Một số bí quyết kỹ thuật khi nuôi gà Cao Lãnh cực hay mà bạn không nên bỏ qua

gà Cao Lãnh

Nhắc đến gà chọi thì bạn không nên bỏ qua loài gà Cao Lãnh được mệnh danh là chiến kê oanh liệt và đứng đầu trọng mọi loài gà chọi của Việt Nam. Hãy cùng vnngaynay.net đi tìm hiểu về những đặc điểm và một số bí quyết giúp bạn có được những kỹ thuật độc đáo khi nuôi gà Cao Lãnh cực hay tại bài viết sau đây.

Giai thoại về giống gà Cao Lãnh

Tại những thời kỳ đỉnh cao, gà Cao Lãnh được ví như những chiến kê xuất sắc nhất tại xứ Nam Kỳ vì chúng có được lối đá rất hay và bài bản hơn hẳn những giống gà chọi khác. Bên cạnh đó, chúng có thể ra những đòn độc cũng như tài đá song phi hai cựa khiến bạn xem là ghiền.

gà Cao Lãnh
Giai thoại về những chú gà Cao Lãnh

Khi được chăm sóc kỹ lưỡng hơn, giống gà này có thể tung ra những cú đá, song cựa mà ít đối thủ nào làm được trong mỗi trận đấu. Tuy nhiên, việc lai tạo hiện nay và cách chăm sóc không được tốt nên giống gà chọi Cao Lãng đang ngày càng mai một.

>>> Xem thêm: Những đặc điểm nổi bật và cách nhận biết giống gà chọi Bình Định

Đặc điểm riêng biệt của loại gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh là giống gà được lai tạo tự gà chọi Việt Nam và gà Miên, do đó chúng có thể sở hữu được khả năng đá giỏi từ gà Việt và sự chịu đòn bền bỏ từ gà Miên. Tuy nhiên, do cách chọn lựa và lai tạo nên giống gà Cao Lãnh thuần chủng không có nhiều tố nhất như ngày xưa nữa.

Gà chọi Cao Lãnh có thân hình khá nhỏ, không cao to như giống gà chọi khác. Khi nuôi dưỡng tầm 1 năm là bạn có thể đem ra so tài với những con gà khác. Một nhược điểm phổ biến ở giống gà này đó chính là màu lông, con trưởng thành thường có màu lông như màu chuối khô nên ngoại hình có thể xem là bị “phá tướng” nên cũng không được đẹp cho lắm. Nếu tìm được hai con gà có màu lông y hệt cho đá với nhau, con ở ngoài gáy có khả cao năng cao sẽ giành chiến thắng.

gà Cao Lãnh
Gà chọi Cao Lãnh là một giống gà khá hung mãnh và hiếu chiến

Các chuyên gia đã nghiên cứu về giống gà này cho thấy chúng rất hung dữ, hiếu chiến và có một sức mạnh vô song, bên cạnh đó, các thế đá của nó dòng gà này rất thông tin và rất đẹp nên được tham gia đấu tại các bồ gà sv388, sv368, sw388sv388. Một chú gà nòi Cao Lãnh thường có những đặc điểm phổ biến sau đây:

  • Cựa nhạy bén, chém liên tục. 
  • Hai cựa phóng đến như cặp song phi.
  • Khi chất cương mãnh, hung dữ, tạo ra những đòn đá hiểm hóc.
gà Cao Lãnh
Cặp cựa sắc bén tạo ra những đòn đá hiểm hóc

Hướng dẫn các kỹ thuật khi nuôi “chiến binh” Cao Lãnh

Chọn giống gà

Điều đầu tiên khi muốn nuôi được một chú gà nòi tốt đó chính dòng giống. Gà Cao Lãnh thường là dòng gà lai giữa bố và mẹ nên việc tạo đàn trong khi nuôi gà là điều cần thiết.

Bạn hãy lựa chọn ra những con gà mái khỏe mạnh, hãy lựa chọn những con đời trước và đời sau của nó đều có nhiều con trống khỏe mạnh, tài ba “theo đuổi”. Mặc khác, bạn cũng cần phải để tâm đến gà trống bố. Cách chọn gà trống đơn giản hơn, chỉ cần chọn những con thắng hai trận đấu trở nên, có cơ bắp săn chắc, cựa đều, chân cao.

Chế độ luyện tập

Để gà đá Cao Lãnh được mạnh mẽ và tăng lực đá, bạn cần thường xuyên cho chúng tập luyện để nâng cao độ nhạy bén, phản ứng nhanh cũng như nâng cao sức bền cho chúng. Để luyện sức bền cho gà thì sau vài ngày bạn cần cho chúng đấu một lần, điều này cũng là cho gà chọi càng hứng thú hơn và chọi sung hơn mỗi khi chạm trán với kẻ địch.

gà Cao Lãnh
Gà chọi Cao Lãnh sẽ đá sung hơn khi bạn cho chúng đấu với đối thủ nhiều lần

Bên cạnh đó, hãy cho gà chạy lồng 30 phút mỗi ngày để nâng cao thể lực, sức khỏe. Khi cần bạn có thể cắt tỉa bớt lông cho gọn gàng và giúp gà có được ngoại hình đẹp mắt. Hãy áp dụng những bài thuốc dân gian chuyên dụng để xoa bóp cho gà.

Ngoài ra, phương pháp được hầu hết các người tham gia chơi gà, đấu gà thường hay sử dụng đó chính là đeo tạ trên chân gà. Cách làm này cũng cực hiệu quả giúp lực đá chân của gà tăng nhanh và mạnh hơn.

Kết luận

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những bí quyết cũng như những đặc điểm nổi bật của giống gà Cao Lãnh. Mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và chăm sóc giống gà này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.