Những đặc điểm nổi bật và cách nhận biết giống gà chọi Bình Định

gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định là một giống gà nổi danh và được nhiều người đánh giá cao tại Việt Nam. Chúng không chỉ có mặt tại những khu vực của Bình Định mà còn được du nhập ở khắp mọi quốc gia như Trung Quốc, Lào, Campuchia,… Dưới đây, là một số điểm nổi bật của giống gà chọi của miền đất võ mà vnngaynay.net muốn mang đến cho bạn, cùng theo dõi nhé.

Đặc điểm nổi bật của gà chọi Bình Định

Tính trạng và tầm vóc

Gà chọi Bình Định thường có tầm vóc cao lớn, ống xương chân rất to và ngón chân dài khỏe. Đặc điểm nổi bật của giống gà này đó chính là cựa rất ngắn, một số con có thể không có cựa. Cơ ngực hiện rõ bên ngoài, đùi to, chắc nịch và hai mỏm xương chậu có khoảng cách rất hẹp.

gà chọi Bình Định
Tính trạng và tầm vóc của giống gà chọi Bình Định

Về tính trạng thì giống gà này có khả năng chịu những đòn đá và sức bền rất tốt. Chúng sở hữu nhiều thế đá hay, ra đòn hiểm hóc và bắt mắt. Tuy nhiên, tốc độ sinh trưởng của giống gà này lại khá chậm, cần phải được 1 năm thì mới hoàn thiện được vóc dáng và kỹ năng thể chất.

Màu lông

Màu sắc của gà Bình Định rất đa dạng và đa màu sắc, nhưng màu đen tuyền hay còn gọi là gà ô chiếm tỷ trọng cao nhất từ 50-60%. Bên cạnh đó, còn có một số màu như mã đỏ, lông đen, còn được gọi là gà Tía và các loại gà khác như gà Ngũ Sắc, gà Nhạn lông trắng,…

Trọng lượng cơ thể

Gà nòi Bình Định khi trưởng thành thường có khối lượng đến 5kg, nhưng chủ yếu chúng ta thường hay gặp những chú gà có khối lượng từ 3 đến 4,5 kg là chủ yếu. Khối lượng gà mái cũng chỉ đạt từ 3 đến 4 kg khi trưởng thành.

gà chọi Bình Định
Hình ảnh phân biệt giữa gà chọi trống và gà chọi mái

Màu chân

Màu chân của gà Bình Định gây nổi bật với một lớp biểu bì hóa sừng tại vị trí bàn chân. Màu sắc ở mỗi ngón thường khá đa dạng, mỗi loại gà thường sẽ không giống nhau. Loại chân phổ biến thường gặp ở giống gà này nhất đó chính là chân đen, chân trắng, một chân vàng và một chân đốm nâu. 

>>> Xem thêm: Gà Shamo – “Chiến kê” cực khỏe, chuyên gây sát thương lớn cho đối thủ

Màu sắc da, cựa

Màu sắc cựa của chân gà Bình Định thường sẽ giống với màu chân của chúng. Tuy nhiên, có một số đặc biệt hơn thì sẽ có cựa với màu sắc không giống nhau nhưng màu sắc tại chân vẫn trùng nhau.

gà chọi Bình Định
Màu sắc da đa phần là màu đỏ

Ngoài ra, đặc điểm khác biệt nữa ở giống gà này đó chính là phần da rất dày, phần đầu, ức, đùi, hông đều có màu đỏ nhưng phần nách, lưng, cánh thì lại có màu trắng hoặc vàng và da tại những bộ phận này thì lại rất mỏng. 

Hướng dẫn các cách chăm sóc giống gà chọi Bình Định

Chọn giống

Mục đích của việc làm này đó chính là lựa chọn nên những giống gà tốt để phục vụ cho những trận đấu và đem lại hiệu quả mong muốn. Vì thế, khâu chọn lọc luôn luôn cần thiết. Để có thể cho ra những chiến kê, đầu tiên chúng ta nên lựa chọn những giống gà mái khỏe mạnh có ngoại hình săn chắc, giỏi nuôi con và tính cách máu chiến.

Cách chăn nuôi và chế độ ăn 

Thức ăn của giống gà này thường là những thực phẩm tự nhiên như lúa và ngũ cốc, đôi khi chúng ta cần bổ sung thêm dễ hoặc giun đất để tăng thêm giá trị dinh dưỡng.

Giờ ăn của gà chọi thường được chia ra làm hai buổi là 9 giờ sáng và 4 giờ chiều, riêng những chú gà con thì bạn có thể cho ăn cả ngày bằng tấm hoặc gạo. Khi gà lớn lên khoảng 6 tháng, bạn nên cho thêm giá, xà lách, cà chua vào mỗi khẩu phần ăn. Có thể thêm thịt bò hoặc lươn vào mỗi tuần.

Cách luyện tập

Nên huấn luyện chiến kê từ khi còn nhỏ, khi gà mới nở đến tháng tuổi hãy cho chúng ăn cùng với gà mẹ. Sau đó nuôi nhốt chung trong một tháng rưỡi rồi phân chia ra giữa gà mái và gà trống cho dễ nuôi.

Gà trống thường sẽ được tách riêng từng lồng, tránh trường hợp chúng đá và mổ nhau. Khi đủ tuổi hãy cho chúng tập quen với cách gáy và thực chiến.

Khi đã cho chúng thực chiến từ 2 đến 5 trận, bạn hãy lựa chọn những con tốt nhất để huấn luyện tiếp, còn những con yếu và không còn khả năng thì hãy bán hoặc lấy thịt.

gà chọi Bình Định
Cho gà chọi thực chiến với nhau và chọn ra còn mạnh nhất để tiếp tục huấn luyện

Một số quy trình huấn luyện gà chọi

  • Luyện tập gà trống gáy vào mỗi sáng sớm.
  • Lấy nghệ nhuyễn hòa chung với rượu, cùng với ít nước trà trộn đều. Sau đó đắp vào vùng da mà bạn đã nhổ lông để da mọc dày hơn. Cách làm này sẽ giúp giảm thương tích và tăng cường phòng ngự trong mỗi trận chiến.
  • Trước khi chiến kê được thành thục, bạn nên sử dụng hỗn hợp nghệ, muối, cùng ít nước tuổi trẻ con. Sau đó ngâm vào chân của gà để chúng cứng cáp và có lực hơn.

Kết luận

Gà chọi Bình Định cũng đã từng có kê sư đưa vào trận đấu các bồ gà sv388, sv368, sw388sv388.

Trên đây là một số đặc điểm cũng cách hướng dẫn nuôi gà chọi Bình Định mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những kinh nghiệm trên của chúng tôi sẽ giúp các tay chơi gà có thêm được những kiến thức hữu ích và có được nhiều em chiến kê lợi hại hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.