Hướng dẫn cách chơi cờ chó thú vị

hướng dẫn cách chơi cờ chó thú vị

Cờ chó là một trò chơi dân gian ra đời từ rất lâu về trước. Lối chơi của cờ chó rất đơn giản và độc đáo, hầu hết ai cũng đều có thể tham gia chơi được. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua những hướng dẫn cách chơi cờ chó thú vị qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cờ chó

Cờ chó hay còn được biết đến với cái tên là cờ chân chó. Ở một số nơi người ta cho rằng cờ chó xuất phát từ vùng nông thôn Bắc bộ của nước ta và phát triển từ một bài toán hình học. Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là thông tin của mọi người truyền lại chứ chưa có một ai khẳng định nó đúng hay sai cả. 

Trò chơi cờ chó đơn giản và dễ, người chơi có thể chơi ở bất kỳ một vị trí nào trên giấy trắng, trên bàn hay thậm chí là nền đất, xi măng có thể vẽ được. Những quân cờ của trò chơi này chủ yếu là nắp chai, nắp bia,…những vật dụng vô cùng quen thuộc và dễ dàng tìm kiếm xung quanh chúng ta. Chính vì vậy, mà trò chơi cờ chó trở nên rất phổ biến và hầu như ai cũng biết đến. 

Khi hướng dẫn cách chơi cờ chó thú vị thì nhiều người đã chỉ ra đây là trò chơi trí tuệ và có thể giúp cho người chơi rèn luyện trí tuệ, nhất là sự tư duy, khéo léo và tính kiên trì trong từng bước đi. Bình tĩnh, không nóng vội trước mọi tình huống để có thể đánh ra các quân cờ phù hợp với chiến lược. 

hướng dẫn cách chơi cờ chó thú vị
Trò chơi cờ chó

Quân cờ và bàn cờ chó

Về phần các cách hướng dẫn cách chơi cờ chó thú vị thì người chơi nhất định phải tìm hiểu về quân cờ và bàn cờ trong cờ chó, biết được cách di chuyển và cách sắp xếp của chúng ra sao để có thể chơi được tốt hơn và nhận biết quân cờ chuẩn xác.

Bàn cờ

Một bàn cờ có sẽ có hai người chơi tham gia. Bàn cờ chó thì khá đơn giản nó có thể vẽ trên giấy, mặt đất đều được chỉ cần có một khoảng diện tích vừa phải để chơi. Bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Trên một mặt phẳng hãy vẽ một hình vuông hoặc là hình chữ nhật vừa phải. Tiếp theo, vẽ thêm hai đường chéo cho hình vuông và chỉnh sao cho chúng cho 4 hình tam giác. 

hướng dẫn cách chơi cờ chó thú vị
Các quân cờ và bàn cờ

Tại một cạnh của hình vuông hãy đánh dấu hình chú chó  còn tất cả các khu vực hình tam giác ở gần nhất chính là nơi có chó xung quanh.

Quân cờ

Bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì để làm quân cờ đều được như: Nắp chai, nắp bia, gạch, đá, sỏi,…Phân chia chúng làm hai loại chia đều cho hai người chơi. 

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ chó

Có rất nhiều cách để sắp xếp một bàn cờ chó, tuy nhiên thông thường người ta sẽ sử dụng hai cách chơi phổ biến dưới dây mà bạn nên áp dụng để chơi được dễ dàng hơn:

Cách 1: Bạn lấy 2 quân cờ của một người chơi và đặt trên hai đường chéo của quân cờ nằm trên một đường chéo. Nói đơn giản là để chúng đặt chéo lên nhau trên bàn cờ.

Cách hai: Sử dụng 2 quân cờ của cùng một thành viên và đặt lê trên đường cạnh. Cứ như vậy, bạn sẽ sắp xếp tất cả các quân cờ vào trong bàn chơi theo thứ tự và cách thức phù hợp với những quy định đã đề ra từ trước. 

hướng dẫn cách chơi cờ chó thú vị
Cách xếp bàn chơi

Cách chơi cờ chó cơ bản

Chuẩn bị trò chơi

Số lượng người chơi

Trong trò chơi cờ chó thì một ván chơi sẽ có hai người cùng nhau tham gia đấu trên một ván cờ. Không được cho thêm hơn cũng không được cho kém vì quy định trò chơi này là dành cho hai người. Nếu có đông người chơi hơn thì bạn có thể để họ chơi ở ván sau.

Độ tuổi tham gia

Đối với các hướng dẫn cách chơi cờ chó thú vị thì độ tuổi tham gia trò chơi này không giới hạn, bất bẻ là trẻ em hay người lớn cũng đều có thể chơi được, nhưng chủ yếu vẫn là trẻ con. Trò chơi cờ chó này cũng cần vận dụng sự nhanh nhẹn, thông minh và linh hoạt của người chơi nên các bé từ 10 tuổi trở nên mới có thể chơi. 

Không gian chơi

Cờ chó có thể chơi ở mọi nơi, mọi địa điểm như: Sân nhà, nền đất, nền xi măng, trên giấy trắng,… địa điểm nào thông thoáng, sạch sẽ và có thể vẽ được bàn cờ thì đó sẽ là địa điểm chơi cờ chó.

hướng dẫn cách chơi cờ chó thú vị
Cách chơi cờ chó

Bắt đầu trò chơi

Trước khi bắt đầu trò chơi thì hai người chơi sẽ oẳn tù tì để tìm ra người đi đầu tiên, ai thắng cuộc sẽ được lựa chọn quân cờ cho mình. Nếu đã lựa chọn rồi thì không được phép thay đổi lần thứ hai.

Người chơi oẳn tù tì thắng cuộc sẽ được di chuyển quân cờ đầu tiên trong ván cờ đầu, còn ở những ván sau thì người nào thắng sẽ đi trước. Những quân cờ chó có quy định là phải di chuyển theo hình vuông hoặc những điểm chéo đến các điểm giao nhau trong bàn chơi. 

Kết thúc trò chơi

Nếu khi đến lượt chơi của đối thủ mà bị rơi vào thế bí không thể di chuyển được nữa thì bị xem là thua cuộc. Mỗi ván cờ thông thường sẽ có 3 hiệp chơi. Nếu người nào thắng 2 trong số 3 hiệp đó thì sẽ là người dành chiến thắng chung cuộc. 

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách chơi cờ chó thú vị. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức khi chơi trò chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138