Gà nòi là giống gà gì? Đặc điểm và nguồn gốc gà nòi thuần chủng

gà nòi

Gà nòi là gì?

Gà nòi hay còn được biết đến với cái tên là gà chọi hay còn có thể gọi là gà đá, gà cựa,… đây là một giống gà thuần chủng của Việt Nam được nuôi để phục vụ cho những người thích chơi đá gà. Gà nòi được xem là một trong những giống gà có khả năng chiến đấu tốt, khi chất cương mãnh cùng với vẻ ngoài oai vệ khi lên những đòn đá hiểm hóc.

Gà nòi là nhân vật chính trong các trận đấu đỉnh cao tại các bồ gà sv388, sv368, sw388sv388.

Vậy giống gà này có xuất xứ từ đâu và có những đặc điểm gì? Hãy tìm hiểu cùng vnngaynay.net qua chuyên mục dưới đây.

Xuất xứ của giống gà nòi

Gà nòi (gà chọi) là xem là một trong ba giống gà có năng lực chiến đấu cao nhất của Việt Nam bao gồm cả gà tre và gà rừng. Giống gà này có khí chất và dáng vẻ hùng dũng, thường tung ra những đòn hiểm hóc và đẹp mắt khi chiến đấu.

gà nòi
Gà nòi thường có xuất xứ từ đâu?

Thú nuôi gà chọi có thể xuất hiện từ hàng trăm năm về trước tại Việt Nam. Có những người chơi gà nuôi và chăm sóc chú gà không khác gì những đứa con của mình cả. Qua nhiều quá trình chọn giống và lai tạo, ở Việt Nam đã có một số giống gà nổi tiếng và hầu hết mỗi địa phương đều có được giống gà chọi này.

Đặc điểm của giống gà nòi

Gà chọi thường có đặc tính rất “hăng máu” khi đá nhau, gà khi được 7 ngày tuổi là có thể bắt đầu chọi đá. Khi gà nặng tầm khoảng 1kg thì da sẽ bắt đầu chuyển đỏ và rụng lông. Con trống sẽ có thân hình cao lớn, vạm vỡ hơn con mái cùng với đôi chân chắc khỏe, mào to, cựa sắc và dài, mắt sáng, mình dài và da đỏ rực. 

gà nòi
Hình ảnh của gà chọi trống
gà nòi
Hình ảnh gà chọi mái

Lông gà trống có màu mận chín pha đen ở cánh, đầu, đuôi và dái tai màu đỏ. Con mái thường có màu xám, màu của lá chuối khô nhờ vào đặc điểm mắt đen có vòng đỏ, chân và mỏ có màu chỉ. 

Mỏ gà thường có màu trắng ngà, màu đen, mỏ của chúng rất ngắn nhưng lực mổ rất khỏe. Chân gà có màu đốm nâu, màu vàng hoặc trắng. Thịt gà chọi rất ngon, sản lượng trứng sinh ra rất ít, mỗi lứa chỉ được từ 7 đến 12 trứng. 

gà nòi
Mỏ gà của gà rất ngắn màu trắng ngà nhưng lực mổ rất mạnh

Cựa của gà rất sắt và có màu giống với bàn chân. Gà chọi có sức khỏe rất khỏe mạnh và dẻo dai, ít bệnh vặt và rất thiện chiến. Gà mái thường đẻ rất ít nên giống gà này thường tăng rất chậm. Trọng lượng của một con gà trống trưởng thành sẽ từ 3 đến 4kg, gà mái thường sẽ khoảng 2 đến 2,5 kg.

Phân loại gà chọi

Gà đòn

Gà đòn thường có trọng lượng ước chừng từ 2,8 đến 4,0 kg, dùng lực đòn chân để chiến đấu với gà của đối phương cho đến khi chiến thắng. Gà nòi đòn là một giống gà trụi lông, giống với các giống gà cổ xưa. Gà đòn có hình thể khá lớn so với nhiều giống gà khác, chân cao cốt lớn, được xem là giống gà tổ tiên của gà chọi. Bên cạnh sự dũng mãnh và gan lỳ, tuy không được nhanh nhẹn như giống gà cựa những lực đòn đá của chúng rất mạnh mẽ.

Gà cựa

Chúng ta thường thấy giống gà này tại những chuồng trại nuôi gà ở phía Nam, gà cựa thường nặng khoảng 3 kg. Đá gà cựa thường diễn ra dưới hình thức sát phạt, nên các sư kê thường mua cựa sắt hoặc chuốt cựa trên chân gà thật bén. Chơi gà cựa thường thiên về ăn mua nên chúng ta thường sẽ không chiêm ngưỡng được những tài nghệ của gà. Để phân biệt với giống gà nòi phía Bắc, người ta thường hay gọi chúng gà gà nòi cựa hoặc gà cựa.

Hiện nay, có khá nhiều sự tranh cãi về giống gà này tại Việt Nam. Có khá nhiều giống gà nòi đã được thuần hóa hơn 8000 năm về trước tại Đông Nam Á, trong một khu vực bao gồm phạm vi từ Thái Lan đến Việt Nam – nơi mà các loại gà rừng đỏ hiện đang được bảo tồn và sinh sống.

Qua nhiều quá trình lai tạo, ở Việt Nam đã có một số loại gà nòi nổi tiếng được nhiều người chơi ưa chuộng như gà Thổ gà ở Bắc Giang, Nghi Tàm, Vân Hồ ở Hà Nội, Đồ Sơn Hải Phòng và nhiều tỉnh thành khác như Thái Nguyên, Sơn La, Phú Thọ, Bắc Ninh,… đều có được những giống gà riêng biệt.

Những lò gà tên tuổi ở miền Trung bao gồm: Gà Phan Rang ở Ninh Thuận, gà Gò Dúi, Vạn Giã ở Khánh Hòa. Tuy nhiên nếu nói về các thế gà chọi đòn thì phải nói đến gà tại Bình Định.

Miền Nam thường có gà Chợ Lách ở Bến Tre, gà Châu Đốc – An Giang, gà Bà Điểm, nhưng gà cựa mới là giống gà chủ yếu. 

>>> Xem thêm: Gà chọi Mã Lai – Loài gà cực kỳ khỏe và cứng rắn, cao lớn nhất trong tất cả các dòng gà

Kết luận

Trên đây là một số đặc điểm và cách phân loại các giống gà nòi ở mỗi tỉnh thành mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc tìm hiểu. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.