Hướng dẫn cách chơi trò chơi ném bóng nước

Trò chơi ném bóng nước là một trong những bộ môn thể thao đang được diễn ra phổ biến hiện nay. Nhất là vào thời điểm mùa hè đến, thì trò chơi này lại càng được nhiều người ưa thích hơn. Nếu bạn đang tò mò về bộ môn này thì hãy cùng xem qua những hướng dẫn cách chơi trò chơi ném bóng nước trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của trò chơi ném bóng nước

Theo sự ghi chép của sổ sách để lại thì trò chơi bóng nước hay còn gọi là môn thể thao đã được xuất hiện lần đầu tiên tại nước Anh vào những năm 1869. Trong thời điểm này nó được xem như một loại hình bóng bầu dục ở dưới nước và thường được mọi người tổ chức ở dưới sông, có không gian rộng lớn và nhiều người cùng tham gia tại Anh. 

Các quả bóng được áp dụng trong trò chơi này là loại bóng bằng da có xuất xứ từ đất nước Ấn Độ xa xôi. Theo như tiếng địa Phương người ta gọi là Polo. Vì vậy, ở trên thuyền của người Anh họ gọi đây là trò Water Polo. Qua thời gian, có nhiều thay đổi về cách chơi, hình thức và luật lệ của trò ném bóng nước, tuy nhiên nó vẫn giữ được những gì riêng nhất và độc đáo nhất. 

Hướng dẫn cách chơi trò chơi ném bóng nước
Lịch sử trò chơi

Vào năm 1990, thể thao ném bóng nước lần đầu tiên có mặt trong các chương trình thể thao, thế vận hội mang lại những giải thưởng cao quý. Trò chơi này cũng được đánh giá là môn thể thao có tuổi thọ trung bình dài nhất. 

Sau đó, ném bóng nước đã nhanh chóng lan rộng ra khắp mọi nơi trên thế giới và phát triển rộng rãi, trong đó có cả Việt Nam và nó đã trở thành một trò chơi yêu thích của những người dân vùng sông nước. 

Cách chơi trò chơi ném bóng nước

Trong hướng dẫn cách chơi trò chơi ném bóng nước đã chỉ ra một số yêu cầu cơ bản mà bạn cần phải nắm bắt thật kỹ trước khi chơi đó chính là:

Chuẩn bị trò chơi 

Số lượng người chơi tham gia

Trong trò chơi này cần có số lượng người tham gia là 26 người và chia đều cho hai bên đội chơi, mỗi bên 13 người cùng tham gia chiến đấu với nhau. Trong đó 7 người đứng dưới nước và 6 người dự bị đứng ở phía trên. 

Độ tuổi tham gia

Trò ném bóng nước quy định độ tuổi tham gia là các bé từ 10 tuổi trở lên cùng tham gia. Vì trò chơi dân gian này có hai dạng một là chơi thông thường, hai là chơi để thi đấu (thì thi đấu phải tìm những người chơi có kinh nghiệm và chơi giỏi).

Hướng dẫn cách chơi trò chơi ném bóng nước
Cách chơi trò chơi ném bóng nước

Trang phục trong trò chơi

Nhất định, khi tham gia trò chơi này người chơi cần chuẩn bị trang bị của những thành viên tham gia cho giống với nhau. Tuy nhiên, nên có sự khác biệt về màu mũ, mỗi đội sẽ có một màu mũ và quần áo riêng để nhận diện nhau cho dễ dàng, thủ môn trong đội sẽ có mũ màu đỏ, còn lại sẽ có màu vàng hoặc trắng. 

Không gian chơi

Trong hướng dẫn cách chơi trò chơi ném bóng nước đã nói không gian có thể diễn ra trò chơi là ở dưới nước, sông, suối, ao, hồ,….Đặc thù của trò ném bóng nước chính là ở dưới nước nên không thể nào thay đổi được không gian, vị trí chơi. 

Chuẩn bị dụng cụ

Trong trò chơi này, bạn không cần phải chuẩn bị nhiều dụng cụ. Chỉ cần có những đồ bảo hộ cho cơ thể để có thể tham gia một cách tốt nhất là được. Các thành viên tham gia chơi phải biết bơi. Vì nếu ở những vùng nước cao họ phải tìm cách trèo qua để ném bóng cho người chơi bên cạnh. 

Bắt đầu trò chơi

Có thể nói trò chơi ném bóng nước này rất có ích và đem đến sức khỏe cho con người chúng ta. Người chơi bóng sẽ phân chia thành hai đội khác nhau, mỗi đội sẽ có 13 người chơi và cùng tham gia với nhau. 

Và để có thể chơi được tốt thì bạn nên khởi công cơ thể, tay chân thật tỉ mỉ trước khi chơi. Hai đội sẽ cùng đấu với nhau trong một ván chơi. Họ sẽ ở dưới nước tung quả bóng cho nhau. Nó giống như cách mà người ta chơi bongs chuyền vậy, cứ người này nén qua đội bạn thì đội bạn phải bắt được và không được để nó rơi. Ngay lập tức hãy đập bóng thật nhanh sang bên đối thủ. 

Hướng dẫn cách chơi trò chơi ném bóng nước
Trò chơi diễn ra

Kết thúc trò chơi

Bên nào dành được điểm số nhiều hơn trong ván chơi thì sẽ dành được chiến thắng chung cuộc. Đội còn lại bị thua cuộc.

Nói chung, cách chơi của ném bóng nước rất đơn giản, vừa có thể chơi đối với trẻ em và người lớn. Trò chơi này có thể khiến bạn trở nên dẻo dai, nhịp nhàng cũng như trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát và tinh tế hơn trong từng bước di chuyển. 

Hướng dẫn cách chơi trò chơi ném bóng nước
Kết thúc ván chơi

Tuy nhiên, khi chơi đừng để mình bị chuột rút hay đau chân, vì khi bị ở dưới nước thì khá nguy hiểm đến tính mạng nên bạn cần phải chú trọng điều này. Có nhiều cách chơi ném bóng nước khác nhau ở nhiều địa phương, vùng niềm và cả trong thi đấu, chính vì thế, mỗi nơi sẽ có một đặc điểm riêng khác biệt để mang đúng tính chất của nơi đó. Nên dù có thấy khác nhau đôi nét thì bạn cũng đừng suy nghĩ nhiều.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách chơi trò chơi ném bóng nước. Hy vọng, khi xem qua bài viết này bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm, kiến thức khi tham gia các trò chơi tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.