Khái niệm về công nghệ ảo hóa Virtualization Technology? Có lợi ích như thế nào khi giả lập Android?

Virtualization Technology

Những lợi ích mà công nghệ Virtualization Technology đem tới hỗ trợ tiết kiệm được nhiều nguồn lực và chi phí khi áp dụng cùng một phần cứng để cài đặt cho nhiều hệ điều hành khác nhau.

Khái niệm về công nghệ ảo hóa Virtualization Technology?

Virtualization là hành động tạo ra nhiều hệ thống ảo riêng biệt từ cùng một thiết bị vật lý. Tất cả hệ thống ảo đều cùng chia sẻ các thông số phần cứng như RAM, bộ nhớ trong hay chip của thiết bị vật lý này, nhưng sẽ hoạt động cùng thời điểm. Việc này hỗ trợ chúng ta có thể cài đặt nhiều hệ điều hành lên cùng một máy vật lý và phục vụ cho các nhu cầu khác biệt.

Virtualization Technology
Virtualization Technology là hành động cho ra nhiều hệ thống ảo độc lập từ một thiết bị vật lý

Bạn không nên nhầm lẫn giữa Virtualization với Hyper-Threading (công nghệ siêu phân luồng). Hyper-Threading hỗ trợ một CPU vật lý hoạt động tương tự như hai CPU với năng lực xử lý nhiều thao tác cùng một lúc bằng cách thức phân chia luồng xử lý. Trong khi đó, công nghệ này sẽ khiến hệ thống nhận diện là có nhiều CPU tương thích với các hệ thống ảo chạy nền tảng khác biệt, có khả năng thực hiện đa tác vụ riêng rẽ.

Bạn có thể chưa thân thuộc lắm với thuật ngữ ảo hóa, nhưng hiện công nghệ này đã sớm được các nhà sản xuất có tiếng tăm như Intel nghiên cứu và áp dụng như AMD với Intel trên CPU Intel® Virtualization Technology (VT-x) và bộ CPU AMD Virtualization (AMD-V).

Các ứng dụng của công nghệ ảo hóa Virtualization cần biết

Ngày trước, mỗi thiết bị máy tính vật lý chỉ có thể cài đặt duy nhất một hệ điều hành với các ứng dụng bên trong nó. Quan hệ tương tác 1:1 này khiến chúng ta khó mà tận dụng hết được khả năng xử lý của hệ thống phần cứng bên trong thiết bị và khiến cho tài nguyên sử dụng bị lãng phí.

Virtualization Technology
Virtualization được sáng tạo để xử lý nguồn tài chính và nhiều công sức để cài đặt, thiết lập

Nếu chiếu theo thông lệ đó, khi muốn dùng nhiều hệ điều hành thì cần phải có nhiều thiết bị vật lý không giống nhau. Việc này yêu cầu nguồn tài chính lớn để trang bị phần cứng và nhiều công sức để cài đặt, thiết lập. Virtualization được sáng tạo để xử lý bài toán trên và cho phép các doanh nghiệp, tổ chức vận hành hệ thống sử dụng hiệu quả được nhiều nền tảng trên cùng một thiết bị phần cứng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tải phần mềm xem video offline cho PC miễn phí

Vì sao cần kích hoạt công nghệ Virtualization trong CPU?

Để sử dụng hiệu quả công nghệ này, nhiều phần mềm giả lập như VMWare và NoxPlayer đã được lập trình để cho phép cài đặt nhiều nền tảng độc lập trên cùng một thiết bị phần cứng. Nhưng nếu đặt lên bàn cân với việc kích hoạt công nghệ ảo hóa từ trong CPU thì không thể tối ưu hóa hiệu năng sử dụng phần cứng bằng.

Virtualization Technology
Virtualization Technology không khiến cho phần cứng thiết bị chịu ảnh hưởng xấu nào

Lưu ý là hành động kích hoạt Virtualization Technology không khiến cho phần cứng thiết bị chịu ảnh hưởng xấu. Quá trình nghiên cứu và hoàn thiện không ngừng suốt 15 năm qua khiến cho công nghệ ảo hóa đã có những thành tựu vượt bật.

Câu hỏi thường gặp liên quan về công nghệ này

– Thế nào là ảo hóa?

Đó là công nghệ được thiết kế để cho ra tầng trung gian giữa phần mềm chạy và  hệ thống phần cứng máy tính trên nó. Công nghệ ảo hóa máy chủ là từ một máy vật lý riêng lẻ có thể tạo thành nhiều máy ảo độc lập khác nhau.

Virtualization Technology
Nhiều câu hỏi xoay quanh công nghệ ảo hóa này

– Bật Virtualization Technology có an toàn không?

Thực tế việc bật công nghệ VT rất tốt cho thiết bị của bạn và không mang đến bất kỳ ảnh hưởng xấu nào cho phần cứng máy tính, bởi quá trình nghiên cứu và hoàn thiện không ngừng suốt 15 năm nay khiến cho công nghệ ảo hóa VT đã có những thành tựu đáng kể. Người dùng có thể an tâm và sử dụng công nghệ này nhé.

Kết luận

Nếu bạn là người đam mê công nghệ thì việc trải nghiệm tính năng Virtualization Technology là điều nên trải nghiệp. Đặc biệt là với những đối tượng muốn giả lập Android để có thể chạy cùng lúc nhiều hệ điều hành trên thiết bị của mình thì công nghệ ảo hóa sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn. Đừng lăn tăn bởi Virtualization thực tế hết sức an toàn cho thiết bị máy của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.