điểm khí của ván cờ. Bất kỳ vị trí nào cũng có thể đặt quân vào được, chỉ cần chỗ đó có khí. Nếu vị trí đó có hết khí nhưng là mối nối của quân mình thì vẫn được phép đặt vào. 

Hết sức lưu ý là quân đen được phép đánh trước và nên tạo ra nhiều khí trong một ván cờ để có thể dành phần lợi cho mình. 

Đất và mục tiêu của ván cờ là thứ không thể nào bỏ qua và thiếu được trong cách chơi cờ vây cơ bản. Mục đích chính của ván cờ là chiếm được càng nhiều đất càng tốt.

Đất ở đây là những khu vực trên bàn cờ được bao bọc hoàn toàn bởi quân ta hoặc quân đối thủ. Số lượng của đất được đo bằng giao điểm trống nằm trên bàn cờ. khi đã chiếm hết đất thì đối phương sẽ thua cuộc và dựng chơi. 

chơi cờ vây cơ bản
Các cách chơi cờ cơ bản

Tiếp đến, là phần tạo mắt cho quân cờ

Mắt của quân cờ chính là điểm hết khí khi quân mình tạo ra để bao xung quanh lấy đối phương không cho phép nó đi vào vị trí của mình. 

Đối phương được phép ăn quân nếu xung quanh đám quân đó chỉ có một mắt. 

Thu quan là một chiến thuật rất quan trọng trong ván cờ vây. Khi ranh giới giữa hai quân được hình thành thì có thể tiếp tục thu quan. Thu quan được hiểu đơn giản là việc để 2 bên mở rộng thêm hay chiếm thêm phần đất của mình. 

Kết thúc ván cờ

Ván cờ sẽ được kết thúc khi mà cả hai bên đều bỏ lượt chơi và quyết định thắng thua bằng điểm số. 

Các mẹo vặt khi chơi cờ vây

Khi đám quân bị bao vây

Khi gặp đám quân bị bao vây bất kể là quân trắng hay quân đen, thì một trong hai quân chỉ cần hút hết khí của quân còn lại. Đó là một đòn chí mạng để quân địch rơi vào tình trạng hết khí.

Đặc biệt, nếu quân trắng đi vào vị trí quân đen thì sẽ phản tác dụng, không thêm được khí lại còn mất khí. 

Tập chung quân lực chiếm đất

Chiếm đất là một cách quan trọng nhất để bạn có thể chiến thắng và thu phục được đối thủ. Theo luật chơi, bên nào chiếm được nhiều đất hơn sẽ giành phần thắng.

Hơn nữa, mục đích chính của trận đấu diễn ra chính là làm sao cho quân mình chiến được nhiều đất nhất có thể. Không nên tập chung nhiều vào việc ăn quân mà chưa suy nghĩ kỹ càng. 

chơi cờ vây cơ bản
Các mẹo chơi cờ

Hy sinh quân

Trong cách chơi cờ vây cơ bản, đôi lúc bạn cần phải hy sinh một số quân cờ để có thể chiến lấy thời cơ và giành chiến thắng. Người xưa có câu “thả con săn sắt bắt con cá rô”. Hy sinh một nước cờ nhỏ vì mục đích lớn hơn.

Rèn luyện cho mình kỹ năng thu quan

Như đã nói ở trên, thì thu quan là một cách rất quan trọng trong việc chơi cờ vây. Nó có khả năng giúp cho hai bên chiếm được nhiều đất. Khi ở trong giai đoạn gay cấn hai bên sẽ phải đấu đá nhau làm sao để giành được nhiều đất hơn.

Chính vì thế, nên rèn luyện cho mình một kỹ năng thu quan chắc chắn, hiệu quả, đánh đâu trúng đó. Làm sao để cho đối phương không có cơ hội phản đòn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm quý báu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.