Học online trong mùa dịch, làm thế nào để tạo được hứng thú cho học sinh

học online trong mùa dịch

Với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, dù là trường hợp bất khả kháng nhưng nhiều phụ huynh cũng không khỏi băn khoăn lo lắng khi cho con em học online trong mùa dịch. Vậy phải làm như thế nào để khắc phục được các biện pháp và giúp khơi dậy hứng thú cho các em học sinh. Hãy đọc bài viết dưới đây và cùng vnngaynay.net tìm hiểu nhé!

Khắc phục khó khăn khi học online

Vì tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, TP.HCM không tổ chức tựu trường và khai giảng năm học mới. Các bậc học sinh THCS, THPT và GDTX sẽ bắt đầu năm học từ ngày 1/9 và nhà trường sẽ dành thời gian điều chỉnh, hướng dẫn cho học sinh các phương pháp và kỹ năng học trực tuyến.

Các học sinh có thể học online đến hết 1 học kỳ, tuy nhiên dù là tình hình bất khả kháng nhưng nhiều phụ huynh cũng không khỏi lo lắng về phương pháp dạy học này đặc biệt là với các em học sinh lớp 1.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã hướng dẫn các kế hoạch ghi hình các tiết dạy nhằm phục vụ hoạt động dạy học online trong mùa dịch bằng các clip đăng tải trên youtube. Hằng ngày phụ huynh sẽ trực tiếp mở clip cho con học, thời gian clip không quá dài và trên mỗi video thầy cô sẽ có phần hướng để phụ huynh biết và chỉ cho con.

học online trong mùa dịch
Học sinh tiểu học sẽ học bằng các clip đăng tải trên youtube

Đối với bậc THCS, THPT hay Đại học thì sẽ tổ chức dạy học qua Zoom hay nhiều phần mềm khác như Google Meet, Microsoft Teams,… Bên cạnh đó, thầy cô phải góp phần tích lũy các bài giảng hay các câu chuyện thú vị để tạo hứng thú và thu hút học sinh, đồng thời cũng chia thời gian phù hợp giữa các tiết học để học sinh có thể nghỉ ngơi thư giãn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn người dùng cách để đăng ký yêu cầu cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế online ngay tại nhà

Nhiều học sinh không có điều kiện học online trong mùa dịch

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT tại TP.HCM, bậc tiểu học đã chiếm khoảng 57.000 học sinh trên tổng số 600.000 học sinh không có điều kiện học tập trên Internet. Với bậc trung học thì có hơn 17.000 học sinh không có thiết bị công nghệ cũng như đường truyền Internet và hơn 5.000 có thiết bị hỗ trợ học tập nhưng lại không có Internet,…

Bên cạnh đó, TP.HCM vẫn còn hơn 8.000 học sinh không thể học online vì nhiều điều lý do như đang là F0, đang được điều trị hoặc gia đình có đông anh em nhưng chỉ có được một thiết bị học tập.

Trước những tình hình này, ông Nguyễn Minh Luân – giám đốc của Sở GD-ĐT tại TP.HCM cho biết sẽ hỗ trợ cho các em học sinh trên từng khu vực nhất là các học sinh ở vùng nông thôn không có điều kiện để đáp ứng nhu cầu trong việc học trực tuyến. Sở vận động nhiều doanh nghiệp  hỗ trợ 500 chiếc điện thoại thông minh cùng 2.500 bộ sách giáo khoa giúp cho các em có thể yên tâm học tập.

Tuy nhiên, ông Luân cũng cho biết, số lượng thiết bị thông minh kể trên cũng không thể “thấm” vào đâu được so với con số hơn 10.000 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên nhiều khu vực, địa bàn. Vì thế.sở đã gửi công văn cho các đơn vị trường học cùng với chính quyền địa phương, vận động các doanh nghiệp cho thể tiếp một phần sức để giúp hỗ trợ thiết bị học tập cho các con em, học sinh khó khăn.

Mẹo vặt hướng dẫn kết nối camera từ điện thoại sang máy tính để làm webcam đơn giản

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải ứng dụng DroidCam về điện thoại qua các đường link sau.

học online trong mùa dịch
Tải ứng dụng DroidCam về máy

Bước 2: Khi đã tải DroidCam về máy tính của mình qua đường link trên, bạn hãy tiến hành cài đặt DroidCam dành cho Windows.

học online trong mùa dịch
Cài đặt DroidCam cho Windows

Bước 3: Tiếp theo, mở ứng dụng DroidCam lên, kết nối mạng Wifi sao cho cùng với mạng trên máy tính của bạn -> Cấp quyền truy cập cho ứng dụng, sau đó trên màn hình sẽ hiển thị địa chỉ Wifi IP và Port.

học online trong mùa dịch
Truy cập quyền cho ứng dụng

Bước 4: Kế tiếp, nhập thông tin của Device IPDroidCam Port vào điện thoại -> chọn Video và Audio, sau đó nhấn vào Start.

hoc online trong mua dich 5 13 11zon result optimized
Thực hiện các bước theo hướng dẫn

Bước 5: Và giờ thì bạn có thể kết nối camera của điện thoại qua máy tính rồi đấy! 

Bước 6: Để sử dụng webcam trên Zoom, Zalo hoặc Messenger, bạn hãy vào Cài đặt -> chọn Cài đặt cuộc gọi -> tiếp đó đi đến nguồn CameraDroidcam Virtual Audio (Micro) ->  Droidcam Source 3.

hoc online trong mua dich 6 14 11zon result optimized
Thực hiện các bước cài đặt sau để sử dụng webcam

Kết luận

Hy vọng cách sử dụng webcam tại ứng dụng DroidCam mà chúng tôi mang đến sẽ giúp cho việc học online trong mùa dịch của các học sinh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Nếu bạn thích bài viết này hãy nhấn Like và chia sẻ đến với mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138