Gà Satsumadori – “Chiến kê” hạng nặng có nguồn gốc tới từ “đất nước mặt trời mọc”

Anh em biết gì về gà Satsumadori? Nếu như tại Nhật Bản gà Shamo chính là đại diện của làng gà chọi, thì ở dòng đá cựa hạng nặng – “ngôi vương” thuộc về dòng Satsumadori. Đây là một trong các giống gà cổ xưa, xuất hiện rất sớm tại Nhật Bản. Sau đây, chơi gà sẽ giới thiệu đến anh em một số thông tin có liên quan tới gà đá cựa Satsumadori.

Nguồn gốc

Gà Satsumadori có nguồn gốc xuất phát từ đất nước Nhật Bản, chúng xuất hiện ngay từ thời Edo ( khoảng năm 1603 – 1867). Giống gà trên được đặt theo cái tên gọi cũ của tỉnh Kagoshima – Satsuma trước đó. 

Ban đầu, gà đá cựa Satsumadori được gọi bằng cái tên khá quen thuộc là ojidori – có nghĩa là một loại gà có kích thước lớn. Mãi cho tới năm 1943, gà Satsumadori mới được đưa vào giống gà chọi và được chính quyền kiểm soát theo luật di sản của Bộ văn hóa Nhật Bản.

Theo giới chuyên gia, giống gà chọi cựa Satsumadori được lai tạo từ 2 dòng đó là Samo và Shoukoku. Tuy nhiên, chúng thường phải đối mặt với tình trạng lai cùng huyết thống, cho nên quá trình lai tạo có tính yêu cầu rất cao, cần phải được theo dõi chặt chẽ. 

gà Satsumadori
Giống gà đá cựa Satsumadori được lai tạo từ 2 dòng đó là Samo và Shoukoku

Đặc điểm hình thái của gà Satsumadori

Một số đặc điểm về hình thái mà chúng ta có thể nhận biết giống gà đá cựa Satsumadori:

  • Có trọng lượng lớn – khoảng 3,5kg đối với con trống và 2.5kg đối với con mái.
  • Đầu của gà Satsumadori rất nhỏ, có mồng trích ba khía.
  • Tai có màu đỏ, chân thì có màu quà. Đôi mắt cực kỳ sáng, trông rất tinh anh. 
  • Dòng gà chiến trên có tính mạnh bạo, vô cùng hung hăng.
  • Chân luôn chạng rộng, lưng khá dài, đuôi xòe. Lông phụng thường dài và rộng
  • Đối với giống gà này, chúng có sự tăng trưởng không rõ ràng, thông thường, gà đá cựa Satsumadori lớn mạnh đến năm thứ hai thì ngừng lại.
gà Satsumadori
Có trọng lượng lớn – khoảng 3,5kg đối với con trống và 2.5kg đối với con mái

Cách chăm sóc đối với dòng gà đá cựa Satsumadori

Nếu như đang có ý định nuôi gà đá cựa Satsumadori, chắc hẳn anh em rất quan tâm tới vấn đề chăm sóc, cũng như là nuôi dưỡng sao cho gà có thể khỏe và đá tốt nhất. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ đưa ra vài điều mà anh em cần lưu ý cũng như quá trình chăm sóc gà Satsumadori.

Chế độ dinh dưỡng đối với Satsumadori rất quan trọng

Chế độ dinh dưỡng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người nuôi gà đá. Bởi vì nó thật sự quan trọng đối với gà chiến, cho dù là đi theo dòng đá cựa hay chọi thì gà cũng cần phải có sức khỏe, phát triển tốt thì mới đá hay được. 

Đối với gà Satsumadori, anh em phải áp dụng chế độ ăn thích hợp cho gà, trong từng giai đoạn phát triển khác nhau. 

gà Satsumadori
Anh em phải áp dụng chế độ ăn thích hợp cho gà trong từng giai đoạn phát triển khác nhau

Như đã nói trên đây, từ năm thứ 2, sức phát triển về mặt hình thể cũng như là cân nặng của giống gà này sẽ bắt đầu chững lại. Thế bên anh em cần chú ý bồi dưỡng cho chúng tới khoảng thời gian này, để cơ bắp chúng phát triển một cách toàn diện, rồi sau mới bắt đầu áp dụng chế độ luyện tập tăng cơ.

Cũng như nhiều giống gà khác, thức ăn chính của dòng gà Satsumadori là thóc, lúa. Tuy nhiên, anh em cũng có thể bồi bổ thêm chất xơ, rau xanh, mồi, vitamin, protein và khoáng chất. 

Chú ý: Chỉ cho ăn hai bữa trên ngày (thời gian cho ăn tốt nhất là buổi sáng và buổi tối), đồng thời hãy  dành nhiều thời gian để gà di chuyển tự do.

Phải đảm bảo chế độ luyện tập thích hợp để gà có sức chiến đấu tốt nhất

Thông thường, gà Satsumadori sẽ tập trung vào việc đá cựa, do đó, chúng cần luyện tập sao cho đôi chân đá có lực, nhanh nhẹn, linh hoạt, khả năng chiến đấu cao. 

Một số bài luyện tập mà người nuôi có thể áp dụng trong quá trình luyện tập của gà là:

  • Vần hơi: Để cho gà cùng một con gà khác vần nhau. Anh em hãy nhớ bịt mỏ và cựa để cho gà không bị thương trong quá trình luyện tập. Cách này không những làm tăng sức bền, mà còn giúp cho gà đá cựa Satsumadori hung hăng hơn, giúp tăng tính cạnh tranh. 
  • Chạy lồng: Hãy cho một con gà vào trong lồng (cần đảm bảo hai con không thể cọ mỏ hay chạm vào nhau), “chiến kê” còn lại thì đặt bên ngoài. Chúng sẽ tập chạy xung quanh lồng, để có thể tìm lối vào giao đấu, nhằm thực hiện việc với con còn lại. Việc chạy lồng sẽ giúp cơ bắp gà phát triển, tăng lực cho cú đá.

Ngoài ra, anh em cũng cần nhớ, trong quá trình nuôi gà Satsumadori nói riêng và gà đá cựa nói chung, tuyệt đối không được cắt lông của chúng. Đối với các loài gà như thế này, thì bộ lông được ví như “áo giáp sắt” có thể bảo vệ chúng trước những cú đá đầy uy lực đến từ đối thủ.

gà Satsumadori
Cần đảm bảo chế độ luyện tập thích hợp bằng một số bài tập cho gà như vần hơi, chạy lồng…

Phía trên là toàn bộ các thông tin có liên quan đến dòng gà Satsumadori. Vnngaynay.net tin rằng, bằng những thông tin có trong bài viết, anh em sẽ hiểu rõ thêm về giống gà trên, cũng như có thể tìm thấy kỹ năng và phương pháp nuôi tốt nhất dành cho gà đá cựa Satsumadori giống như các bồ gà sv388, sv368, sw388sv388..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.