Hướng dẫn cách chơi cờ vua

hướng dẫn cách chơi cờ vua

Cờ vua là một bộ môn trí tuệ và dành cho hai người chơi. Bộ môn này đã ra đời từ rất lâu về trước, nhưng cho đến nay cờ vua vẫn rất phổ biến và được nhiều người chơi trên toàn thế giới. Vậy Cờ vua chơi như thế nào? Các luật lệ ra sao? Nếu bạn đang thắc mắc thì hãy cùng xem những hướng dẫn cách chơi cờ vua dưới bài viết này nhé!

Cách di chuyển của các nước cờ

Khi hướng dẫn cách chơi cờ vua, bất kể là bạn chưa biết gì về nó hay biết sơ qua thì vẫn phải nắm được cách thức di chuyển của các quân cờ. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể sử dụng và đánh cờ một cách chính xác nhất được.

Quân xe

Quân xe có quyền di chuyển ngang hoặc dọc trong ván cờ, nếu không có quân nào cản thì có thể đi bất kỳ ô nào mà người chơi muốn. Trong quãng đường di chuyển, xe có thể ăn quân của đối phương và thay thế vị trí của nó.

Quân mã

Mã là quân có cách di chuyển theo hình chữ L. Có thể đi dọc 2 ô và ngang 1 ô hoặc ngang 2 ô và dọc một ô khi không có quân nào cản trở đường đi của nó. Mã cũng có thể ăn quân trên đường đi. 

hướng dẫn cách chơi cờ vua
Các nước di chuyển của quân cờ

Quân tượng 

Tượng là quân di chuyển theo đường chéo thay vì ngang và dọc. Trên tuyến đường đi của tượng có thể ăn bất kỳ quân nào của đối phương và thay thế vào vị trí đó.

Quân hậu

Quận hậu được xem như là quân mạnh nhất trong bàn cờ, vì nó có khả năng một lúc làm hai việc của cả. Nó có thể ăn ngang như tốt và ăn chéo như tượng. 

Quân tốt

Tốt là quân có số lượng nhiều nhất trong ván cờ, 8 quân tốt. Trong nước đi đầu tiên của quân tốt thì nó có thể đi 2 ô, nhưng ở những lần đi tiếp theo thì chỉ được đi 1 ô. Tốt có thể ăn chéo ở phía trước 1 ô và sau khi phong cấp xong thì tốt biến thành các quân mã, hậu, xe, tượng bất kỳ.

Tuy nhiên, không thể phong cấp thành vua được. Vì vua chỉ có một và là mãi mãi. Nhưng để phong cấp được thì quân tốt phải nằm ở hàng cuối cùng phía bên kia của bàn cờ. 

hướng dẫn cách chơi cờ vua
Bước di chuyển của quân tốt

Quân vua

Đây là quân cờ quan trọng nhất của bàn cờ. Nếu mất đi rồi thì ván cờ ngay lập tức kết thúc. Vua có thể di chuyển 1 ô khi lên xuống, trái phải mà thôi. Đặc biệt, vua không được phép đi vào vùng bị chiếu, nếu không sẽ chết. 

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản nhất

Trong các bước hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản thì bạn cần chú ý đến các bước cũng như cách chơi làm sao cho tốt, nhớ lâu trong một cờ.

Thiết lập ván cờ

Đây là bước đầu tiên, trước khi bước vào trận đấu chính thức. Chúng ta cần phải thiết lập bàn cờ, sắp xếp các quân cờ, cho nó về vị trúng đúng thì mới có thể bắt đầu cuộc chơi. 

hướng dẫn cách chơi cờ vua
Cách chơi cờ vua cơ bản

Bắt đầu ván cờ

Khi đã vào cuộc chơi thì bạn cần thực hiện theo đúng các luật lệ đã đề ra từ trước. Bên nào nắm quân trắng trong tay thì sẽ được phép di chuyển đầu tiên trong ván cờ thứ nhất. Cứ như vậy mỗi người đi một lượt, quân đen rồi đến quân trắng thay phiên nhau.

Cách chơi cờ – luật nhập thành

Một trong những hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản thì không thể nào thiếu được các luật chơi này.

Nhập thành tức là cho phép bạn thực hiện 2 việc quan trọng cùng một lượt chơi. Thứ nhất, đưa quân vua tới một vị trí an toàn, có thể là trong góc. Thứ hai là đưa quân xe từ trong khu vực góc ra ngoài và bắt đầu nhập cuộc chơi. 

Lượt đi của nhập thành là di chuyển vua về phía bên góc của ván cờ và cho quân xe ra phía bên ngoài, đứng cạnh vua bảo vệ cho nó. Nhưng phải đảm bảo các yếu tố:

  • Đây là lượt di chuyển đầu tiên của cả quân vua và xe
  • Không có quân nào cản đường thì mới được phép nhập thành
  • Quân vua không bị chặn hay bị chiếu.

Cách chơi cờ – luật phong cấp

Phong cấp là luật chỉ sử dụng được với quân tốt. Khi nó di chuyển đến hàng cuối cùng của góc bên đối phương thì có thể dùng luật phong cấp để thăng hạng cho quân cờ. Tốt sẽ phong cấp thành tất cả các quân khác trong bàn cờ, trừ quân vua.

hướng dẫn cách chơi cờ vua
Luật phong cấp trong cờ vua

Cách chơi cờ – luật bắt tốt qua đường

Đây là một cách chơi khá hay và thường được rất nhiều người sử dụng khi chơi cờ vua. Nếu tốt di chuyển 2 ô trong nước đi đầu tiên thì chắc chắn sẽ gặp quân tốt đội bạn. Khi đến lượt đi của đối thủ thì bạn có thể bắt tốt vừa đi hai ô giống như thực hiện một nước đi một ô của tốt. 

Kết thúc ván cờ

Có nhiều cách để có thể kết thúc một ván cờ như thắng cờ, hòa cờ, thua cờ hay chiếu bí, chiếu hết,…

Chiếu bí, chiếu tướng

Đây là cách dùng quân vua để chiếu tướng quân vua của đội bạn, không cho nó có cơ hội chống chả. Khi đã không chạy được thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ thắng. 

Chiếu bí cũng vậy, là khi vua của đối phương bị chiếu nhưng không có quân cờ nào phản kháng lại được thì xem như kết thúc trận đấu.

Hòa cờ

Các trường hợp dẫn đến hòa cờ như: Hai bên thỏa thuận đồng ý hòa cờ, cả hai không đủ lực lượng để đánh tiếp, nếu trong 50 nước đi liên tiếp mà không ăn được quân nào thì cũng hòa, các nước cờ lặp đi lặp lại nhiều lần.

Thắng cờ

Bạn sẽ thắng cờ khi một bên chấp nhận thua cuộc, chiếu tướng, chiếu bí được đối phương,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về cơ bản nhất. Hy vọng, từ bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm trong việc chơi cờ vua. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138