Gà Shamo – “Chiến kê” cực khỏe, chuyên gây sát thương lớn cho đối thủ

gà Shamo

Gà Shamo là một giống gà cực kỳ thiện chiến trong các trận đấu gà, luôn đá hết sức và quyết chiến cho tới cùng. Tuy nhiên, trong đời sống bình thường thì chúng lại rất thân thiện với người nuôi. Sau đây, hãy cùng chơi gà khám phá một số điểm thú vị xoay quanh giống gà này nha. 

Nguồn gốc của gà Shamo

Nếu như ai đã từng nhìn thấy gà Asil thì khi nhìn lại gà chọi Shamo, chắc hẳn rằng đều sẽ nghĩ hai dòng gà này có liên quan tới nhau. Và quả thực là đúng như thế, nhiều tài liệu lịch sử đã cho rằng giống gà Shamo có liên quan tới dòng gà Asil.

Lịch sử đường đi của gà chọi Shamo là từ gà Asil (Ấn Độ), qua Siam – Xiêm (Thái Lan), đến Đài Loan và cuối cùng là tới Nhật Bản. Ngoài ra còn có một số tài liệu khác cho biết, giống gà chọi trên được vua Chu Nguyên Chương mang đến Nhật Bản vào thời nhà Minh nên ngoài cái tên gọi là Shamo thì chúng còn có cái tên khác Chu-Shamo. 

gà Shamo
Nhiều tài liệu lịch sử đã cho rằng những chiến kê Shamo có liên quan tới dòng Asil

Thật ra, tên gọi Shamo được bắt nguồn từ phiên âm Siam có nghĩa là Xiêm (tên gọi của nước Thái Lan hồi xưa). Vì vậy, chúng được coi là một trong các dòng gà có nguồn gốc đến từ đất nước Thái Lan, khi du nhập vào đất nước Nhật Bản từ những năm 1600.

Ưu điểm giống gà chọi Shamo

Đây là một trong những giống gà đặc biệt “thiện chiến” trong các trận chọi gà căng thẳng. Chúng có thể chiến đấu với đối thủ cho đến chết. Dáng vẻ hung dữ của gà chọi Shamo có ở cả con mái, lẫn con trống. Song, tuy giữa các cá thể gà Shamo có sự cạnh tranh và phân chia lãnh thổ khá rõ ràng, thế nhưng đối với con người, nhất là người nuôi thì chúng khá là thân thiện. 

Gà mái Shamo có khả năng sinh sản với lượng trứng khá ít, tuy nhiên chúng lại có thể đẻ, ấp và nuôi con rất là khéo. Vì vậy mà giống gà này trong quá khứ có thể bảo tồn ở cả Mỹ và Nhật Bản. Hiện này, giống gà này cũng xuất hiện tại các bồ gà sv388, sv368, sw388sv388.

gà Shamo
Đây là một trong những giống gà đặc biệt “thiện chiến” trong các trận chọi gà căng thẳng

Đặc điểm nổi bật về ngoại hình của gà Shamo

Giống gà chọi Shamo sở hữu ngoại hình vô cùng rắn chắc và cực kỳ khỏe mạnh. Các bộ phận có trên cơ thể của chúng đều hỗ trợ lẫn nhau, để hướng đến kỹ năng chiến đấu hoàn hảo. Cụ thể, về ngoại hình, Shamo có những ưu thế đặc biệt như sau:

 • Gà có dáng cao và khá là thẳng, cổ dài nhưng có hơi cong một chút. 
 • Nếu so với tỷ lệ cơ thể thì phần đầu có hơi nhỏ, tuy nhiên, hai mắt thì tương đối to và rộng. 
 • Shamo có mỏ ngắn, mắt thường có màu vàng hoặc là màu trắng dã. Đuôi gà rất dài, càng về phía cuối, đuôi gà càng hẹp lại.
 • Có cánh dài, cứng và ép sát vào thân gà. 
 • Cổ, lưng và đuôi của một con Shamo gần như lúc nào cũng tạo ra một đường thẳng, ngay cả trong khi thi đấu
 • Ức gà và phần đùi gà luôn hướng về phía trước không có lông.
 • Tỷ lệ độ dài giữa đùi và cẳng chân của gà chọi Shamo đạt khoảng 1,5:1.
 • Hai loại Shamo được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay chính là loại Shamo có chân vàng và Shamo chân có đốm đen.
gà Shamo
Gà có dáng cao và khá là thẳng, cổ dài nhưng có hơi cong một chút

Khả năng thi đấu của gà Shamo

Như đã nói, gà Shamo chính là loài gà cực kỳ thiện chiến, được ví như những chiến binh Samurai trong thế giới gà chọi. Điều này được xây dựng dựa trên tính cách chiến đấu vô cùng lì lợm, không bao giờ bỏ cuộc của chúng. 

Dưới đây là những ưu thế về tính cách đã làm nên thương hiệu của gà chọi Shamo:

 • Khỏe mạnh, ra đòn chính xác, lối đá cực mạnh làm đối phương không thể trụ vững qua nhiều lần cọ xát. 
 • Nhanh nhẹn, linh hoạt và chiến đấu vô cùng bền bỉ. 
 • Luôn luôn bình thản, oai vệ khi nhìn thấy đối thủ. Tuy nhiên, khi bước vào trận đấu, vẻ bình thản đó lại thay bằng phương thức chiến đấu mạnh mẽ, áp đảo ngay từ đầu. 
 • Gà chọi Shamo có thể tung ra nhiều cú đá ở đòn và ở cựa, tạo sát thương lớn đến đối thủ. 

>>> Xem thêm: Gà nòi là giống gà gì? Các đặc điểm và nguồn gốc của dòng gà nòi thuần chủng

Một số dòng gà nổi bật của giống Shamo

Đầu tiên là Dòng gà O-Shamo (dòng đại). Đây là dòng gà to nhất thuộc giống Shamo có cân nặng lên tới 5,6kg (con trống) và gần 5kg (con mái). 

Thứ hai là dòng Nakin-Shamo (dòng trung). Ở dòng này, con trống có cân nặng gần 3kg, còn con mái có cân nặng đạt mức 2kg.

Thứ ba là dòng Ko-Shamo (dòng tiểu kê). Dòng Ko-Shamo là dòng gà có cân nặng thấp nhất trong các dòng gà Shamo (con trống có cân nặng không quá 1,5kg). 

Có thể thấy, Shamo được chia ra khá là nhiều dòng gà, có cân nặng, cũng như là kích thước khác nhau. Tuy nhiên, các dòng gà trên đều có đặc điểm chung chính là kỹ năng đá rất tốt, là những “chiến kê” sát thủ trên đấu trường gà chọi. 

gà Shamo
Các dòng thuộc Shamo đều có kỹ năng đá rất tốt, là những “quân kê” sát thủ trên đấu trường

Trên đây là một số thông tin liên quan tới giống Shamo. Hy vọng, với một số đặc điểm mà Vnngaynay.net đã đưa ra trong bài viết trên, anh em có thể tìm hiểu thêm về giống gà trên trước khi quyết định nuôi chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.